Những cung bậc cảm mến của một không gian nghệ thuật có sức lay động lòng người

Share Button

18 đoàn nghệ thuật không chuyên của TCT Sông Đà đã có mặt trong Hội diễn chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, tạo dựng toàn cảnh về những vẻ đẹp có sức lay động lòng người qua các tiết mục hát, múa và sân khấu tiểu phẩm.

Song ca nam nữ Ngọc Ánh – Thanh Ngân của SOMECO Sông Đà. Ảnh Phoniex

Thêm một lần, khẳng định sức sống thanh xuân của một không gian được kiến lập bằng tình yêu không giới hạn của những diễn viên không chuyên với âm nhạc, với múa và nghệ thuật kịch.

Thêm một lần, khẳng định sức sống thanh xuân của một không gian được kiến lập bằng tình yêu không giới hạn của những diễn viên không chuyên với âm nhạc, với múa và nghệ thuật kịch.

Nhìn nhận về những hiệu quả nhiều khích lệ đó, sẽ được trình bày lần lượt qua bản ghi nhanh những nét chủ yếu sau đây:

Cảm nhận chung:

Như sức mạnh tự thân của những giòng chảy những con sông được “hướng dẫn” đi qua những công trình mang tên thuỷ điện, làm ra những dòng ánh sáng, nội lực từ tình yêu nghệ thuật tập họp trong cuội hội tụ không thể quên này đã kiến tạo một không gian văn hoá nhiều sức hấp dẫn.

Thật sự, nếu không có một nội lực nghệ thuật phong phú, đa dạng và có sức hấp dẫn, thì không thể có được những gì đã hiển hiện trong ngày hôm nay, ngày 13/6/2009 trên sàn diễn rất quen thuộc của hội trường TCT Sông Đà – G10 – Thanh Xuân Nam – Hà Nội.

Qua 97 tiết mục hát, múa và cả tiểu phẩm ở một chừng mực nhất định, mỗi đoàn đều có những thành công vui mừng. Đó là nói về chiều rộng, còn về chiều sâu thì chính là bắt nguồn từ sự thông hiểu tác phẩm, những giá trị nghệ thuật ẩn dụ trong từng ca khúc, trong từng điệu múa, đã được biểu đạt một cách tinh tế và sâu sắc tạo được sự hấp thụ thiện cảm của người thưởng thức.

Nhưng quan trọng hơn hết thảy, sức mạnh dẫ đến những hiệu lực làm nên sự thành công của các tiết mục, chính là đã được khởi điểm từ những cảm xúc nồng nhiệt, chân thành và sự cố gắng cao độ của các diễn viên.

Xin được chúc mừng và đề nghị tất cả chúng ta cùng hân hoan trước những hiệu quả khích lệ tỏng cuộc gặp mặt nghệ thuật nhớ mãi này.

Bây giờ, chúng ta cùng điểm qua từng phần biểu diễn của nghệ thuật của Hội diễn.

1. Về hát:

Nhiều Đoàn có những giọng hoát không chỉ khoẻ khoắn, không chỉ có độ vang lớn, mà còn thực sự có thể làm cho những trái tim đa cảm nhanh chóng hoà đồng, ở đơn ca, song ca, tốp ca và đồng ca.

Một tập thể đồng đều, với tiếng hát hào sảng, mạnh mẽ, thu hút người nghe ngay từ đầu Hội diễn: Công ty CP Sông Đà – Thăng Long với “Sông Đà Thăng Long thắp sáng tự hào” và “Sức mạnh Sông Đà Thăng Long”; Công ty Sông Đà 11 với “4000 năm rực rỡ gấm hoa” làm thức dậy những trang sử Việt hào khí, quật cường; Công ty CP Sông Đà 9 với “Người là niềm tin tất thắng”, thành kính, thiêng liêng, vang lên tiếng hát đằm thắm tình cảm về Bác Hồ kính yêu. Thấy rõ, ở đây, sự dàn dựng công phu, âm thanh hoà quyện. Cũng như thế, ở “Tiếng hát giữa rừng Pác Pó”. thấm đẫm âm hưởng dân gian tha thiết, dịu dàng. Công ty CP SIMCO – Sông Đà với “Mùa xuân dâng Đảng” dìu dặt, hân hoan, rạng rỡ niềm tin và “Lời ru Âu Lạc” nghe như tiếng cồng vang lên từ thuở xa xưa, thật kiên cường, tràn đầy sức sống dân tộc. Trường Cao đẳng nghề Sông Đà có “Đường chúng ta đi”. Chỉ với 3 giọng hát nam, mạnh mẽ khắc hoạ đậm nét nội dung sâu sắc của tác phẩm: con đường cách mạng tất thắng.

