Không truy thu thuế với tiền thưởng Tết Kỷ Sửu

Share Button

khong truy thueTPO – Tin từ Bộ Tài chính cho biết Bộ này đang hoàn thành thông tư hướng dẫn thực hiện miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo nguồn gốc chi trả. Điểm đáng chú ý của thông tư này là sẽ không truy thu thuế TNCN đối với các khoản tiền thưởng tết Kỷ Sửu.

Theo một đại diện Bộ Tài chính, toàn bộ các khoản thưởng tết Kỷ Sửu sẽ không bị truy thu như lo ngại của nhiều người trong thời gian qua, dù rằng đây là khoản thưởng có nguồn gốc phát sinh từ thu nhập của năm 2008 được chi trả vào năm 2009 và lẽ ra phải chịu thuế TNCN.

Tuy nhiên sau khi Bộ Tài chính đề xuất và sau đó được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho giãn nộp thuế TNCN, tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội vừa qua, Quốc hội đã  chấp thuận miễn thuế với những khoản thu nhập đã được giãn.

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, dự kiến khoảng giữa tháng 8 này thông tư hướng dẫn miễn thuế TNCN đối với các khoản thu nhập được giãn trong sáu tháng đầu năm và tính thuế đối với các khoản thu nhập 6 tháng cuối năm sẽ được ban hành.

Trước đó Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc các khoản thu nhập được chi trả trong 6 tháng đầu năm đều được miễn và không phải làm thủ tục quyết toán thuế. Theo đó, việc miễn thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính theo nguồn gốc chi trả thay vì tính theo thời điểm chi trả.

Như vậy, các khoản lương, thưởng và thu nhập phát sinh trong khoảng thời gian từ 1/1/2009 đến hết tháng 6/2009 sẽ được miễn thuế, bất kể chi trả vào thời điểm nào. Đối với thu nhập từ đầu tư vốn, cá nhân đầu tư vốn năm 2009 nhưng nhận thu nhập vào năm 2010 cũng được miễn thuế.

Từ 1/7, các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công bắt đầu bị tính thuế thu nhập cá nhân sau 6 tháng đầu năm được miễn. Riêng các loại thu nhập từ chuyển nhượng vốn, đầu tư cổ phiếu, nhượng quyền thương mại… tiếp tục được miễn thuế đến 31/12/2009 theo nghị quyết của Quốc hội.

Để chạy Luật Thuế TNCN dự kiến được áp dụng từ đầu năm 2009, nhiều cơ quan, tổ chức đã tính cách lách bằng cách chi trả tiền thưởng Tết sớm cho người lao động vào dịp cuối năm 2008.
 

Phạm Tuyên
Share Button