Thủy điện Nậm Ly: Khởi sắc ngay từ đầu năm Kỷ Sửu

Share Button

TĐ Nậm Ly được khởi dựng cách nay chừng hơn một năm tại 1 vùng núi sâu thuộc huyện Xín Mẫu tỉnh Hà Giang bằng nguồn vốn tự có của một số cổ đông sáng lập do công ty Cổ phần Someco Sông Đà khởi sướng đầu tư sau khi được phép của UBND tỉnh Hà Giang và các Bộ Ngành chức năng.

Với 1 nhà máy TĐ công suất 5,1MW phải cần có trên 114 tỷ đồng tiền vốn thì phải có sự trợ giúp của các ngân hàng địa phương trong tỉnh, vì vậy công ty cổ phần Someco Hà Giang (thuộc công ty mẹ là Someco Sông Đà ) được thành lập và là chủ đầu tư cho dự án Nậm Ly 1 đóng tại Hà Giang. Ông Lê Đình Nghinh giám đốc Ngân Hàng đầu tư và phát triển tỉnh Hà Giang nói: “Hà Giang là vùng cao địa đầu của Tổ quốc, là vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng. Tuy nhiên đây là tỉnh miền núi địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển, vì vậy việc ra đời các thủy điện Vừa và Nhỏ để đáp ứng một phần việc phát triển điện cho người dân trong tỉnh, góp phần phát triển kinh tế địa phương, cải thiện môi trường sinh thái, hạn chế lũ lụt, thì bằng việc khai thác từ lĩnh vực thủy điện vừa và nhỏ trong điều kiện tỉnh Hà Giang nói riêng đang còn nhiều tiềm năng để phát triển thì định hướng, mục tiêu tín dụng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam dài hạn cũng được xác định đây là lĩnh vực trọng điểm để đầu tư vốn tín dụng, nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị và nâng cao hiệu quả kinh doanh”.

Sau thời gian 1 tháng kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ ( tháng 12 năm 2008) cùng với sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa Công ty CP Someco Hà Giang với chi nhánh BIDV Hà Giang, BIDV Hà Giang đã hoàn tất việc thẩm định và trình Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam phê duyệt để cho vay đầu tư dự án TĐ Nậm Ly 1. Ngày 20 tháng 01 năm 2009 Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã phê duyệt văn bản ủy nhiệm giao cho chi nhánh Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Hà Giang ký hợp đồng tín dụng và trực tiếp cho vay đối với dự án TĐ Nậm Ly 1. Ngày 12 tháng 2 năm 2009 tại thị xã Hà Giang chi nhánh BIDV Hà Giang cùng với Công ty CP Someco Hà Giang đã chính thức ký hợp đồng tín dụng, cho vay 70% tổng số vốn dự án Thủy điện Nậm Ly 1.

Đến dự và chứng kiến lễ ký, ông Nguyễn Trường Tô, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu: Năm 2009 Hà Giang đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhưng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đề ra nhiều quyết sách và quyết tâm vượt khó. Ông Tô bộc lộ niềm phấn khởi và cho rằng: Ngay từ đầu xuân năm mới Kỷ Sửu mà đã triển khai khởi động đầu tư và thi công dự án trên địa bàn của Tỉnh là tín hiệu đáng mừng. Đ/c Chủ tịch tỉnh đã dộng viên và nhắc nhở nhà đầu tư Someco phải đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án càng sớm càng tốt, còn Ngân hàng tỉnh cũng phải đồng hành cùng chủ đầu tư phát huy đồng vốn sao cho có hiệu quả tốt nhất….

Ông Phạm Ngọc Anh, phó TGĐ công ty Someco Sông Đà kiêm chủ tịch HĐQT công ty Someco Hà Giang đã phát biểu cảm ơn sự có mặt của vị đứng đầu tỉnh Hà Giang đã giành thời gian đến dự lễ ký vay vốn tín dụng cho dự án TĐ Nậm Ly 1 và đại diện lãnh đạo của các quan chức địa phương. Ông Phạm Ngọc Anh cùng ban giám đốc Someco Hà Giang hứa quyết tâm thực hiện đầy đủ các quy ước, khẩn trương triển khai thi công đảm bảo tiến độ xây lắp nhằm sớm đưa công trình vào khai thác. Lãnh đạo Someco đã dẫn đoàn đến thăm quan và giới thiệu toàn bộ mặt bằng nơi xây dựng nhà máy tại xã Quảng Nguyên, huyện Xín Mần cách thị xã Hà Giang chừng trên 120 km. Tại đây các lực lượng thi công đang tập trung tiến hành tu sửa, nâng cấp 10km đường giao thông nội bộ, khai mở các cửa hầm dẫn nước. Số 1 và số 2, triển khai công tác đào đắp đất đá kênh dẫn dòng, đắp đê quây và hoàn thành các khu phụ trợ, nhà ở……

Ghi nhanh của Tất Nguyên
Share Button