Lương tháng 6 chi trả trong tháng 7: Không được miễn thuế

Share Button

Nội dung chính của gần 2.000 câu hỏi độc giả gửi về tòa soạn đã được Trưởng ban Thuế thu nhập cá nhân Nguyễn Huy Trường và Phó ban Đinh Nam Thắng giải đáp trong hơn 2 tiếng phỏng vấn trực tuyến chiều 28/5.

Những vấn đề nóng được đông đảo độc giả VnExpress.net quan tâm vẫn là thời điểm miễn giảm thuế thu nhập, thủ tục cấp mã số thuế và các khoản triết giảm gia cảnh…

ong nguyen huy truong truong ban thue thu nhap ca nhan

Ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng Ban Thuế Thu nhập cá nhân.

Miễn, giảm thuế

– Tôi thấy việc giãn thuế thu nhập cá nhân mà Chính phủ đưa ra rất hợp lòng dân. Xin hỏi, việc miễn giảm thuế được thực hiện như thế nào và những đối tượng nào nằm trong diện được miễn giảm, cách tính thuế được thực hiện ra sao? (Bảo Trân, 31 tuổi, Hà Nội)

– Trưởng Ban Thuế Thu nhập cá nhân Nguyễn Huy Trường: Theo phương án Chính phủ trình ra Quốc hội, việc miễn giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2009 được chia làm 2 thời kỳ: Từ 1/1 đến 30/6/2009, các đối tượng đã được giãn nộp thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn của Bộ Tài chính được miễn số thuế đã giãn.

Từ 1/7 đến hết năm 2009 sẽ chia làm 3 nhóm đối tượng: Đối với cá nhân có thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, bao gồm cả chuyển nhượng đầu tư chứng khoán, thu nhập từ bản quyền, từ nhượng quyền thương mại sẽ được miễn thuế cho đến năm 2010. Đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương tiền công, sẽ được giảm 200.000 đồng bình quân một tháng. Cá nhân có mức thuế cao hơn 200.000 đồng một tháng sẽ phải nộp số thuế cao hơn vào ngân sách. Cá nhân không thuộc đối tượng miễn nêu trên sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật.

Xin lưu ý là phương án này Chính phủ đang trình Quốc hội để xem xét quyết định.

– Thu nhập của tháng 6, nhưng được chi trả trong tháng 7 có được miễn thuế thu nhập cá nhân hay không? (Quynh Giang, 32 tuổi, TP HCM).

– Ông Nguyễn Huy Trường: Như đã trả lời một độc giả ở trên thì hiện nay Chính phủ đang trình Quốc hội phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2009 để Quốc hội quyết định. Trường hợp Quốc hội quyết định phương án theo Chính phủ trình là miễn số thuế đã giãn từ 1/1 cho đến 30/6/2009 thì chỉ áp dụng đối với các khoản thu nhập phát sinh trong thời hạn đó. Trường hợp lương của tháng 6 nhưng chi trả vào tháng 7 sẽ không thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập trong 6 tháng đầu năm. Vì theo Luật thời điểm xác định thu nhập để tính thuế là thời điểm trả thu nhập vì vậy trong trường hợp này bạn nên lưu ý.

– Nhân viên người nước ngoài làm việc tại VN, trong quý I nhận một khoản tiền lương trả thêm từ công ty mẹ. Vậy khoản trả thêm được chuyển từ công ty mẹ 6 tháng đầu năm có được miễn giảm thuế ?(Nguyen Hanh, 43 tuổi, 37 Ton Duc Thang, Q.I).

– Ông Nguyễn Huy Trường: Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương tiền công thì phải kê khai thu nhập trên phạm vi toàn cầu. Thông tư 27 của Bộ Tài chính hướng dẫn tạm giãn nộp thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập tiền lương tiền công của cá nhân cư trú thuộc đối tượng tạm giãn. Theo các quy định này, bạn làm việc ở VN nhưng có nhận thu nhập có tính chất tiền lương tiền công do bên nước ngoài trả cũng được xác định là thu nhập được giãn nộp thuế.

