Someco Sông Đà kỷ niệm 5 năm thành lập công ty

Share Button

Tại Hà Nội ngày 5/2/2009 Công ty Cổ phần Someco Sông Đà đã thân mật tổ chức cuộc gặp mặt đầu xuân Kỷ Sửu với bạn bè đồng nghiệp và đối tác nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập công ty. Bộ trưởng bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân, thứ trưởng Cao Lại Quang, chủ tịch tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh, chủ tịch hiệp hội cơ khí Việt Nam Nguyễn Văn Thụ, bí thư Đảng ủy Chủ tịch HĐQT Lê Văn Quế, TGĐ Dương Khánh Toàn cùng nhiều quan khách của TCT lãnh đạo các đơn vị thành viên trực thuộc TCT, lãnh đạo các ngân hàng Hà Giang, Lạng Sơn, Hòa Bình đã tham dự chia vui và chúc mừng SOMECO tròn 5 tuổi.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân đến dự buổi gặp mặt
kỷ niệm 5 năm thành lập Công ty cổ phần Someco Sông Đà

Đọc báo cáo tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy Chủ tịch HĐQT công ty ông Nguyễn Doãn Hành nêu: Công ty cổ phần Someco Sông Đà là một thành viên của TCT Sông Đà tiền thân là xí nghiệp Sông Đà 11 – 1 và nhà máy cơ khí Sông Đà, thành lập năm 2004 với nhiệm vụ là chế tạo, lắp đặt các thiết bị cho các công trình công nghiệp do TCT Sông Đà làm chủ đầu tư.

Đ/c Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân chụp ảnh với cán bộ CNV SOMECO Sông Đà.

Trải qua một chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển, công ty CP Someco Sông Đà luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, đến nay Someco Sông Đà đã khẳng định được thương hiệu và vị thế của mình trên thị trường là một nhà thầu mạnh và uy tín trong ngành nghề cơ khí lắp máy. Để có được những thành quả đó, trong 5 năm qua bước chân người thợ cơ khi lắp máy trên khắp các nẻo đường tổ quốc: Phía Tây Bắc có chi nhánh tại Hòa Bình; Đông Bắc có chi nhánh tại Quảng Ninh; Miền Nam có chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh; nước CHDCND Lào. Someco Sông Đà còn có một trung tâm tư vấn thiết kế tại Hà Nội đảm nhận từ khâu thiết kế đến lập biện pháp và cung cấp dịch vụ kỹ thuật; đầu tư vào lĩnh vực TĐ công ty đã đầu tư và thành lập 2 công ty con tại Lạng Sơn và Hà Giang với tổng số nhân lực lên đến gần 1.500 người.

Đ/c Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân đang lắng nghe đ/c CTHĐQT
Nguyễn Doãn Hành báo cáo kế hoạch đổi mới và phát triển
của Công ty CP SOMECO Sông Đà trong những năm tới.

Cùng với sự lớn mạnh không ngừng về quy mô tổ chức bộ máy, Someco Sông Đà cũng đã duy trì được tốc độ phát triển mạnh về quy mô sản xuất, giá trị tổng sản lượng tăng bình quân hàng năm đạt trên 90%. Doanh thu từ 62 tỷ đồng năm 2004 lên đến gần 360 tỷ đồng vào năm 2008 ( tăng gần 6 lần trong 5 năm ) thu nhập của người lao động tăng từ 1,26 triệu đồng/ người/tháng năm 2004 lên gần 3,5 triệu/người/ tháng năm 2008. Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2009 là 400 tỷ đồng và định hướng kế hoạch SXKD đến năm 2015 là: 1.000 tỷ.

Tháng 1 năm 2006, Someco Sông Đà chính thức chuyển đổi sang công ty CP với vốn điều lệ ban đầu là: 10.tỷ đồng. Ngày 14/12/2006, cổ phiếu của Someco Sông Đà đã chính thức thực hiện phiên giao dịch đầu tiên trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, mở ra một cơ hội mới cho hoạt động huy động vốn. Năm 2007 Someco Sông Đà đã thực hiện thành công phát hành cổ phiếu ra công chúng, nâng vốn điều lệ lên 40 tỷ đồng. Từ năm 2006 đến nay, Someco Sông Đà đã duy trì thực hiện mức chi trả cổ tức hàng năm đạt trên 15%.

Điều đáng phấn khởi nhất là trong 5 năm qua, những người thợ Someco Sông Đà đã hăng say, miệt mài lao động trên các công trình, hoàn thành khối lượng lớn công tác chế tạo thiết bị và lắp máy, hoàn thiện đưa vào sử dụng hàng chục công trình TĐ vừa và nhỏ đến những nhà máy lớn góp phần nâng cao sản lượng điện năng cho đất nước, trong đó các công trình TĐ Sêsan 3A (108 MW), Bình Điền (48MW), Ea Krông Rou (28MW), Ia Grai 3 (11MW), Nậm Mu (12MW), Nà Lơi (9,3MW), Thác Trắng (6MW),….. Đặc biệt là, trước những ngày cuối cùng của năm 2008, Công ty đã hoàn thành lắp đặt và phát điện hòa lưới điện Quốc gia tổ máy số 3 công trình thủy điện Tuyên Quang có công suất lắp máy 342 MW- một công trình thủy điện lớn thứ 2 của Miền Bắc. Không chỉ dừng lại ở các công trình Thủy Điện, những người thợ cơ khí Someco Sông Đà còn làm chủ được công tác chế tạo và lắp máy hầu hết các thiết bị và kết cấu thép của nhà máy xi măng Hạ Long có công suất 2,1 triệu tấn/ năm, dự kiến công trình sẽ hoàn thành và cho ra sản phẩm trong tháng 6 năm 2009.

