Đầu tư thủy điện ở Lào: Thuận lợi nhiều, khó khăn lắm

Share Button

Đây là lời chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Hiến – Trưởng BQLDA thủy điện Xekamản1 thuộc Cty CP Điện Việt – Lào, TCty Sông Đà. Cty hiện là chủ đầu tư một số công trình thủy điện tại Lào, trong đó có công trình Xekamản 1 công suất 290 MW, xây dựng trên địa bàn tỉnh Attapư.

tho song da lam thuy dien tai lao

Thợ Sông Đà làm thủy điện tại Lào.

Ông Hiến cho biết, Dự án thủy điện Xekamản1 nằm trong chương trình phát triển năng lượng của 2 quốc gia Việt Nam và Lào nên nhận được sự quan tâm chỉ đạo của 2 Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ, ngành. Trong các cuộc gặp gỡ phân ban giữa 2 Chính phủ, việc kiểm điểm, đánh giá những mặt được và chưa được, những vướng mắc, khó khăn của các dự án thủy điện Việt Nam đầu tư tại Lào luôn được đề cập để từ đó 2 bên cùng tìm giải pháp tháo gỡ. Ông Hiến nhấn mạnh: Nước bạn Lào từ cấp trung ương đến địa phương đã dành cho dự án nhiều ưu đãi. Đơn cử, đối với các thủ tục phức tạp như cấp đất, đền bù, di dân, GPMB… chính quyền Lào tạo điều kiện rất tốt.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi thì dự án cũng gặp không ít khó khăn. Theo dự kiến, cuối năm 2008 công trình thủy điện khởi công, song đến thời điểm này vẫn chưa thực hiện được vì những vướng mắc về thủ tục đầu tư. Hay như việc thương thảo giá bán – mua điện giữa Nhà nước Lào và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đến nay 2 bên vẫn chưa thống nhất. Để tháo gỡ vướng mắc này, chắc chắn thời gian tới, dự án sẽ cần đến sự hỗ trợ, can thiệp của lãnh đạo cấp cao hai nước .

Một khó khăn nữa là thủ tục xuất – nhập thiết bị, vật tư, vật liệu qua cửa khẩu. Thủ tục quá nhiều ở cả hai phía, nhất là phía nước bạn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chung. Ông Hiến bày tỏ nguyện vọng: Thời gian tới, khi công trường thủy điện Xekamản1 bước vào giai đoạn thi công căng thẳng, chủ đầu tư cũng như các nhà thầu rất mong với sự quan tâm của các cơ quan hữu quan, thủ tục xuất – nhập được rút ngắn gọn hơn mà vẫn bảo đảm thông lệ quốc tế.

Từng có mặt tại rừng Lào, được chứng kiến những người làm thủy điện Xekamản 1 đánh vật với nắng gió, với nỗi nhớ quê nhà và người thân ở bên kia biên giới, chúng tôi đặt câu hỏi: Vì sao người Sông Đà không ngần ngại đi tiên phong trong việc đầu tư dự án thủy điện ở Lào? Vì sao người Sông Đà liều lĩnh đầu tư cho công trình (đến thời điểm này) cả nghìn tỷ đồng khi mà các thủ tục đầu tư chưa hoàn tất?

Câu trả lời mà chúng tôi nhận được là người Sông Đà thức thời, đi trước đón đầu xu hướng đầu tư sang Lào hưởng nhiều ưu đãi của Chính phủ 2 nước. Rằng người Sông Đà nhìn thấy hiệu quả đầu tư… Song câu trả lời gây ấn tượng với chúng tôi hơn cả là lời tâm sự thành thực của ông Hiến: “Còn vì công ăn việc làm”. Hàng nghìn lao động lành nghề, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp công trình thủy điện khoác áo Sông Đà cần việc làm. Hàng trăm thiết bị có tổng giá trị cả nghìn tỷ đồng được đầu tư từ các công trình trước đấy nhằm bảo đảm tiến độ giờ đây vẫn cần tiếp tục khấu hao…

Thương hiệu, uy tín, sự phát triển của doanh nghiệp, cơm áo và tương lai của người lao động… đấy hẳn là những lý do chính đáng để người Sông Đà quả cảm bôn ba đất Lào đầu tư xây dựng công trình thủy điện dẫu biết rằng mình đã, đang và sẽ đối diện không ít khó khăn!

Hải Vũ – Lê Mỹ (BXD)
Share Button