– Lương tháng thứ 13 của năm 2008 được trả vào tháng 1/2009 là thu nhập của năm nào để quyết toán thuế. Nếu được xác định là thu nhập của năm 2009 thì thuế thu nhập cá nhân 6 tháng đầu năm dược miễn, thuế khoản thu nhập trên có được miễn không? (Nguyen Tham, 29 tuổi, Hanoi)

– Ông Nguyễn Huy Trường: Nguyên tắc tính thuế thu nhập cá nhân là tính thời điểm trả thu nhập. Vì vậy, lương tháng thứ 13 nhưng trả vào tháng 1/2009 sẽ được tính vào thu nhập của năm 2009 và trước mắt sẽ được giãn nộp thuế theo thông tư số 27 của Bộ Tài chính. Còn số thuế này có được miễn hay không đang chờ Quốc hội quyết định.

– Thông tư 27/2009 ngày 16/2/2009 nói các khoản thu nhập được giãn nộp thuế thu nhập cá nhân từ 1/1/09 đến 31/5/2009, nhưng không thấy khoản thu từ môi giới bán hàng được kê vào. Vậy xin cho hỏi khoản thu nhập từ môi giới bán hàng có được giãn nộp? (Vũ Huỳnh Trang, 36 tuổi,Trangktt81@yahoo.Com)

– Ông Nguyễn Huy Trường: Theo thông tư số 27/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn về giãn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, việc xác nhận đối tượng được giãn và thu nhập được giãn, cụ thể như sau:

– Đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh từ tiền lương tiền công, từ đầu tư vốn, từ chuyển nhượng vốn, từ bản quyền, nhượng quyền thương mại, từ nhận thừa kế quà tặng được giãn thời hạn nộp thuế.

Đối với cá nhân không cư trú có thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, từ bản quyền, từ nhượng quyền thương mại được giãn thời hạn nộp thuế.

Đối với thu nhập từ hoa hồng môi giới thì được xác định là thu nhập từ tiền lương tiền công vì vậy nếu bạn là đối tượng cá nhân cư trú thì thu nhập này cũng được giãn nộp thuế. Tuy nhiên, nếu bạn là cá nhân không cư trú thì khoản thu nhập này không được giãn nộp thuế.

– Bạn tôi là người nước ngoài, đang làm việc tại VN và ký hợp đồng lao động 2 năm. Lương trong hợp đồng là lương net. 6 tháng đầu năm, người lao động được miễn thuế, công ty bạn tôi vẫn khấu trừ phần thuế này. Vậy công ty có trách nhiệm hoàn trả phần thuế trên hay không? (Minh Tam, 47tuổi,Tram_pham28@yahoo.Com)

– Ông Nguyễn Huy Trường: Theo thông tư số 27 của Bộ Tài chính hướng dẫn về giãn nộp thuế thu nhập cá nhân và công văn số 1823 của Bộ Tài chính hướng dẫn thêm về giãn nộp thuế thì số thuế được giãn nộp phải trả cho người có thu nhập. Theo quy định này thì tiền thuế giãn nộp đơn vị sử dụng lao động phải trả cho người lao động. Trường hợp bạn ký lương net, tức là đẩy trách nhiệm nộp thuế cho đơn vị sử dụng lao động, nếu không có chủ trương giãn nộp này thì không có vấn đề gì xảy ra. Nay có chính sách giãn nộp thì bạn nên đàm phán lại với đơn vị sử dụng lao động để điều chỉnh lại điều khoản về nghĩa vụ thuế trên hợp đồng.

– Năm 2008 và 6 tháng đầu năm 2009 đã phải nộp thuế thu nhập cá nhân chưa? Tôi có hợp đồng với cơ quan khác trong năm 2008 và đầu năm 2009, họ đã cắt lại phần thuế thu nhập cá nhân là 20%, như vậy có đúng không?(Huy, 33 tuổi, Hải Phòng)

– Ông Nguyễn Huy Trường: Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực thi hành từ 1/1/2009. Trường hợp của bạn có phát sinh thu nhập từ trong năm 2008, để trả lời chính xác thu nhập này có phải nộp thuế hay không và nộp như thế nào thì bạn cần nói cụ thể hơn. Ví dụ: nếu là thu nhập từ kinh doanh thì năm 2008 trở về trước bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng. Trường hợp bạn có thu nhập từ tiền lương tiền công, bạn sẽ phải nộp thuế theo Pháp lệnh Thuế thu nhập cao đối với người có thu nhập cao.