Hội diễn đột ngột chuyển sang một không khí rất hoành tráng và hiện đại khí cơ quan Tổng công ty trình diễn “Hát trên đường ta đi tới” – một bài ca của những người lao động. Và rồi, tiếp đến “Khúc hát những chàng trai trẻ”, “Tiếng gọi Sông Đà”, “Em là thợ quét vôi” và “Tuổi trẻ niềm tin và ước mơ”, đã chuyển tải được sức nóng nhiệt huyết, tràn đầy uy lực, chinh phục cảm thức của cử toạ. Công ty CP SOMECO Sông Đà có “Âm vang Sông Đà” và “Yaly xôn xang ánh điện” đưa dẫn người nghe xao động trước những công trình thuỷ điện thế kỷ, hứng khởi đi vào tương lai, đón chào ngày mới. Công ty CP Thanh Hoa Sông Đà chứng tỏ một khả năng hát tập thể đồng đều và chính xác ở “Tiếng gọi Sông Đà” bộc hiện một khối âm thanh có lực hút, được tổ chức tinh tế, làm nổi bật vẻ đẹp và sức mạnh của một con sông làm ra ánh sáng.

Và những giọng hát đơn ca có sức truyền cảm Quy Huy (Công ty CP Sông Đà – Thăng Long) với “Chân lý trong tôi”, Lê Thuỷ (Công ty CP Sông Đà 12) với “Những ánh sao đêm”, Nguyễn Văn Năm (Trường Cao đẳng nghề Sông Đà) với “Nếu em lên Sông Đà”, Phương Anh (Công ty CP Xi măng Hạ Long) với “Đảng là cuộc sống của tôi”, Phan Duyên (Cơ quan Tổng công ty) với “Đôi dép Bác Hồ”, … với những sắc thái và phong cách sáng tạo khác nhau, thật sự đã trở nên những điểm nhấn ấn tượng đáng quý.

Xin đề nghị chúng ta cùng ghi nhận những giọng hát hay là những ấn tượng nhiều cảm mến, góp phần quan trọng thành công của Hội diễn.

2. Về múa:

Hội diễn có 8 tiết mục mùa và có thể nói, tất cả các diễn viên đều đã cố gắng đến độ có thể đạt tới nội dung mà bản thân điệu múa chứa đựng và đòi hỏi thể hiện. Với những điệu múa không có những động tác và đội hình phức tạp thì cũng đã bắt buộc các diễn viên phải tuân thủ không dễ dàng gì (vì với mùa là một bộ môn nghệ thuật rất khắc nghiệt, hiểu rõ nội dung chưa đủ, còn phải hoà nhật thật sâu sắc cái hồn của nhạc, và nhất là những động tác của tập thể phải đồng đều). Huống hồ với những điệu múa khó, biểu đạt một nội dung, một câu chuyện.

Cho nên, khi được tiếp cận với những điệu múa trong Hội diễn rất thành công này, không thể không dành những tình cảm tốt đẹp nhất với những diễn viên đã hoàn thành xuất sắc, chuyển tải những giá trị thẩm mỹ, những vẻ đẹp nao lòng.

Dĩ nhiên, cũng phải nói đến những phần múa phụ hoạ. Tuy không phải là một điệu múa độc lập, nhưng góp phần không thể thiếu nếu không muốn nói là đã giữ một vị trí rất cần thiết cho những tiết mục hát.

Công ty CP SIMCO Sông Đà đem đến Hội diễn điệu múa “Đăkrông mùa xuân về”, có thể là một thí dụ cho nhật xét trên. Các diễn viên đã rất cố gắng thể hiện những động tác mặc dù không đơn giản nhưng thuần thục, tạo được một không khí hồ hởi, vui tươi. Công ty CP Sông Đà 12 với “Múa thái”, rất ấn tượng. Những nét dịu dàng, thân thiết trong động tác uyển chuyển, càng làm tăng thêm niềm cảm mến với màu sắc của một vùng đất chan chứa tình người. “Vũ điệu Paranưng” của Công ty CP Thanh Hoa Sông Đà, tạo dựng hình tượng của một thời xa xưa, vẻ đẹp cổ kính, huyền thoại, …

Chúng ta cùng chia se niềm vui trước những thành công và nhất là sự cố gắng cao độ của các diễn viên múa đã góp phần làm nên vẻ đẹp sinh động của Hội diễn.

