Đã có phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân

Share Button

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết cơ quan này đã trình Chính phủ phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2009. Phương án cuối cùng này sẽ được đưa ra để lấy ý kiến Quốc hội tại kỳ họp đầu tháng 5 tới.

da chot phuong an mien giam thue thu nhap ca nhan

Đã chốt phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân.

Phương án cụ thể chưa được tiết lộ song theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, các mức miễn, giảm sẽ được tính toán ở ngưỡng hợp lòng dân nhất. Nghĩa là khoản thu nhập chịu thuế có thể được miễn tới 6 tháng hoặc 7 tháng đầu năm, còn lại là được xét giảm.

Ngoài ra, các mức miễn giảm cũng được căn cứ vào thu nhập thực tế của người dân, trong đó người thu nhập thấp được miễn giảm nhiều, người thu nhập cao có thể chỉ được giảm chứ không miễn. “Chúng tôi đang chờ Chính phủ phê duyệt để xin ý kiến Quốc hội. Tôi hy vọng, các mức miễn giảm được xây dựng theo hướng có lợi cho đại bộ phận dân chúng này sẽ sớm được thông qua”, ông nói.

Để chuẩn bị cho phiên họp tháng 5 tới, Bộ Tài chính cũng đang yêu cầu Tổng cục Thuế xây dựng tờ trình phương án thuế và dự thảo nghị quyết. Công việc này phải hoàn tất trước ngày 25/4 để Bộ chuẩn bị các công việc còn lại để trình Chính phủ xem xét.

Trước đó, cơ quan này cũng đưa ra 2 phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân. Phương án 1 miễn thuế 5 tháng đầu năm đối với tất cả các loại thu nhập nằm trong diện được xét giãn. 7 tháng cuối năm thực hiện giảm thuế 100.000 đồng mỗi tháng cho các đối tượng có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ các hoạt động kinh doanh.

Phương án 2, miễn thuế 6 tháng đầu năm đối với tất cả các loại thu nhập nằm trong diện được giãn. 6 tháng còn lại của năm tiếp tục miễn thuế đối với thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại, thu nhập từ thừa kế, quà tặng chứng khoán. Đối với các cá nhân cư trú thuộc đối tượng chịu thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh sẽ được giảm 200.000 đồng một tháng.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu thực hiện phương án 1, năm 2009, ngân sách nhà nước giảm thu từ thuế thu nhập cá nhân khoảng 5.200 tỷ đồng. Còn thực hiện theo phương án 2, ngân sách nhà nước giảm thu khoảng 6.700 tỷ đồng.

Như vậy, nếu thực hiện phương án 2, số thu từ thuế thu nhập cá nhân năm 2009 sẽ giảm khoảng 46% so với số thu đã được Quốc hội thông qua và số thu ngân sách giảm thêm 1.500 tỷ đồng so với phương án 1.

Trong đó, Bộ Tài chính thiên về phương án 2 vì nó có vẻ hợp lý hơn trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, đời sống dân sinh gặp khó khăn.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội – Đinh Văn Nhã cho rằng trong 2 phương án mà Bộ Tài chính đưa ra thì phương án 2 miễn 6 tháng thuế và giảm 200.000 đồng cho mỗi tháng tiếp theo có vẻ nhận được nhiều ý kiến ủng hộ hơn. “Tôi cũng ủng hộ phương án này. Vấn đề còn lại là ý kiến đại biểu Quốc hội trong phương họp đầu tháng 10 và kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khai mạc ngày 20/5 tới”, ông nói.

Trong số 4.773 ý kiến gửi về VnExpress.net thì có tới 74,1% đồng ý với phương án 2 tức là miễn 6 tháng thuế thu nhập và 200.000 đồng cho mỗi tháng tiếp theo.

bang lay y kien ve 2 phuong an mien giam thue thu nhap ca nhan

Bảng lấy ý kiến về 2 phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân.

 

 

Hồng Anh ( VnExpress )
Share Button