– Chào anh Trường, trong thời gian vừa qua, cơ quan tôi vẫn thu thuế thu nhập cá nhân vì họ nói rằng có thể không được miễn toàn bộ số thuế phải nộp của 6 tháng vừa qua. Xin hỏi như vậy có đúng hay không? Xin cảm ơn anh. (Lê Thanh Hà, 46 tuổi, Hà Nội).

– Ông Nguyễn Huy Trường: Bộ Tài chính đã có công văn 1853 hướng dẫn thêm về giãn nộp thuế thu nhập cá nhân. Theo công văn này, đơn vị chi trả thu nhập đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân được giãn nộp thuế phải trả tiền thuế đã giãn cho đối tượng được hưởng. Trường hợp đã nộp ngân sách thì ngân sách sẽ hoàn trả. Như vậy theo hướng dẫn này đơn vị của bạn khấu trừ và giữ tiền thuế của bạn là không đúng. Bạn nên đề nghị công ty thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính.

 

ong dinh nam thang pho ban thue thu nhap ca nhan

Ông Đinh Nam Thắng, Phó ban Thuế Thu nhập cá nhân.

– Chồng tôi đột ngột qua đời, toàn bộ chứng khoán chồng tôi để lại ở Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã đổi tên sang tên tôi (vì các con tôi còn nhỏ). Nhưng SSI phong tỏa số chứng khoán này vì lý do tôi phải kê khai thuế với Chi cục Thuế Hai Bà Trưng nơi tôi đang sinh sống. Chi cục Thuế Hai Bà Trưng không giải quyết vì theo thông tư mới, trường hợp của tôi không phải nộp thuế. Vậy tôi phải làm thế nào? (Han Le Hang, 38 tuổi, Hà Nội).

– Ông Đinh Nam Thắng: Trường hợp của chị có thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là chứng khoán, là khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế cá nhân nhưng đang được giãn nộp thuế theo Thông tư số 27/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Theo đó, Cơ quan Thuế sẽ gửi cho chị một bản thông báo về giãn nộp thuế đối với trường hợp này là đủ căn cứ để làm thủ tục sang tên hay chuyển nhượng. Chị có thể mang bản thông báo giãn nộp thuế của cơ quan thuế tới SSI để làm các thủ tục sang tên cổ phiếu.

– Theo Thông tư 27, nếu cá nhân rời khỏi Việt Nam trước 30/06/2009 thì không được giãn nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên đối với một số người nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ 7/2008, tính tới trước 30/4/2009 thuộc đối tượng cư trú thì thu nhập từ tiền lương tiền công của những người này có được giãn nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? (Nguyễn Quốc Dũng, 26 tuổi, 124 Nguyen Thi Minh Khai, Q.3)

– Ông Đinh Nam Thắng: Thông tư 27 đã quy định rất rõ, nếu cá nhân rời khỏi Việt Nam trước 30/06/2009 thì không được giãn nộp thuế thu nhập cá nhân không phân biệt cá nhân đó cư trú hay không tại Việt Nam.

– Chồng tôi nhận làm thiết kế thêm. Khi trả tiền, công ty kia đã khấu trừ 10% thu nhập 6 tháng đầu năm. Khi biết có khả năng được miễn, giảm thuế, chồng tôi yêu cầu công ty hoàn trả nhưng họ trả lời đã nộp số thuế kia vào ngân sách. Bây giờ có cách nào để yêu cầu công ty trả lại tiền? Tôi có thể căn cứ vào công văn nào? (Phuongha, 27 tuổi, Đà Nẵng).

