Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “TCty Sông Đà hoàn toàn có điều kiện chủ động đi lên Tập đoàn”

Share Button

Ngày 7/2, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thăm và làm việc tại TCty Sông Đà. Tham dự có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Thứ Trưởng Cao Lại Quang, Trần Ngọc Chính; Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình- Nguyễn Hữu Duyệt.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu chia sẻ với những
khó khăn của TCty Sông Đà trong năm qua và biểu dương
những thành tích mà tập thể TCty đã làm được.

Thay mặt lãnh đạo TCty Sông Đà, Anh hùng lao động, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Lê Văn Quế đã báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về quá trình hình thành phát triển của TCty. Là một đơn vị đầu đàn của ngành Xây dựng, TCty Sông Đà đã có quá trình phát triển bền vững gần 50 năm qua gắn liền với nhiều công trình trọng điểm của Quốc gia. Nhiều thế hệ CBCNV của TCty đã vượt muôn vàn khó khăn, xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt. Từ thế mạnh xây dựng thủy điện, TCty đã vươn lên làm chủ nhiều lĩnh vực công nghiệp, giao thông, xây dựng dân dụng… Nhiều công trình do TCty làm chủ đầu tư đang phát huy hiệu quả phục vụ đắc lực cho sự nghiệp CNH – HĐH đất nước.

Năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới đã tác động lớn tới nền kinh tế nước ta. Tình trạng lạm phát tăng cao, sự biến động lớn về giá cả vật tư và chính sách thắt chặt cho vay của Nhà nước… đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp nói chung và TCty Sông Ðà nói riêng. Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự giúp đỡ của các Bộ, ngành, các địa phương, đặc biệt là sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Xây dựng, tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV), TCty Sông Ðà đã khắc phục, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành các chỉ tiêu của kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2008. Tổng giá trị sản xuất kinh doanh năm 2008 đạt 18.510 tỷ đồng, bằng 103% kế hoạch năm, tốc độ tăng trưởng 21%; doanh thu: 15.500 tỷ đồng, đạt 103% kế hoạch năm, tăng 23% so với thực hiện năm 2007. Thu nhập bình quân của 30 nghìn CBCNV là 3,34 triệu đồng/ người/ tháng.

TCty đã duy trì sự ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh và đầu tư trong điều kiện có những biến động lớn của thị trường giá cả, tài chính tiền tệ. Bảo toàn và phát triển vốn của Nhà nước, đến ngày 31/12/2008, vốn chủ sở hữu đạt 10.160 tỷ đồng, so với thời điểm 31/12/2007 tăng 25%; tổng tài sản đạt 26 nghìn tỷ đồng, so với thời điểm 31/12/2007 tăng 19%. Hoàn thành mục tiêu, tiến độ, bảo đảm chất lượng xây lắp các công trình trọng điểm. Trong đó, hoàn thành mục tiêu chống lũ tại các công trình thủy điện: Sơn La, Bản Vẽ, Sê San 4, Xêkamản 3. Hoàn thành phát điện các tổ máy thủy điện Tuyên Quang và Krôngkmar; hoàn thành và đưa vào thu phí các dự án: Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài – Vĩnh Phúc và quốc lộ 1A đoạn tránh TP Hà Tĩnh. Công trình thủy điện Sơn La đã hoàn thành kế hoạch đổ hơn 1,3 triệu m3 bê-tông đầm lăn, tạo điều kiện cho việc phát điện Tổ máy số 1 vào cuối năm 2010.

Nhằm tạo việc làm cho năm 2009 và các năm tiếp theo, TCty Sông Ðà đã ký hợp đồng tổng thầu một số công trình, với giá trị hơn 24 nghìn tỷ đồng; và hiện nay đang đàm phán hợp đồng tổng thầu một số công trình, với giá trị khoảng 9.000 tỷ đồng.

TCty Sông Ðà đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2009, với mục tiêu nhiệm vụ: Tổng giá trị sản xuất kinh doanh 20.500 tỷ đồng, tăng trưởng 11% so với thực hiện năm 2008; doanh thu: 17 nghìn tỷ đồng, nộp Nhà nước: 800 tỷ đồng; giá trị đầu tư: 7.500 tỷ đồng; lợi nhuận: 900 tỷ đồng.

Năm 2009 TCty phấn đấu thực hiện: Bảo đảm mục tiêu, tiến độ các công trình trọng điểm: Thủy điện Sơn La, Bản Vẽ, Xêkamản 3, Nậm Chiến, Xêkamản 1, Huội Quảng, Khu đô thị Nam An Khánh…; khởi công và ngăn sông thủy điện Xêkamản 1 vào tháng 12/2009. Phát điện các tổ máy thủy điện Plêikrông, Sê San 4, Bình Ðiền. Ðưa Nhà máy xi-măng Hạ Long, phôi thép Hải Phòng vào sản xuất và Tòa nhà hỗn hợp HH4 – Mỹ Ðình vào sử dụng….Thời gian tới TCty sẽ xây dựng phát triển thành tập đoàn đa sở hữu, đa dạng hóa sản phẩm.

Sau khi nghe báo cáo của TCty Sông Đà, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chia sẻ với những khó khăn của TCty Sông Đà trong năm qua và chúc mừng những kết quả mà TCty đã đạt được. Thành công của TCty không những đem lại sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp mà còn góp phần phát triển đất nước. Đội ngũ CBCNV của TCty đã phát triển từ lao động giản đơn đến nắm bắt các kỹ thuật hiện đại; đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đã trưởng thành đáp ứng yêu cầu phát triển. Hiện TCty hoàn toàn có điều kiện chủ động đi lên Tập đoàn. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đề nghị TCty Sông Đà giữ vững phát huy nhưng kết quả đã đạt được, tăng tốc nhưng phải hiệu quả. Chuẩn bị nguồn nhân lực, đổi mới quy mô, đổi mới tư duy tương xứng với sự phát triển khu vực và thế giới.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng và TCty Sông Đà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch nước, những lời căn dặn của Chủ tịch cũng là chỉ thị đối với TCty Sông Đà và ngành Xây dựng. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân hứa trong năm 2009, toàn ngành Xây dựng sẽ đoàn kết, quyết tâm thực hiện các nhóm giải pháp do Chính phủ đề ra. Góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của đất nước.

Sau buổi gặp mặt. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đi thăm và trồng cây lưu niệm tại Khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì, thăm và tặng quà gia đình anh Phạm Văn Tăng, cán bộ TCty Sông Đà hiện đang công tác tại nước CHDCND Lào.


Mỹ Phượng (BXD)
Share Button