Lược ghi: Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm và làm việc với CBCNVC TCT Sông Đà

Share Button

trietSáng ngày 7/2/2009 tập thể CBCN TCT Sông Đà đã vui mừng phấn khởi được đón Chủ tịch nước đến thăm và làm việc tại TCT Sông Đà. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Tuyền, ủy viên Trung ương Đảng, chủ nhiệm văn phòng chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Hồng Quân ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ xây dựng, các đồng chí Cao Lại Quang và Trần Ngọc Chính thứ trưởng Bộ xây dựng, đồng chí Nguyễn Hữu Duyệt phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Hòa Bình.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói: Nhân dịp đầu năm Kỷ Sửu tôi rất vui mừng về thăm TCT Sông Đà, đến đây tôi có cảm giác rất vui được gặp các đồng chí được hòa nhập không khí phấn khởi trước thắng lợi chung của đất nước cũng như thắng lợi của TCT những năm vừa qua.

Tôi đã đọc báo cáo của TCT Sông Đà ở văn phòng, đến đây lại nghe đồng chí bí thư Đảng ủy chủ tịch hội đồng quản trị TCT trình bầy rất kỹ, đặc biệt là những biểu đồ phía trước sảnh nhà, Trên các biểu đồ đó đã nói lên phần lớn quá trình hoạt động của TCT rất tự hào, tôi có vài cảm giác sau đây:

Thứ nhất: Đây là 1 công ty thuộc loại lâu đời nhất ra từ năm 61. Có bề dầy truyền thống bậc nhất, 1 TCT đã qua thử thách với những công trình của đất nước cũng thuộc vào loại bậc nhất.

Từ Thác Bà đến Hòa Bình rồi Yaly, Trị An .v.v… có thể nói rằng đây là 1 TCT có độ dày, truyền thống rất tự hào, lập được nhiều thành tích to lớn đóng góp vào việc xây dựng và phát triển của đất nước.

Đặc biệt thứ 2 của TCT là từ một Công ty xây dựng bây giờ đã trở thành 1 TCT đa ngành, xây dựng rất nhiều công trình đã làm được các nhà máy sắt thép, nhà máy xi măng, cùng làm may mặc….Như vậy tự thân TCT Sông Đà cũng đã nói lên rằng mình đã hình thành 1 tập đoàn, với những công việc đa lĩnh vực. Đây đang là xu thế diễn ra trong nước ta mà trong các ngành nghề của cải đang phát triển thì lĩnh vực nào cũng quan trọng, cần thiết, điều đó mở ra cho việc giải quyết lao động dôi dư sau mỗi công trình lớn của đất nước do chính đơn vị các đồng chí đã hoàn thành. Tôi cho rằng đây là một định hướng đúng. Tôi thấy những bước đi chắc chắn tuy chưa mang tên tập đoàn nhưng tự thân nó đã là một tập đoàn….

Đặc điểm thứ 3: Là tổng doanh thu của Sông Đà là rất lớn, lúc đầu thì nhỏ, bây giờ đã đạt tới18.500 tỷ là rất lớn. Tôi cũng nói vui với các đồng chí rằng: Bây giờ ta ngồi để xem nước chảy qua là đếm tiền. Ta ngồi đếm tiền, nhưng đã có quá trình ta đổ mồ hôi lao động, chứ không phải đếm tiền một cách vô cớ. Cho nên ta rất tự hào vì đã góp phần xây dựng CNH, HĐH đất nước. Tôi mong các đồng chí còn có nhiều người đếm tiền nữa.

( Tôi xin sửa lại một chút ) Tôi nói thay rằng tiền ra không chỉ nhỏ giọt đâu, mà tiền ra cũng ào ào, có dô, có ra các đồng chí ạ, ra đó là ra để chăm lo cho các gia đình chính sách, ra đó là để đầu tư, ra đó là để nâng lương cho CN chứ mà ra cho anh em lao động lại nhỏ giọt như cà phê phin, phải dô cũng ào ào, ra cũng ào ào là dậy,… Nhưng ra thế nào cũng phải giữ đúng quy tắc …..