– Ông Nguyễn Huy Trường: Theo hướng dẫn tại Công văn số 1823 của Bộ Tài chính, nếu đối tượng được giãn nộp thuế đã bị khấu trừ thuế và đơn vị khấu trừ đã nộp vào ngân sách Nhà nước, thì ngân sách Nhà nước sẽ hoàn trả để đơn vị chi trả hoàn trả cho người được giãn nộp. Trường hợp của chồng bạn, chồng bạn nên đề nghị công ty làm thủ tục xin hoàn lại. Sau khi đã được hoàn từ ngân sách, công ty có trách nhiệm trả lại phần thuế đã khấu trừ, nếu chồng bạn thuộc đối tượng được giãn nộp thuế.

Kê khai, nộp thuế và chiết trừ gia cảnh

– Tôi làm kế toán cho một công ty và làm ngoài giờ cho một công ty nữa (mang về nhà làm) nhưng cũng đăng ký là kế toán công ty (và đương nhiên cũng có hợp đồng lao động cho hợp lệ). Vậy xin ông cho biết khoản làm thêm đó có tính để nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? (Đặng Thị Hoa, 23 tuổi, Đà Nẵng)

– Phó Ban Thuế Thu nhập cá nhân Đinh Nam Thắng: Khoản thu nhập từ tiền lương tiền công làm tại 2 công ty là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Cá nhân phải tổng hợp các khoản thu nhập này để quyết toán thuế.

– Xin được hỏi trường hợp cá nhân quốc tịch VN công tác cho công ty nước ngoài không có văn phòng tại VN và ở Việt Nam dưới 183 ngày mỗi năm thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân như thế nào? (David Trần, 48 tuổi, Hà Nội).

– Ông Đinh Nam Thắng: Trường hợp này thuộc diện không cư trú tại Việt Nam, nếu có thu nhập từ tiền lương tiền công thì phải kê khai nộp thuế theo mức thuế suất 20% tính trên tổng thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt khoản thu nhập đó được nhận tại Việt Nam hay nước ngoài. Ngoài ra, các đối tượng không cư trú tại Việt Nam, cũng không áp dụng việc tính giảm trừ gia cảnh.

– Tôi độc thân, hiện làm việc tại Hàn Quốc theo diện xuất khẩu lao động, thu nhập bình quân 20 triệu/tháng. Trường hợp của tôi được tính thuế thu nhập như thế nào? (Văn Hải, 29 tuổi, Hà Nội)

– Ông Đinh Nam Thắng: Nếu bạn không cư trú tại Việt Nam và thu nhập của bạn được trả ở Hàn Quốc do công việc phát sinh tại Hàn Quốc, thì bạn không thuộc đối tượng nộp thuế theo luật thuế của Việt Nam.

– Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân nhỏ, hằng tháng thu nhập của doanh nghiệp cũng là thu nhập của tôi đều phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp là 28%. Tôi có phải đóng thêm thuế thu nhập cá nhân hay không? (Yen Tran, 27 tuổi, 159 Điện Biên Phủ, P15, BT)

– Ông Nguyễn Huy Trường: Vấn đề bạn hỏi, Tổng cục Thuế đã có công văn hướng dẫn, theo công văn này, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ không thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập của doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo thuế suất 25%, chứ không phải 28%.

– Chúng tôi là Việt kiều về nước làm việc, thuế thu nhập cá nhân có cao hơn công dân trong nước hay không và nếu có tỷ lệ sẽ là bao nhiêu? (Andrew Dang, 37 tuổi, Tran Xuan Soan)

– Ông Nguyễn Huy Trường: Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực thi hành từ 1/1/2009 không có sự phân biệt nào giữa người VN và người nước ngoài chỉ có phương pháp đánh thuế và thuế suất có sự khác nhau giữa cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú có thu nhập từ tiền lương tiền công.

