Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm và làm việc với TCT Sông Đà

Share Button

Sáng 7/2/2009 CBCNVC TCT Sông Đà đã vui mừng phấn khởi được đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm và làm việc tại TCT Sông Đà. Cùng đi có các đồng chí Nguyễn Văn Truyền UVTW Đảng chủ nhiệm văn phòng chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Hồng Quân UVTW Đảng Bộ trưởng Bộ xây dựng và đại diện một số Bộ ngành TW và tỉnh Hòa Bình.

nguyen minh triet

Báo cáo với Chủ tịch nước, ông Lê Văn Quế Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐQT công ty Sông Đà nêu rõ: Đơn vị được thành lập từ ngày 1/6/1961 tại Công trường xây dựng TĐ Thác Bà (Yên Bái) theo quyết định số 214 TTG của Chính phủ. Trong gần 1/2 thế kỷ qua công ty đã không ngừng lớn mạnh và phát triển. Từ một đơn vị chỉ chuyên về thi công xây lắp TĐ, đến nay TCT Sông Đà đã là một trong những DN xây dựng hàng đầu của Việt Nam, với hơn 70 đơn vị thành viên hoạt động đa ngành nghề trên khắp mọi miền trong nước và nước ngoài, trên nhiều lĩnh vực SXKD khác nhau.

TCT Sông Đà đã đảm nhận hầu hết các công trình TĐ lớn của đất nước như: TĐ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, YaLy, Sêsan3, Seessan 4, Bản Vẽ, Thác Bà, Trị An,….. đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành SXKD quy mô lớn phát triển với tốc độ cao, những năm gần đây Sông Đà đã nhận tổng thầu xây lắp làm tổng thầu EPC nhiều công trình trọng điểm quốc gia. Mà không có sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài, hiện nay Sông Đà đã hoàn toàn tự chủ quản lý, điều hành thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị các công trình có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp như TĐ Sêsan3, Tuyên Quang, Sêsan4, Bản Vẽ.

Đặc biệt, tại TĐ Sơn La (2.400MW). Đầu tư và thực hiện thắng lợi công nghệ (Natm) của cộng hòa Áo về đào hầm, các thiết bị, công nghệ bê tông dự lạnh. Công nghệ thi công đập đá bê tông Bản Mặt tại TĐ Tuyên Quang; công nghệ thi công bê tông đầm lăn (RCC) tại TĐ Sơn La và công nghệ thi công bê tông đập vòm TĐ Nậm Chiến, đây là công nghệ mới nhất, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Đến thời điểm này TCT đã hoàn thành đưa 9 nhà máy TĐ do TCT tự đầu tư XD và KD vào vận hành, với tổng công suất lắp máy trên 270 MW; đồng thời đang triển khai xây dựng 22 nhà máy, với tổng công suất lắp máy trên 4.000MW. Đặc biệt tại CHDCND Lào, tổng công ty đang thực hiện đầu tư 2 dự án TĐ Xêkaman1, Xêkaman 3, công suất 575 MW, tổng mức đầu tư trên 800 triệu USD. Hiện nay, TCT Sông Đà là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại CHDCND Lào.. TCT có đội ngũ hơn 30.000 CBCNV, trong đó 22.000 công nhân lành nghề và 4.500 cán bộ quản lý , chuyên môn , nghiệp vụ hoạt động trên 43 tỉnh thành. Hàng năm, đào tạo 2.500 cán bộ, công nhân các nghành kinh tế, kỹ thuật tại 2 trường dạy nghề cung cấp cho các đơn vị thành viên trongTCT và cho xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Đảng bộ TCT Sông Đà là một Đảng bộ tập chung tương đương cấp Quận Huyện với trên 5.000 Đảng viên, thường xuyên đổi mới nâng cao năng lực, vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp. TCT luôn chú trọng xây dựng nguồn lực con người. Với hơn 30.000 CBCNV của TCT luôn có đủ việc làm với thu nhập ngày càng cao. Năm 2008 Tổng công ty Sông Đà đã khắc phục, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch SXKD. Tổng giá trị SXKD thực hiện (TH):18.510 tỷ đồng, đạt 103% KHN, tăng trưởng 21% so với năm 2007; Doanh thu đạt: 15.500 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2007; Các khoản nộp nhà nước TH: 730 tỷ đồng tăng 18% ; Lợi nhuận đạt: 830 tỷ đồng, tăng 11 %. Thu nhập bình quân tháng của một CBCNV: 3,34 triệu đồng tăng 25 %.

Gần 50 năm qua, với sự cố gắng phi thường, bằng lao động sáng tạo và trí tuệ , tập thể CBCNV TCT Sông Đà đã xây dựng thành một DN lớn mạnh về mọi mặt, đã viết lên một trang sử vẻ vang trên bước đường xây dựng và trưởng thành. Với những thành quả trên, TCT Sông Đà đã 2 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; được tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới đợt đầu (2004); 4 tập thể và 13 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động. Nói chuyện tập thể CBCNVC TCT Sông Đà, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng phấn khởi trước những thành tựu của TCT đạt được trong gần 50 năm qua , đặc biệt năm 2008 TCT đã phấn đấu đạt giá trị SXKD đến 18.500 tỷ đồng bằng 1/5 giá trị tổng sản lượng ngành xây dựng. Tôi đã nghe đồng chí bí thư Đảng ủy Chủ tịch HĐQT TCT trình bày rất kỹ, đặc biệt là xem những biểu đồ phía trước sảnh nhà trong đó đã nói lên một phần lớn quá trình hoạt động rất tự hào của TCT. Được biết Sông Đà là TCT lâu đời nhất, có bề dày truyền thống bậc nhất và đã qua thử thách trên những công trình của đất nước cũng thuộc vào loại bậc nhất. Các đồng chí đã lập được nhiều thành tích to lớn đóng góp vào việc xây dựng và phát triển của đất nước. Từ một công ty xây dựng đơn thuần bây giờ đã trở thành một TCT đa ngành, xây dựng rất nhiều công trình lớn, tự làm được các nhà máy sắt thép, nhà máy xi măng và may mặc….

Như vậy tự thân TCT đã nói lên rằng mình đã hình thành một Tập Đoàn với nhiều công việc đa lĩnh vực. Tôi cho đây là một định hướng đúng và phù hợp với xu thế hiện nay. Chủ tịch nước đã khen ngợi lực lượng đội ngũ khoa học kỹ thuật của Sông Đà ngày một phát triển có trình độ ngang tầm chuyên gia nước ngoài, bây giờ các đồng chí đã tự làm được thiết kế thi công xây lắp và tự mua sắm thiết bị, bước tiến đó thật đáng tự hào cái đó mới là cái cần để chúng ta vươn lên làm chủ KHKT, làm chủ những công trình lớn không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra nước ngoài. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh năm 2008 vừa qua có nhiều khó khăn phức tạp nhưng các đồng chí vẫn ổn định tổ chức và chăm lo đời sống cho người lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt doanh thu cao trong đó đặc biệt là công trình TĐ Sơn La. Tôi thấy không khí lao động của CBCN trên công trình này cứ hừng hực ngày đêm nhằm đưa dự án vào vận hành sớm nhất đó là thành tích rất đáng tự hào của người Sông Đà lao động dũng cảm vượt khó góp phần đưa đất nước đi lên …. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến trồng cây lưu niệm và thăm khu nhà ở của công nhân Sông Đà tại khu Đô Thị mới Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.

Bài và ảnh Nguyễn Tất Lộc
Share Button