Những ngày tháng 4 sôi động tại công ty Someco Sông Đà – Hòa Bình

Share Button

Vào những ngày hạ tuần tháng 4, trên mặt bằng bãi tổ hợp trước nhà máy chế tạo thiết bị thuộc Công ty CP SOMECO Sông Đà do Someco chi nhánh Hòa Bình quản lý: tọa lạc tại vị trí mà hơn 20 năm trước đội quân Sông Đà là nhà thầu chính, thi công nhà máy thủy điện Hòa Bình vẫn còn vài trăm tấn thiết bị thành phẩm đã chế tạo xong, đang khẩn trương thu xếp lên các xe vận tải chuyên dụng chở đến tận SaPa, Mường La để cung cấp cho lắp đặt thiết bị cửa nhận nước và lắp cánh van cung cho dự án Thủy điện Sử Pán (Lào Cai) và thủy điện Nậm Chiến 2 (Sơn La).

Chúng tôi được xưởng trưởng Lê Văn Thắng, kỹ sư cơ khí Bách Khoa cho biết: Ngoài việc chế tạo xong những tấn thiết bị van cung, van phẳng theo đơn hàng cho thủy điện Bình Điền (Thừa Thiên Huế) gồm 5 bộ ( mỗi bộ 95 tấn) xưởng cơ khí Hòa Bình còn phải tập trung lực lượng hoàn tất 116 đoạn ( mỗi đoạn dài 6,4m) là đường ống áp lực để đưa vào lắp đặt cho 2 dự án thủy điện Nậm Công và Nậm Sọi do công ty Someco là nhà thầu chính lắp thiết bị tại địa bàn Huyện Sông Mã ( tỉnh Sơn La). Những dự án này nằm xa trung tam Huyện lỵ, đường giao thông khó khăn, vì thế toàn bộ số thiết bị này cần phải hoàn tất và vận chuyển đến chân công trình trước mùa mưa đến.

Lãnh đạo xí nghiệp đã phát động đợt thi đua nhằm lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn 30/4 và Quốc tế lao động 1/5. Thời điểm này chi nhánh đã điều động hơn 100 thợ cơ khí chế tạo, thợ hàn cao áp, thợ cẩu chuyển tập trung tại nhà máy để hoàn tất kế hoạch của Ban giám đốc yêu cầu, Ông Lê Sinh Nguyện Trưởng ban tổ chức chi nhánh nói vậy.

Đến mặt bằng thi công, tôi bất ngờ gặp lại kỹ sư Nguyễn Phương Châu, anh là phó giám đốc kiêm chỉ huy trưởng công tác lắp đặt gần 20 nghìn tấn thiết bị toàn bộ của cả 3 tổ máy Thủy điện Tuyên Quang. Đây là nhà máy trọng điểm Nhà nước có công suất lớn thứ 2 ở phía Bắc đến thời điểm hiện nay. Hóa ra đội quân tinh nhuệ này là của chi nhánh Hòa Bình thuộc công ty SOMECO Sông Đà lần đầu ra quân đã làm nên kỳ tích phi thường là lắp đặt an toàn, thành công 1 nhà máy lớn mà không phải nhờ đến bất kỳ một chuyên gia nước ngoài nào tư vấn hoặc hướng dẫn…Việc hoàn thành lắp ráp thiết bị cả 3 tổ máy trong vòng hơn 10 tháng đã đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về kỹ thuật và tay nghề, thành công này không chỉ làm hài lòng Ban Quản lý và Ban điều hành dự án mà các chuyên gia thiết bị nước ngoài cũng thán phục và đánh giá cao về khả năng chuyên môn của thợ Someco Sông Đà.

Kỹ sư Phan Tuấn Anh, Giám đốc chi nhánh cho biết: Với quân số ngót 500 người, trong mấy năm qua, chi nhánh đã đảm nhận và hoàn thành nhiều dự án lớn như: Thủy điện Tuyên Quang, chế tạo hàng 1000 tấn thiết bị cung cấp và lắp ráp cho nhà máy xi măng Hạ Long. Đảm nhận lắp đặt thiết bị toàn bộ cho các nhà máy thủy điện Nà Lơi (Điện Biên); TĐ Nậm Mu, Nậm Ngần (Hà Giang) và trong kế hoạch 2 năm tới, chi nhánh Hòa Bình đã nhận được các đơn hàng chế tạo trên 2000 tấn thiết bị cung cấp cho các dự án thủy điện Xêkaman 1, Xêkaman 3, ở Lào, nhận lắp thiết bị toàn bộ cho các dự án TĐ Nậm Chiến 1 (200MW) tại Sơn La.

Về ổn định đời sống của CB – CN viên chức trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay, ông Phan Tuấn Anh tự tin và khẳng định rằng: Đối với đơn vị sẽ đảm bảo đủ việc làm, không để người lao động phải nghỉ việc, ngược lại còn tăng mức lương và có nhiều chế độ ưu đãi khuyến khích cho các lao động đi công tác tại các vùng sâu vùng xa. Công việc của Someco Hòa Bình đảm nhận chế tạo và lắp ráp thiết bị đều có đặc thù thi công tại các dự án ở vùng sâu vùng xa, mà hầu hết các nhà đầu tư và nhà thầu chính đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kỹ thuật nhất là đảm bảo tiến độ trước các mùa mưa bão…..Với truyền thống của một thương hiệu lớn: Sông Đà, CBCN Someco Hòa Bình là những người luôn về đích đúng hạn.

 

Ghi nhanh của Nguyễn Tất Lộc
Share Button