Ví dụ: Nếu bạn là cá nhân cư trú, bạn có thu nhập từ kinh doanh ở VN thì bạn sẽ được xác định thu nhập chịu thuế theo nguyên tắc lấy doanh thu trừ đi chi phí và được áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần. Nhưng cũng là thu nhập từ kinh doanh nếu bạn là cá nhân không cư trú thì bạn sẽ phải nộp thuế theo thuế suất ổn định tính thẳng theo doanh thu kinh doanh.

– Đối với hợp đồng thử việc một tháng với mức lương 1.800.000 đồng thì người lao động có phải đóng 10% thuế thu nhập cá nhân không ? Xin cám ơn. (Phan Thị Thanh Trang, 30 tuổi, TP HCM)

– Ông Nguyễn Huy Trường: Theo Thông tư 62 của Bộ Tài chính, trường hợp bạn mới ký hợp đồng thử việc một tháng với mức lương 1,8 triệu đồng, ngoài ra không nhận thu nhập ở những nơi khác, bạn sẽ không bị khấu trừ thuế 10% trên tiền lương nhận được. Trong trường hợp, bạn còn có thu nhập ở nhiều nơi khác, nhưng tổng thu nhập một tháng vẫn dưới 4 triệu đồng, để khỏi phải khấu trừ thuế 10%, bạn phải làm cam đoan gửi cho cơ quan trả thu nhập cho bạn làm căn cứ để cơ quan chi trả thu nhập không khấu trừ.

Tuy nhiên, tôi lưu ý bạn, cam đoan đó phải trung thực và chính xác. Vì nếu cơ quan thuế phát hiện ra tổng thu nhập lớn hơn mức bạn cam đoan, sẽ bị xác định là vi phạm, ngoài việc truy thu còn bị phạt vì hành vi vi phạm. Trong trường hợp tổng thu nhập các nơi cao hơn 4 triệu đồng, sẽ phải khấu trừ 10% mỗi lần chi trả.

 

 
– Tôi có thu nhập thường xuyên từ một công ty ký hợp đồng part-time, vậy thu nhập này phải đóng thuế 10% hay kê khai chung vào thu nhập khi quyết toán với công ty nơi tôi làm việc chính? (Đoàn Minh An, 34 tuổi, 106 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

– Ông Nguyễn Huy Trường: Trường hợp này, thu nhập từ công việc bán thời gian, sẽ bị tạm khấu trừ 10%. Cuối năm, bạn sẽ cộng thu nhập này với nơi làm việc chính, để xác định tổng số thuế phải nộp của năm. Nếu số thuế phải nộp trong năm lớn hơn phần đã tạm khấu trừ, bạn sẽ phải nộp thêm. Ngược lại, nếu số thuế đã tạm khấu trừ lớn hơn, bạn sẽ được hoàn trả phần nộp thừa.

– Công ty tôi là một công ty có quan hệ mẹ con với Tổng công ty. Vì có quan hệ như vậy, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc nhận thu nhập cả hai nơi. Tôi xác định thuế thu nhập của trường hợp trên như thế nào? (Ngô Tiến Mạnh, 30 tuổi, Công ty CP Thương mại Dầu Khí)

– Ông Đinh Nam Thắng: Trường hợp cá nhân có thu nhập tại 2 nơi làm việc có thể lựa chọn đăng ký gia cảnh và kê khai nộp thuế tại nơi nào thuận tiện nhất.

– Giám đốc đồng thời là sáng lập công ty TNHH một thành viên có phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền lương hàng tháng và khoản lợi nhuận sau thuế không? (Ngọc Diệp, 26 tuổi, TP HCM).

– Ông Đinh Nam Thắng: Tiền lương của giám đốc thì đương nhiên là thu nhập chịu thuế rồi. Còn khoản lợi nhuận sau khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của sáng lập viên công ty TNHH một thành viên, sau khi trích lập các quỹ của doanh nghiệp thì phần lợi nhuận còn lại để ghi tăng vốn hoặc rút lợi nhuận để chi tiêu là khoản thu nhập chịu thuế từ đầu tư vốn, phải kê khai nộp thuế theo mức 5%.

