Thuế thu nhập cá nhân: Giãn không có nghĩa là miễn

Share Button

Theo Trưởng ban Thuế thu nhập cá nhân – Tổng cục Thuế – Nguyễn Huy Trường, sau tháng 5, nếu Quốc hội quyết thu khoản thuế này, Bộ Tài chính sẽ tính toán phương án thu hồi sao cho ít ảnh hưởng nhất đến đời sống xã hội.

nhieu nguoi lam tuong se duoc mien khoan thue cua nam thang dau nam

Nhiều người lầm tưởng sẽ được miễn khoản thuế của năm tháng đầu năm.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kích cầu tiêu dùng, Chính phủ quyết định từ tháng 1 đến hết ngày 31/5/2009, các khoản thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng chứng khoán, đầu tư vốn, kinh doanh, tiền lương, tiền công, nhượng quyền thương mại… chưa phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Trước mắt, người nộp thuế vẫn phải thực hiện kê khai, nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế, sau đó, khoản tiền giãn này có được miễn nộp hay không sẽ được Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 diễn ra vào tháng 5/2009.

 

Chị Quỳnh Anh, nhân viên một công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại VN cho biết theo Pháp Lệnh thuế thu nhập cao, trước đây, mỗi tháng chị phải đóng khoảng 5 triệu đồng tiền thuế và thường được trừ tại nguồn. 5 tháng qua, khoản thu này không bị trừ vì Luật Thuế thu nhập cá nhân được giãn trong vòng 5 tháng. Tuy nhiên, Quỳnh Anh không dám tiêu khoản tiền này vì sợ đến cuối tháng 5 phải đóng liền một lúc tới 25 triệu đồng liền. Do vậy, giải pháp được chị tính đến là để nguyên trong tài khoản gửi ngân hàng, khi cần là có thể huy động ngay để đóng thuế.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tính toán “thông” như chị Quỳnh Anh. Nhiều người làm công ăn lương cho rằng nếu chỉ giãn thuế cũng có nghĩa là đằng nào cũng phải đóng thì cần phải quyết sớm cho người dân được biết. “Bạn cứ hình dung trước đây mỗi tháng chỉ đóng 500.000 tiền thuế, đùng một cái đến cuối tháng 5 đóng liền một cục khi ấy khoản tiền thuế 2,5 triệu đồng”, chị Thư – nhân viên một công ty truyền thông tại Hà Nội nói.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Huy Trường cũng thừa nhận có việc người dân lo lắng về việc thu gộp thuế trong vòng năm tháng nên cơ quan thuế thời gian qua đã liên tiếp tổ chức các lớp đào tạo hướng dẫn để người dân hiểu và an tâm.

Ông cho biết, thời điểm hiện tại chuyện thuế thu nhập cá nhân được miễn hay chỉ được giãn vẫn còn phải chờ ý kiến Quốc hội. Tuy nhiên, trong trường hợp đến tháng 5, Quốc hội vẫn quyết định thu khoản tiền thuế này thì Bộ Tài chính sẽ tính toán thận trọng các phương án thu sao cho ít ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng và sinh hoạt của người dân.

Bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hiệp hội thuế Việt Nam thì cho rằng việc giãn thuế thu nhập cá nhân là để thực hiện gói giải pháp kích cầu, khuyến khích tiêu dùng của Chính phủ nên có thể hiểu đây chỉ là giãn thuế chứ không phải miễn thuế cho người nộp. Do vậy, người dân nên chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ thuế nếu tháng 5 tới Quốc hội họp vẫn quyết định tiếp tục thu khoản thuế được giãn này.

“Tôi cho rằng khoản tiền thuế được giãn trong vòng 5 tháng đầu năm nên coi là khoản tiền nhàn rỗi, người dân có thể sử dụng vào một số việc mua sắm cần thiết hoặc gửi tiết kiệm… Khi có quyết định thì sẵn sàng nộp ngay”, bà nói.

 

Share Button