Chiến lược phát triển đến năm 2015 là xây dựng phát triển công ty thành một đơn vị mạnh, hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con, đa ngành nghề, trong đó lấy nghề cơ khí chế tạo và lắp máy làm chủ đạo để xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Phát triển ngành nghề chế tạo cơ khí và lắp máy trở thành một trong các ngành nghề mũi nhọn của TCT Sông Đà. Xây dựng đơn vị trở thành nhà thầu EPC mạnh trong lĩnh vực cơ khí lắp máy cho các ngành TĐ, công nghiệp. Với sự thành công của Someco Sông Đà – TCT Sông Đà đã hoàn thiện được toàn bộ công nghệ xây lắp của mình từ: Tư vấn thiết kế, xây dựng, chế tạo, lắp đặt và vận hành cho một công trình lớn.

Dù đang mắc bận họp chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân đã giành thời gian đến chia vui, động viên khích lệ với CBCN Someco. Ông nhớ rất rõ cái tên cũ của công ty lúc mới thành lập: ” Cơ khí lắp máy “. Ngày nay bộ trưởng rất mừng về sự trưởng thành vững vàng cùng những cố gắng vượt bậc của gần 1500 CBCN Someco. Bộ trưởng mong muốn cũng như tin tưởng sức vươn lên không ngừng trong công tác kỹ thuật chế tạo các sản phẩm cơ khí và tay nghề lắp thiết bị của tập thể Someco. Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Bí thư Đảng ủy chủ tịch HĐQT công ty ông Lê Văn Quế nói: “Sự thành đạt trong lĩnh vực chế tạo – lắp đặt thiết bị của Someco không chỉ làm vững tin mà còn cho thấy tính định hướng đúng đắn trong chiến lược phát triển của lãnh đạo TCT Sông Đà”. Đây là ngành mũi nhọn đáp ứng yêu cầu cho 1 ngày sắp tới khi Sông Đà được chính phủ cho phép thành 1 tập đoàn công nghiệp hóa mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thụ: Chủ tịch Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam phát biểu như lời tâm sự : Tuy đã trong nghề nhiều năm và hiện là 1 trong số người đang làm tham mưu về lĩnh vực chế tạo cơ khí và lắp đặt thiết bị cho Chính Phủ nhưng tôi thực bất ngờ nhận ra 1 đơn vị cơ khí non trẻ của “mình” đã thực thi công việc trọn gói trên nhiều dự án lớn, trong đó có trọng điểm quốc gia tại Tuyên Quang. Công tác lắp thiết bị cho các nhà máy lâu nay không còn là mới đối với những doanh nghiệp chuyên ngành lâu năm. Nhưng so với Someco thì đây là lại chuyện kỳ diệu. Ra đời sau 5 năm mà thi công trọn gói an toàn thành công hàng loạt dự án, mà theo tôi, công tác lắp thiết bị máy móc lại thêm việc chế tạo thiết bị và thành công trong thiết kế và chế tạo được cầu trục là điều ít người tưởng đến. Cảm động và ngạc nhiên hơn khi ông chủ tịch hội cơ khí Việt Nam được biết giá trị sản lượng trong năm 2009 của Someco đạt đến trên 400 tỷ đồng.

Ông Bùi Thức Khiết chuyên viên cao cấp của Điện lực Việt Nam, người đã nhiều năm giữ cương vị là chủ dự án xây dựng TĐ Hòa Bình phát biểu rất công bằng trong sự nhìn nhận về năng lực của đội ngũ những người thợ lắp thiết bị của Someco. Ông không nghĩ là họ còn non kém về nghề nghiệp mà ông còn rất lạ và rất mừng khi tiến độ lắp đặt thiết bị của cả 3 tổ máy TĐ Tuyên Quang lại có thể được hoàn thành an toàn chất lượng chỉ trong và hơn 10 tháng nhanh đến vậy! Ngay cả các chuyên gia giám sát và chuyên gia cung cấp thiết bị hàng HPE của Trung Quốc cũng phải thừa nhận rằng việc đưa vào phát điện các tổ máy TĐ Tuyên Quang trong năm 2008 là một kỳ tích về công tác lắp máy.

Hòa cùng niềm vui trong đêm kỷ niệm 5 năm ngày thành lập công ty Someco, ông Lê Văn Tốn, phó TGĐ thường trực TCT đã không quên nói rằng: Những công việc tương tự như Someco đã làm thành công trên những dự án trọng điểm mà TCT tin tưởng giao phó này so với thời điểm những năm trước thì đều phải lệ thuộc hoặc nhất nhất phải có nhiều chuyên gia nước ngoài hướng dẫn, kèm cặp. Còn Phó TGĐ Bùi Kính Hoàng, người nhiều năm làm tổng chỉ huy các nhà thầu trên công trình TĐ Tuyên Quang thì lòng đầy ý thức tự trọng và tin ở nội lực của người Sông Đà trong đó Someco là đội ngũ thợ có thể tin cậy giao phó sau nhiều đợt chính bản thân ông đã ra tận công trình thị sát, kiểm tra, sự mạnh dạn đột phá của Someco đã được đền đáp.

Những cái nhìn thiện cảm những cái bắt tay chúc mừng thân thiện, những chén rượu mừng cụng ly chia sẻ đầy tính tương trợ và giúp đỡ anh em chí tình đã diễn ra trong bữa tiệc mừng sinh nhật Someco lớn mạnh.

Nguyễn Tất Lộc
Share Button