– Cơ quan tôi trả tiền cho phụ cấp ăn trưa 400.000 đồng một tháng và phụ cấp đi lại 300.000 đồng một tháng. Vậy khoản tiền này có bị tính thuế thu nhập cá nhân hay không? (Mai Van, 33 tuổi, Showa Denko)

– Ông Nguyễn Huy Trường: Theo Thông tư 62 của Bộ Tài chính, tiền ăn giữa ca và trợ cấp đi lại phục vụ cho công việc, nếu nằm trong mức quy định chung của Nhà nước, sẽ không tính vào thu nhập chịu thuế. Nếu vượt quá mức quy định, phần vượt đó phải tính vào thu nhập chịu thuế. Với các mức cụ thể như bạn nêu, đề nghị bạn liên hệ với cơ quan chức năng khác để xác định xem có vượt không và chủ động tính thu nhập chịu thuế.

– Chỗ em là đơn vị xây lắp, thuê tổ thợ công nhân nhưng đơn vị chỉ ký hợp đồng với tổ trưởng tổ thợ. Lúc trả lương cho những người thợ đó, đơn vị có khấu trừ 10% thuế? Nếu không, đến lúc cuối năm khi tổ thợ đó nghỉ ko làm việc nữa, thì em phải quyết toán thuế như thế nào? (Lien Pham, 39 tuổi, lienpham1981@gmail.Com).

– Ông Đinh Nam Thắng: Về nguyên tắc, các trường hợp ký hợp đồng lao động thời vụ từ 3 tháng trở lên thì khi chi trả tiền lương, tiền công, đơn vị chi trả phải khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần và tính giảm trừ gia cảnh cho người lao động đó.

Đối với các trường hợp cá nhân vãng lai, thì áp dụng mức khấu trừ 10%. Tuy nhiên, đối với các cá nhân có thu nhập ước tính không vượt quá 48 triệu đồng mỗi năm (khi không có người phụ thuộc) hoặc không vượt quá 67,2 triệu đồng một năm (khi có thêm một người phụ thuộc), thì cơ quan chi trả cũng không phải thực hiện việc khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân.

– Nếu phát hiện hành vi gian lận Thuế thu nhập cá nhân như nộp chậm hơn quy đinh hoặc trốn không nộp thuế, cá nhân phải chịu chế tài của pháp luật như thế nào? (Lê Thành Xuyên, 33 tuổi, 324/11 Hoàng Văn Thụ, P4, Q. TB, HCM).

– Ông Đinh Nam Thắng: Đối với mỗi một hành vi vi phạm pháp luật về thuế đều có những quy định về xử phạt vi phạm tùy theo tính chất và mức độ của hành vi đó. Từ việc xử lý phạt chậm nộp thuế (0,1% tiền thuế một ngày) đến xử lý truy thu số thuế trốn lậu, thậm chí nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu bạn có thời gian, xin mời bạn truy cập vào website của ngành thuế http://www.gdt.gov.vn để tham khảo các văn bản cụ thể quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

– Tôi đang làm việc cho một công ty bên Singapore với hợp đồng lao động 2 năm, tôi đã đóng thuế thu nhập ở đây rồi, khi về VN tôi có phải khai báo đóng thuế nữa không? (Lê Đình Hùng, 26 tuổi, Singapore).

– Ông Nguyễn Huy Trường: Nếu bạn là cá nhân cư trú theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, bạn vẫn phải khai thu nhập bên Singapore để tính thuế theo luật của Việt Nam. Đương nhiên, sau khi tính thuế thu nhập cá nhân theo Luật Thuế thu nhập cá nhân của Việt Nam, phần đã nộp ở Singapore sẽ được trừ để tránh trùng.

– Em nghe nói giáo viên chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân ở mức 5% chứ không phải 10%, vậy có đúng không? (Nguyễn Thị Thanh Bạch, 30 tuổi, quận Tân Phú)

– Ông Nguyễn Huy Trường: Đối với giáo viên có thu nhập từ tiền lương thuộc đối tượng áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần (bạn có thể tham khảo thêm các quy định). Mức thuế là 5% hay cao hơn còn phụ thuộc vào thu nhập tính thuế. Vì vậy, cũng không phải tất cả giáo viên đều chỉ đóng ở mức 5%.

