“Khó xảy ra chạy đua lãi suất”

Share Button

lai suat(HNMO) – Lãi suất đang có xu hướng nhích lên để ổn định, phù hợp với nền kinh tế mà thôi. Trong năm 2009, rất khó có khả năng lạm phát sẽ cao như năm 2008, vì vậy sẽ rất khó xảy ra cuộc chạy đua lãi suất.-T.S Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế, Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội nói.

– Ông đánh giá thế nào về việc Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ lãi suất 4% cho cả các khoản vay trung và dài hạn chứ không chỉ riêng các khoản vay ngắn hạn như trước?

– Trước tiên, phải nói rằng việc tung ra gói kích cầu bằng hỗ trợ lãi suất 4% cho thấy Chính phủ đã điều hành rất mềm dẻo. Đây là một trong những giải pháp phù hợp và khá hiệu quả, tốc độ giải ngân rất nhanh, nhiều doanh nghiệp đã thực sự được trợ giúp để vượt “bão”.

Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ lãi suất không chỉ đối với các khoản vay ngắn hạn mà còn cả các khoán vay trung và dài hạn. Theo tôi, đây là một giải pháp tích cực tiếp theo, cho thấy Chính phủ rất quyết tâm và có sự duy trì một cách vững chắc giải pháp kích cầu bằng hỗ trợ lãi suất nhằm đảm bảo vực lại nền kinh tế. Việc khoản vay trung và dài hạn nhận được sự hỗ trợ sẽ giúp cho doanh nghiệp yên tâm, giảm bớt khó khăn và tăng động lực trong đầu tư dài hạn, từ đó tạo ra chuyển biến tích cực cho đầu tư kinh tế, cải thiện được nền kinh tế trong nước.

– Ngoài các gói kích cầu đã và đang được thực hiện, theo ông, thời gian tới Chính phủ sẽ có những giải pháp nào khác nữa không để kích cầu nền kinh tế?

– Thời gian tới, có thể Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu các thể chế tài chính, thị trường mới để phục vụ đắc lực cho các doanh nghiệp cũng như để đảm bảo tính thị trường của sự hỗ trợ này. Chẳng hạn như, phát triển các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp, quỹ bảo lãnh rủi ro, những công cụ mang tính thị trường hơn như mua bán nợ thông qua Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Ở Mỹ, họ sử dụng công cụ này để mua nợ hoặc mua lại các doanh nghiệp gặp khó khăn khi kinh tế phục hồi rồi lại bán ra thị trường. Tiếp theo có thể phát triển các thị trường vốn đầu tư mạo hiểm hoặc thị trường thu mua tài chính. Đây là một công cụ mang tính chất thị trường rất phù hợp với thể chế thị trường cũng như xu hướng của nền kinh tế thế giới nói chung.

– Lãi suất huy động VND đang hình thành mặt bằng mới. Chắc chắn lãi suất sẽ còn tăng nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp khi các ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất các khoản vay trung và dài hạn. Liệu có lặp lại một cuộc chạy đua lãi suất như năm 2008 trong thời gian tới, thưa ông?  

– So với năm 2008 thì không thể coi đây là một cuộc đua lãi suất. Do sự sụt giảm quá dài, đã đến lúc chạm đáy nên lãi suất đang có xu hướng nhích lên để ổn định, phù hợp với nền kinh tế mà thôi. Trong năm 2009, rất khó có khả năng lạm phát sẽ cao như năm 2008. Vì vậy, sẽ rất khó xảy ra chạy đua lãi suất.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng là năng lực tài chính của từng ngân hàng và các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ để đảm bảo việc tránh tái khủng hoảng, tái lạm phát.

– Xin cảm ơn ông!

Hương Thủy

 

Share Button