SOMECO Hà Giang: Nỗ lực xây dựng TĐ Nậm Ly 1

Share Button

Công ty Cổ phần Someco Hà Giang vừa tiến hành Đại hội Đồng cổ đông năm 2009 vào trung tuần tháng 7 vừa qua. Đây là Đại hội cổ đông thường niên nhằm tiến hành kiểm điểm hoạt động của HĐQT, Ban điều hành dự án, các hoạt động kinh tế, và một số lĩnh vực khác. Đại hội được tiến hành còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đó là việc khẳng định ý chí, sự đồng lòng của toàn thể các cổ đông, thể hiện sự quyết tâm thực hiện xây dựng thành công toàn bộ dự án thuỷ điện Nậm Ly đưa vào vận hành đúng với dự kiến.

TĐ Nậm Ly được khai thác nguồn nước từ một con suối cùng tên thuộc địa bàn vùng sâu huyện Xín Mần (Hà Giang) cách thị xã chừng trên 100 km. khác với các thuỷ điện Nậm Mu – Nậm Ngần đã đưa vào sử dụng trên đất Hà Giang, được xây dựng ngay sát đường quốc lộ. Nậm Ly nằm cách xa đến 70-80 km vì thế đường đến công trình quanh co, khúc khuỷu, nhỏ hẹp. Ông Nguyễn Anh – TGĐ Công ty CP Someco Sông Đà cho hay: Việc tiến hành khảo sát và quyết định tiến hành xây dựng một nhà máy thuỷ điện có tổng công suất 8MW là cả một quyết tâm lớn của Công ty Cổ phần Someco Sông Đà. Dự án này do chính Công ty Someco làm chủ đầu tư xây dựng, khai thác vận hành kinh doanh.

Đầu năm 2009 HĐQT Công ty Cổ phần Someco Sông Đà đã quyết định bổ nhiệm Ông Phạm Ngọc Anh – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Someco Sông Đà làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời thành lập và giao cho Công ty Cổ phần Someco Hà giang làm chủ đầu tư thiết lập trụ sở điều hành ngay tại địa phương này.

Thành công nhất cuả HĐQT và Ban điều hành Someco Hà Giang trong năm 2008 phải kể đến việc kí được hợp đồng tài trợ vốn tín dụng với ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Hà Giang, giá trị 78,3 tỷ đồng, bằng 70% tổng chi phí toàn bộ dự án. Theo đó là những hỗ trợ, hậu thuẫn giúp đỡ tận tình của chính quyền các cấp về công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng, đặc biêt là sự có mặt chứng kiến, động viên khích lệ trong các buổi ra mắt Công ty, và chứng kiến lễ ký vay vốn giữa ngân hàng ĐT và phát triển chi nhánh Hà giang với Công ty Someco Hà Giang của ngươì đứng đầu chính quyền tỉnh ông: Nguyễn Trường Tô – Phó bí thư tỉnh uỷ chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Ông chủ tịch tỉnh Hà Giang đặt niềm tin vào khả năng, tiềm lực và uy tín thương hiệu của Công ty Cổ phần Someco Sông Đà (là công ty mẹ) và nhấn mạnh rằng: Công trình cần được tiến hành triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn, việc đưa vào khai thác dự án sớm ngày nào là vừa có lợi cho nhà đầu tư vừa giúp cho đồng bào các dân tộc Hà Giang đặc biệt là Xín Mần có điện sáng, cải thiện công nghiệp hóa phục vụ dân sinh và văn hoá vùng cao.

Trong báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2008 của Ban Giám đốc điều hành dự án, ông Vũ Anh Đoàn giám đốc Công ty Someco Hà Giang nhấn mạnh: được sự hướng dẫn chỉ đạo của HĐQT, Ban giám đốc đã triển khai thực hiện được khá nhiều phần việc như: Đã phân chia kế hoạch đấu thầu cho 6 nhà thầu với giá trị 53,8 tỷ đồng, làm hợp đồng mua bán điện với EVN; tiến hành nốt các thủ tục đền bù, xây dựng nhà tạm và các công trình phụ trợ.

Về công tác thi công: Đã hoàn thành các đường thi công đến hố móng và khu vực đường ống áp lực. Đổ bê tông cụm đầu mối đến cao độ 280,25 đảm bảo chống lũ đầu tháng 5 – 2009. Hoàn thành hố móng đập tràn giai đoạn 2, đổ trên 3000 m3 bê tông đập tràn giai đoạn 1, hoàn thành hạng mục cống xả cát, đào đắp đất đá và gia cố để hoàn tất toàn bộ cả hai giai đoạn 1 và 2 trong tháng 9 tới.

Tại tuyến năng lượng đã hoàn thành xây dựng cửa nhận nước lắp xong phần thiết bị cơ khí thuỷ công, hoàn thành 100m đường dẫn ống bê tông cốt thép, hoàn thành đào đắp và đổ bê tông hố móng cửa hầm số 1 và số 2 … Trao đổi với chúng tôi ông Phạm Ngọc Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Someco Hà Giang tâm sự: Thuỷ điện Nậm Ly chỉ thực sự vào cuộc một cách quyết liệt trong vòng chưa đầy một năm, nhưng moi công việc xây lắp trên công trình đang tiến triển khẩn trương thuận lợi đạt tiến độ, hiệu quả tốt. Song đối với Nậm Ly, một dự án khó khăn, xa xôi đang còn thiếu thốn đủ bể vẫn còn là một thử thách chờ đợi ở phía trước tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân lao động toàn công ty đã xác định và biểu thị sự quyết tâm, đồng lòng, kiên trì và nỗ lực vượt bậc xây dựng công trình đúng tiến độ đề ra. Ông Phạm Ngọc Anh nhấn mạnh: Với uy tín, năng lực và lực lượng cán bộ công nhân có bề dày kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn cao cho thấy qua việc đảm nhận thi công, hoàn thành tốt việc chế tạo và lắp đặt thiết bị toàn bộ an toàn đưa vào sử dụng các nhà máy TĐ lớn của Quốc gia như : Sesan 3A công suất 108MW, TĐ Tuyên Quang công suất 342MW, tin rằng Someco Hà Giang sẽ hoàn thanh tốt dự án này./.

Nguyễn Tất Lộc
Share Button