– Tôi làm đề tài của Nhà nước, có các báo cáo chuyên đề, mỗi báo cáo khoảng 8-10 triệu đồng, khi thuê các chuyên gia viết tôi có phải nộp thuế cho họ không? Mức nào thì tôi không phải đóng thuế cá nhân. Xin cảm ơn! (Nguyenvan, 30 tuổi, Nguyenvan646@yahoo.Com).

– Ông Nguyễn Huy Trường: Trường hợp ông thuê các chuyên gia viết báo cáo mỗi chuyên gia sau khi hoàn thành báo cáo, nhận được một khoản thu nhập trên 500.000 đồng thì phải khấu trừ 10% thuế thu nhập cho người viết báo cáo.

– Công ty tôi có thuê một người Thụy Điển làm dịch vụ tư vấn phân tích tài chính. Người này ở Việt Nam không quá 183 ngày và không có bất kể giấy tờ nào như đăng ký kinh doanh hay giấy phép hành nghề độc lập. Vậy xin hỏi phải tính thuế thu nhập cá nhân cho người này theo mức thuế suất là bao nhiêu %? Và mẫu tờ khai nộp thuế cho cơ quan thuế là mẫu nào? Xin cảm ơn. (Minh Hương, 37 tuổi, Hà Nội).

– Ông Nguyễn Huy Trường: Đối với người nước ngoài có mặt tại VN dưới 183 ngày trong một năm dương lịch, đồng thời họ cũng không thuê nhà để ở với thời hạn thuê từ trên 90 ngày trở lên thì họ thuộc đối tượng cá nhân không cư trú. Trường hợp này, họ sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân theo biểu đối với cá nhân không cư trú, thuế suất cụ thể là 20% tính trên tổng thu nhập từ tiền lương tiền công mà đơn vị chi trả thu nhập trả cho họ.

Đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm khấu trừ thu nhập này khai và nộp ngân sách, đồng thời cấp cho họ chứng từ khấu trừ thuế để họ làm căn cứ xuất trình với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khi xuất cảnh.

 

– Các thu nhập từ tiền thưởng cá nhân xuất sắc trong công ty (có quyết định khen thưởng và giấy khen) thì có đóng thuế thu nhập không? (Nguyen Thi Tham, 28 tuổi, Bình Thạnh, TP HCM).

– Ông Đinh Nam Thắng: Nếu việc tổ chức khen thưởng tại công ty của bạn có nội dung và hình thức phù hợp quy định của Luật Thi đua khen thưởng thì khoản tiền thưởng đó không phải tính vào khoản thu nhập chịu thuế.

– Thưa ông Trường, Nhà nước thu thuế theo các khoản thu nhập của người lao động. Vậy khi người lao động đi mua hàng hóa tiêu dùng thì có được giảm trừ thuế hay không? Hay vẫn vừa chịu thuế thu nhập vừa chịu thuế tiêu dùng? (Bùi Thị Hương, 32 tuổi, Hà Nội)

– Ông Nguyễn Huy Trường: Theo quy định của Luật Thuế Thu nhập cá nhân, cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương tiền công sẽ được giảm trừ tiền đóng bảo hiểm bắt buộc, giảm trừ gia cảnh, giảm trừ đóng góp từ thiện nhân đạo vào thu nhập chịu thuế trước khi đóng thuế. Luật thuế không quy định cá nhân có thu nhập mua hàng hóa có hóa đơn có được trừ hay không. Như vậy trường hợp của bạn là không được trừ.

– Tôi muốn hỏi thuế thu nhập từ nhuận bút. Một số báo thì tính theo tháng, nếu tháng nào tổng từ 500.000 đồng trở lên thì mới tính 10%. Nhưng có báo lại tính gộp tất cả lại. Nếu tôi lấy từ 2 tháng trở lên thì chắc chắn số tiền thuế tôi phải nộp sẽ nhiều hơn. Xin ông cho biết như nào là chính xác ạ? (Kim Lan, 28 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội).

