Lãi suất huy động VND lên mức 8,7%/năm

Share Button

Lan rộng sang nhiều kỳ hạn khác nhau, các ngân hàng thương mại cổ phần đang âm thầm tạo nên một cuộc đua tranh tăng lãi suất huy động VND đầu tiên trong năm 2009.

Tăng cho nhiều kỳ hạn

Một lý giải chắc chắn cho đợt điều chỉnh LS huy động mới của các NH, vốn không chỉ dừng lại ở khối các NHTMCP, là nhằm chuẩn bị một nguồn vốn dồi dào trước các dự báo cho rằng nhu cầu vốn của DN sẽ đặc biệt tăng mạnh trong năm 2009.

Các điều chỉnh tăng vì thế được thực hiện với hầu hết các kỳ hạn, từ kỳ hạn tuần đến kỳ hạn 36 tháng.

Sau khi Habubank tạo nên đỉnh LS 8,4%/năm chỉ cách đây ít ngày, Sacombank ngày 12/3 tiếp tục gây chú ý khi công bố áp dụng mức LS huy động cao nhất 8,7%/năm cho kỳ hạn 36 tháng.

LS các kỳ hạn khác tại Sacombank cũng lần lượt được điều chỉnh tăng, lên mức 8%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng, 7,32%/năm cho kỳ hạn 3 tháng, và các kỳ hạn 6 – 9 – 12 tháng lần lượt nhận được mức LS 7,44%/năm, 7,524%/năm và 8,004%/năm.

Còn tại Việt Á, hầu hết các kỳ hạn huy động VND đều có mức tăng tới 0,2-0,5% và đáng lưu ý các kỳ hạn ngắn cũng có mức tăng đáng kể. Sau lần điều chỉnh này, LS kỳ hạn 1 tuần tại Việt Á được nâng lên mức 5%/năm, kỳ hạn 2 tuần là 5,5%/năm và kỳ hạn 3 tuần là 6%/năm. Riêng với các kỳ hạn 12 tháng đến 36 tháng có mức LS nâng dần từ 8,1%/năm lên 8,5%/năm.

“Cuộc đua” huy động vốn VND đã đẩy LS tăng lên đáng kể trong khoảng 2- 3 tuần qua. Nhiều NH đã tăng LS huy động đến 2 lần và còn đang xem xét tình hình để tăng tiếp. Tuy nhiên, theo đánh giá trong giới NH, hiện các kỳ hạn trên 6 tháng rất khó huy động. Không ít NH áp dụng trở lại kỳ hạn huy động theo tuần, với LS khá cao.

“Đua” theo nhu cầu vay

Lý giải cho đợt tăng LS huy động VND mới đây, với mức tăng lên tới 0,1-0,9% áp dụng cho cả ba loại hình tiết kiệm (trả lãi cuối kỳ, trả lãi hàng tháng và trả lãi hàng quý), bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Phó TGĐ Habubank cho biết: “Việc tăng LS sẽ đảm bảo cho sự cân bằng giữa LS đầu vào và đầu ra, duy trì cho NH lượng khách hàng thường xuyên đồng thời đảm bảo đủ nguồn vốn cung cấp cho các khách hàng có nhu cầu vay”.

Ngoài lần điều chỉnh này, sắp tới Habubank cũng sẽ phát hành kỳ phiếu VND với tổng mệnh giá 800 tỉ đồng với mức LS 7,8%/năm đến 8,4%/năm nhằm tăng thêm nguồn thu cho NH.

Các lý do của lần điều chỉnh mới đây, khi áp dụng trần LS 7,8% cho các kỳ hạn 12 và 13 tháng tiết kiệm thông thường, theo TGĐ SeABank – Lê Văn Chí, là nhằm phù hợp với diễn biến thị trường vừa chuẩn bị một nguồn vốn dồi dào, đáp ứng nhu cầu vay đang ngày một tăng của khách hàng.

Nhiều NHTMCP khi tiến hành điều chỉnh tăng LS huy động VND cũng đều chung nhận định khi cho rằng, gói cho vay kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ LS cho các DN sẽ là động lực quan trọng làm tăng mạnh nhu cầu vốn của DN trong các tháng tới….

Ông Lê Quang Trí, TGĐ NH Nam Việt, cho biết: LS tăng không phải do nguồn huy động bị giảm mà do nhu cầu vay đang tăng nhanh. Sau khi Chính phủ và NHNN cho hỗ trợ LS kích cầu, nhiều cá nhân và doanh nghiệp muốn được vay vốn lưu động giá rẻ để phục hồi sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, gần đây nhiều NHTM cũng đã mở rộng cho vay tiêu dùng.

Một phó TGĐ NHTM nhận xét: “Năm nay các dịch vụ liên quan đến XNK sẽ trở nên “khó gặm” hơn do kinh tế toàn cầu suy thoái. Vì vậy, nhiều NH chuyển hướng sang khai thác hoạt động tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong nước. Vì vậy, hoạt động huy động vốn và cho vay đang trở nên sôi động hơn”.

Với LS huy động ngắn hạn khoảng 8% như hiện nay, các NH chỉ có thể thu lợi nhuận từ cho vay tiêu dùng, còn cho vay sản xuất kinh doanh với “trần” 10,5% sẽ bị lỗ, nhưng NH sẽ thu lại từ các dịch vụ kèm theo.

Cũng theo thông tin từ các NHTM, nhu cầu vay VND tăng cao còn có nguyên nhân các DN ngại vay bằng USD. Ngay cả các DN NK cũng muốn vay VND để mua USD. Điều này đẩy các NH vào cảnh thừa USD cho vay nhưng lại thiếu USD để bán. Hiện nay LS huy động USD đang xuống thấp nhưng tại nhiều NH nguồn huy động vẫn lớn hơn cho vay.

TGĐ một NHTM cho biết: Nếu DN nằm trong diện được hỗ trợ LS kích cầu thì vay bằng VND càng có lợi, vì LS phải trả không cao hơn vay USD, lại tránh được rủi ro về tỉ giá. Tính từ đầu tháng đến nay LS USD đã giảm đáng kể.

Theo thống kê của một NHTM, mức LS huy động cao nhất trên địa bàn TPHCM, vào đầu tháng 2, ở kỳ hạn 1 tháng từ 3,3% đã giảm xuống 2,6%, 3 tháng từ 3,52% xuống 3%, 6 tháng từ 3,62% xuống 3%, 9 tháng từ 3,92% xuống 3,4%, 12 tháng từ 4% xuống 3,5%… Theo đánh giá của các NHTM, trong tương lai gần, LS USD chỉ có thể giảm chứ không tăng.

Theo Văn Nguyễn – Trung Phương
Lao Động
Share Button