Đặt niềm tin vào sức mạnh tổng lực của ngành Xây dựng

Share Button
tcty song da dang khan truong do be tong dam lan cua nhan nha may thuy dien son la

TCty Sông Đà đang khẩn trương đổ bê tông đầm lăn cửa
nhận nước Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2009 các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng tổ chức ngày 10/7 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân nêu vấn đề trọng tâm cần được các đơn vị tập trung báo cáo làm rõ, đó là hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra theo chiều hướng phức tạp, khả năng ngăn chặn đà suy giảm kinh tế gắn với thực tiễn hoạt động cụ thể của các doanh nghiệp ngành Xây dựng…

Số liệu báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2009 của một số TCty trực thuộc Bộ cho thấy, hầu như quý I vừa qua, các đơn vị sản xuất kinh doanh trong bối cảnh rất khó khăn, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất VLXD. VIGLACERA và FiCO – hai TCty lớn về VLXD đã chủ động dừng một số dây chuyền sản xuất để giảm áp lực đầu ra trong khi thị trường có dấu hiệu chững lại, giá bán cũng chưa đạt yêu cầu. Sự khó khăn của lĩnh vực kinh doanh VLXD cho thấy rõ ràng mảng đầu tư kinh doanh các dự án bất động sản mới đang ở giai đoạn manh nha hồi phục nên chưa “kéo” được mảng VLXD lên. Các TCty như Sông Đà, Lilama, Xi măng… cũng có những khó khăn nội tại, thoạt nghe tưởng chừng là “chuyện riêng”, mang tính đặc thù ngành nghề của DN, nhưng tìm hiểu xem ra khó khăn của lĩnh vực xây dựng, lắp máy, tư vấn… cũng chỉ cùng một nguyên nhân sâu xa là tình hình kinh tế dù bắt đầu có những dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn hết sức khó khăn. Mặc dù vậy, lãnh đạo các đơn vị “đầu đàn” ngành Xây dựng cũng đã báo cáo trước Bộ trưởng kế hoạch khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh trong 6 tháng cuối năm.

Với sự chỉ đạo điều hành sát sao nhằm triển khai đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn đà suy giảm kinh tế mà Chính phủ đã ban hành, toàn Ngành đã đạt được những thành tựu đáng kể: Giá trị sản xuất kinh doanh của các DN thuộc Bộ tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2008. Đáng nói là chỉ số này cao hơn tốc độ tăng giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước (chỉ đạt trung bình 4,8%), doanh thu của các đơn vị sự nghiệp tăng 12% so cùng kỳ 2008.

Trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn, các DN ngành Xây dựng đã thể hiện bản lĩnh vững vàng. Các đơn vị xây lắp đã chủ động nâng cao năng lực thiết bị thi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Theo đánh giá của Thứ trưởng Thường trực Cao Lại Quang, hầu hết các công trình trọng điểm quốc gia đều hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch. Trong lĩnh vực VLXD, tuy sản xuất chững lại, một số dây chuyền thiết bị, nhà máy phải dừng hoạt động nhưng đa phần các DN đã tận dụng thời cơ này để chấn chỉnh sản xuất, hiệu chỉnh thiết bị, đào tạo nâng cao nguồn nhân lực, thay đổi và nâng cấp mẫu mã để kịp khôi phục lại sản xuất ngay khi bước vào đầu quý II. Cùng với đó là việc ra mắt một loạt mẫu mã sản phẩm mới có giá bán tốt hơn. Hầu hết các DN đều nỗ lực tìm cách khai thác phát huy dây chuyền thiết bị công nghệ đã đầu tư.

6 tháng cuối năm, khó khăn chắc chắn cũng không giảm đi, bởi đây cũng là thời điểm nhiều DN phải thực hiện trả nợ sau đầu tư. Không những thế, các DN cũng đang phải đối diện với bài toán cạnh tranh đầy áp lực từ phía các DN nước ngoài, bởi chính họ cũng thiếu việc làm, cần hạ giá nhân công, hạ giá sản phẩm để cạnh tranh.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân khích lệ các TCty tăng cường chủ động sáng tạo thực thi các kế sách khắc phục khó khăn để thoát hiểm. Bộ trưởng cũng cho hay, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã đặt niềm kỳ vọng rất lớn đối với khối DN ngành Xây dựng trong việc phát huy sức mạnh tổng lực, góp phần khôi phục nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế với chỉ số cao.

Theo Bộ trưởng, một số tổ chức nghiên cứu có uy tín trên thế giới cho rằng nền kinh tế quốc tế có thể đã vượt qua đáy của cuộc khủng hoảng. Do đó, ngành Xây dựng Việt Nam cần nắm bắt thật nhanh thời cơ này, tiếp tục nỗ lực cố gắng để tạo ra sức bật mới. Muốn chớp được thời cơ ấy, ngay từ thời điểm này, trong từng TCty cần nghiêm túc thực thi đánh giá hiệu quả hoạt động SXKD của từng đơn vị. Trong công tác đầu tư phát triển, điều cần thiết lúc này là sáng suốt tính toán, tìm ra được dự án có hiệu quả kinh tế cao, có nhiều yếu tố gắn bó hữu cơ với năng lực và lĩnh vực hoạt động chuyên sâu của đơn vị. Về quản trị DN, cần đề cao nguyên tắc lành mạnh hóa tài chính, thường xuyên rà soát các chỉ số công nợ, tài sản… và nhanh chóng tìm cách xử lý dứt điểm các vấn đề bất cập đang tồn tại.

 

Dương Minh Ngọc
Báo Xây dựng điện tử – Bộ Xây dựng
Share Button