– Ông Nguyễn Huy Trường: Nguyên tắc đối với tiền nhuận bút thì việc khấu trừ 10% sẽ được áp dụng với lần nhận thu nhập. Cứ mỗi lần nhận từ 500.000 đồng trở lên thì phải tính thuế 10% và nếu nhận thấp hơn tạm thời chưa phải khấu trừ. Việc thanh toán chi trả thu nhập cho bạn tùy thuộc vào nơi làm việc và tính chất công việc mà bạn thực hiện. Việc này phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và cơ quan chi trả thu nhập cho bạn. Tuy nhiên, tôi lưu ý với bạn rằng dù có nhận thu nhập dưới 500.000 đồng tạm thời chưa phải khấu trừ 10% thuế ngay, cuối năm bạn vẫn phải khai khoản thu nhập này vào tổng thu nhập của cả năm để tính thuế thu nhập cho cả năm. Khoản 10% này chỉ là tạm khấu trừ trước.

– Bố mẹ tôi đều là những người hiện không có việc làm nhưng chưa hết tuổi lao động. Vậy tôi có được giảm trừ thuế cá nhân không? (Pham Minh Ngoc, 27 tuổi, Hai Phong).

– Ông Nguyễn Huy Trường: Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, trường hợp bố mẹ bạn trong độ tuổi lao động nhưng bị tàn tật không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 500.000 đồng một tháng một người thì bạn được khai giảm trừ là người phụ thuộc.

– Xin được hỏi ông Trường, các khoản tiền từ thiện, nhân đạo mà cá nhân bỏ ra có được trừ thuế thu nhập cá nhân không và phải cần làm thủ tục, xác nhận gì để khấu trừ thuế? (Thiên Bình, 41 tuổi, Trần Duy Hưng – Hà Nội).

– Ông Nguyễn Huy Trường: Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công nếu có đóng góp từ thiện, nhân đạo vào các quỹ từ thiện nhân đạo được thành lập và hoạt động theo quy định của Chính phủ thì sẽ được trừ thu nhập trước khi tính thuế. Theo quy định trên, trường hợp bạn có đóng góp tiền vào các quỹ từ thiện thì bạn phải chú ý xem quỹ đó có được thành lập và hoạt động theo quy định của Chính phủ hay không.

Khi nộp tiền vào quỹ từ thiện nhân đạo, bạn phải có phiếu thu và chứng từ thu mà cơ quan nhân đạo ấy cấp. Nếu thỏa mãn 2 điều kiện đó, bạn sẽ được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế.

– Xin cho hỏi tôi có con học ở Đại học Bách khoa được một năm sau đó nhận được học bổng đi du học ở nước ngoài . Vậy trong thời gian đi du học ở đại học nước ngoài thì tôi có được làm thủ tục giảm trừ gia cảnh không. Và nếu được làm thủ tục giảm trừ gia cảnh thì thủ tục như thế nào (Trần Hạnh, 40 tuổi, Nghĩa Hưng – Nam Định)

– Ông Nguyễn Huy Trường: Theo quy định về giảm trừ gia cảnh thì con đang học các trường đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 500.000 đồng một tháng thì vẫn được tính giảm trừ phụ thuộc. Trường hợp con bạn được học bổng đi du học nước ngoài nếu mức học bổng cao hơn mức nêu trên thì không được tính giảm trừ là người phụ thuộc.

– Tôi có gia đình với 2 cháu nhỏ. Hiện tại tôi chưa có hộ khẩu, vậy tôi làm thủ tục gì để được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân (Anh Phong, 38 tuổi, TP HCM.

– Ông Nguyễn Huy Trường: Bạn mới 38 tuổi, có 2 con, tôi đoán con bạn chưa đến tuổi thành niên. Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, đối với con, không cần lệ thuộc vào việc có hộ khẩu hay không, cũng không lệ thuộc vào việc con có sống cùng hay không, đều được tính là người phụ thuộc. Bạn chỉ cần photo giấy khai sinh của cháu làm cơ sở chứng minh.

Share Button