3. Tiểu phẩm kịch:

Chỉ có duy nhất một tiểu phẩm kịch có tên “Chuyện vui”, tạo tình huống nhỏ để đề cập đến một nội dung lớn: Tác giả và tất nhiên cả các diễn viên nữa đã chuyển tải thật khéo những diễn biến tình cảm của một gia đình nhỏ chung quanh đề tài giữa sự quan tâm đến nhau với việc hoàn thành nhiệm vụ của mỗi thành viên của Tổng công ty. Câu chuyện đơn giản nhưng diễn xuất của diễn viên đã tạo được sự đồng cảm, chia sẻ của mọi người.

4. Dàn dựng chương trình:

Chắc chắn, Hội diễn ghi nhận một cách nhiệt tình về những chương trình dàn dựng công phu, có chủ đề và phát triển chủ đề một cách hợp lý, có tính hấp dẫn. Kinh nghiệm cho thấy, biết tuyển chọn và sắp xếp các tác phẩm không chỉ phù hợp với khả năng thể hiện mà còn đạt được yêu cầu biểu đạt được ý tưởng của chương trình là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công.

Đến đây, xin được khẳng định sự tham gia quan trọng của các nhạc sĩ, đạo diễn, biên đạo … là không thể thiếu nhất là sự phong trào văn nghệ không chuyên của chúng ta đã tạo đạt tới tầm mức của sự phát triển vững chắc và mạnh mẽ nhằm xây dựng một đời sống văn hoá phong phú, đa dạng.

Những chương trình dàn dựng đạt được thành công, phải kể đến nhiều yếu tố, đã chú ý rất nhiều không chỉ về tổng thể mà còn cả những chi tiết. Chính vì vậy đã tạo được những ấn tượng đẹp làm lay động lòng người.

Xin nhiều lần, nhiều lần hoan nghênh sự cố gắng có hiệu quả của các diễn viên tham gia tiểu phẩm kịch và các chương trình dàn dựng thành công.

5. Những đề nghị:

Tất cả chúng tôi, các thành viên ban giám khảo: nhạc sĩ lý luận, phê bình âm nhạc Hồ Quang Bình, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật, Phó Chủ tịch Thường trực hội Âm nhạc Hà Nội, nghệ sĩ ưu tú, biên đạo múa Như Bình, Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ múa Hà Nội, Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Âm nhạc Hà Nội, nhạc sĩ Hoàng Long, Nghệ sĩ Ưu tú Vi Hoa cùng có chung niềm vui về thành công của Hội diễn. Những cố gắng thể hiện của các diễn viên của các Đoàn đã đem đến cho Hội diễn một không gian nghệ thuật nhiều cung bậc cảm mến, nhiều sức thuyết phục.

Với mong muốn, để có những cuộc hội tụ nghệ thuật này thành công hơn nữa, xin được noi đến những đề nghị sau:

1. Hạn chế việc lặp lại cách dàn dựng và nhất là với các bài hát sáng tác cách đây quá lâu. Nên đầu tư ságn tác ca khúc mới phản ánh công việc và nghĩ suy của ngày hôm nay.

2. Khi hát bè, đừng để bè phụ át bè chính, làm cho giai điệu bị lệch lạc, gây phản cảm.

3. Cần chú trọng đến cường độ của âm thanh, dĩ nhiên rất quan trọng về chất lượng: độ âm thanh, trầm và vang, cần hài hoà hơn.

6. Lời kết:

Vẫn có luận giải về một cuộc tập họp nghệ thuật không chuyên rằng, không chỉ là nơi đơn thuần thực hiện việc thi tài, đạt các vị trí giải thưởng cao thấp khác nhau, mà còn là trước hết kiến tạo một hoạt động của đời sống văn hoá, biểu lộ nhiềm phấn khởi, tất cả vì mục đích cao cả, hoàn thành xuất sắc mọi nghiệp vụ thì đó chính là Hội diễn Tổng công ty Sông Đà năm 2009.

Xin được chúc cho tất cả những vẻ đẹp hoàn mỹ đó mãi mãi đồng hành, trên con đường đi lên phía trước với khát vọng về một cuộc sống mãi mãi biìn yên và hạnh phúc.

Nhạc sĩ lý luận phê bình âm nhạc

Hồ Quang Bình

Trưởng ban Giám khảo

VP Công đoàn TCT
Share Button