Đặc điểm thứ 4: Tôi thấy lực lượng đội ngũ của các đồng chí cũng đã phát triển, từ lao động thô sơ, bây giờ đều mang tính kỹ thuật ngang tầm chuyên gia, kỹ sư có trình độ ngang ngửa với Quốc tế. Nếu trước đây các đồng chí chỉ làm đơn thuần, bây giờ các đồng chí đã tự làm thiết kế được, tự xây dựng, tự mua sắm thiết bị, tôi cho rằng bước tiến đó đáng tự hào lắm, mà cái đó mới là cái cần để chúng ta vươn lên làm chủ KHKT, làm chủ những công trình lớn của đất nước. Ví dụ ở Bến Tre đó, người Việt Nam làm xong 1 cây cầu lớn, cũng dài lắm, quan trọng lắm chứ nhưng đây là một cây cầu do Việt Nam tự làm cả TK lần xây dựng mà không hề để xảy ra điều gì đáng tiếc… vậy ta phải biết tự hào chứ. Cho nên đội ngũ CBCNV TCT Sông Đà rất tự hào rằng mình đã có những bước trưởng thành, mình hoàn toàn chủ động trong các công trình của đất nước, thậm chí bước ra ngoài phạm vi quốc tế nữa.

Một đặc điểm nữa rất quan trọng mà tôi nghĩ rằng đáng khen tuy các đồng chí đã làm xong TĐ Sông Đà, đã đi xa đi mọi miền của đất nước, nhưng các đồng chí vẫn gắn bó với Hòa Bình, đây là tính Thủy Chung, chia bùi sẻ ngọt với nhau và tôi cũng hoan nghênh tỉnh Hòa Bình cũng có tình cảm, gắn bó chăm sóc TCT Sông Đà trong những năm tháng chung sống. Tôi tin rằng sự hợp tác đó sẽ bền lâu, phát triển, trong đó cần cải tiến thêm các nội dung hoạt động, cùng nhau trao đổi, bàn bạc mà thực hiện cho tốt, cho nhuần nhuyễn hơn. Chính vì những thành tích và công lao đó mà TCT Sông Đà được danh hiệu anh hùng lao động và 2 lần được thưởng huân chương Hồ Chí Minh.v.v…

Tôi mong rằng TCT Sông Đà tiếp tục phát huy vai trò truyền thống của mình để giành thắng lợi to lớn hơn nữa. Nhân dịp này tôi chúc mừng thành tích của các đồng chí. Năm 2008 TCT cũng phải vượt qua những khó khăn, phức tạp chung, nhưng các đồng chí vẫn ổn định tổ chức, vẫn chăm lo cho người lao động, các công trình do TCT đảm nhận vẫn tiếp tục hoàn thành. Đặc biệt là công trình TĐ Sơn La, nó chẳng những bị chậm lại mà còn sớm hơn 2 năm. Hôm vừa qua tôi đến công trình, trước tình hình khó khăn này, các đồng chí có thể vin vào những khó khăn chung để rồi làm chậm 1 chút thì đó cũng là chuyện bình thường, đằng này tôi thấy không khí lao động vượt khó cứ hừng hực, hừng hực 1 tinh thần lao động nỗ lực ngày đêm của CBCNV trên công trình, và cũng chính từ sự hợp tác giữa TCT với địa phương tốt hơn thì công trình được đẩy nhanh, chất lượng tốt hơn. Đây là 1 thành tích rất đáng tự hào của người Sông Đà dám chấp nhận vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ góp phần đưa đất nước đi lên, các đồng chí phải phát huy….

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã đến trồng cây lưu niệm và thăm khu nhà ở của tập thể CBCN công ty cổ phần Sudico Sông Đà tại khu Đô Thị mới Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.

 

Lê Nguyên Tất (lược ghi)
Share Button