Vang mãi những khúc ca Sông Đà

Share Button

song daSông Đà hay thật, Sông Đà hay thật, đó là câu nói hơi thô, cộc lại thiếu cả chủ ngữ từ miệng những người dân quanh phố mà có lẽ ai đó trong cơ quan đã rủ họ đến coi biểu diễn văn nghệ buổi chung kết Hội diễn toàn Tổng công ty ngày 25/07 vừa qua.

Nghe được lời khen bất chợt đó ngoài tiền sảnh hội trường tôi sững lại 1 giây đứng nhìn sự đánh giá, bàn luận qua những cử chỉ bằng tay, bằng mắt của họ sau khi đã thưởng thức trọn vẹn cả buổi biểu diễn của các đơn vị vào vòng chung khảo. Rất tiếc là tôi không thể nghe được gì thêm, nhưng chừng ấy chữ: “Sông Đà hay thật” đã có thể thấy các tiết mục trình diễn trên sân khấu hẹp của Tổng công ty đã làm hài lòng vừa ý khán thính giả đến thưởng thức món ăn tinh thần để rồi tất cả, họ đã không bận lòng, không áy náy vì đã phải bỏ phí suốt thời gian cả ngày thứ 7 để đến coi biểu diến ca nhạc.

Còn ở khán trường thì sao? Theo lời nhận xét của vị chủ khảo Hồ Quang Bình (Ông không chỉ là nhà lý luận phê bình âm nhạc có tiếng mà ông còn giữ nhiều chức danh quan trọng ở các Hội đồng nghệ thuật quốc gia và Hà Nội). Theo ông Bình, những tiết mục biểu diễn của 6 đơn vị trong Tổng công ty được chọn lọc về đêm chung khảo đều đã đạt đến đỉnh điểm tiêu chí biểu diễn. Từng tiết mục được trân trọng, dàn dựng công phu. Mỗi diễn viên đã có ý thức rèn luyện nâng cao nghiệp vụ làm tròn bổn phận vai diễn, tất cả đã góp phần làm nên các tiết mục biểu diễn mang tính chuyên nghiệp cao.

Cho dù trong bài kết của ông Hồ Quang Bình sau đêm diễn đã nhận xét đánh giá trong đó có lời ngợi ca các lực lượng văn nghệ của Tổng công ty nhưng người ghi lại không khí của một kỳ hội diễn vẫn muốn điểm qua 1 số tiết mục xuất sắc của các đoàn tham gia. Trước hết phải nói đến thành công của ban tổ chức về cả một quá trình thực hiện nghị quyết của ban chấp hành công đoàn của tổng công ty về việc phát động sâu rộng phong trào văn hóa VNQC trong CNVC toàn TCTy đồng thời tiến tới tổ chức thành công Hội diễn các khu vực để hôm nay có một ngày chung khảo thành công hoàn mỹ. Điều này không phải do những người làm tổ chức ngộ nhận mà tự thân do chính nội dung những tiết mục mà toàn thể các diễn viên không chuyên của các đoàn đã thể hiện một cách nhiệt tình say xưa có bài bản, có kỷ luật và tính chuyên nghiệp cao. Hội diễn chung khảo đã làm thỏa mãn người xem đồng thời đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho toàn thể các thành viên ban giám khảo thông qua đánh giá nhận xét thân tình thiết thực và đầy cảm xúc của họ. Sự thể này đã thôi thúc người ghi chép cũng cần phải nói lên cảm xúc của mình khi xem Sông Đà Thăng Long trình bày màn múa hát “Sông Đà – Thăng Long thắp sáng niềm tin tự hào”. Lời ca điệu múa hừng hực hào sảng như làm sống lại một điều gì đó để người nghe thấy bâng khuâng đến khó tả. Tôi hơi lạ bởi lẽ tác giả bài hát là người “ngoại đạo”, ấy vậy mà những ca từ lại gần gũi, thân quen xúc tích làm sao? Còn những người diễn, họ đã thực sự hóa thân vào lời hát để miêu tả niềm tự hào đi lên của người thợ trên những công trình …

Người xem thật bất ngờ khi công ty Cổ phần Điện sê sam 3A đưa đến Hội diễn những tiết mục: Dòng sông không ngủ quên, Những chàng trai Buôn em, và nhất là màn Hòa tấu “Đi Săn” mang đậm những sắc màu cây lá, suối nước và rừng rậm. Bất ngờ là bởi những người thợ Sông Đà mới đó mà đã rất quen thân, rất am hiểu cuộc sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc, trong khi người xem còn được thưởng thức 1 không khí từ vùng Tây Nguyên xa xôi phả đến, quyện vào với hào khí Thăng Long giữa Thủ đô Hà Nội đang ngày đêm sôi sục dựng xây và phát triển – Hội trường đêm diễn sẽ còn nhớ mãi 1 giọng ca của chàng trai Ba Na K’Sor-Huết cùng với sự thể hiện tự nhiên, bình dị, dân giã của anh như có sức cuốn kéo những người nghe gần lại. Từ đại công trình thế kỷ là dự án thủy điện Sơn La trọng điểm lớn của quốc gia; Công ty CP Sông Đà 5 đã thể hiện một bản sắc rất Tây Bắc bằng màn múa: “Thấp thoáng đầu non” của những cô gái Thái do tốp nữ thể hiện; tiếp đến là một đơn ca: Tình Sơn La đầy hàm ý thân thiện nối hai vùng xuôi – ngược nhằm xích lại gần nhau và nổi bật lên tiết mục song ca: Sáng lên dòng điện Sơn La, một điểm nhấn rất mạnh của ý chí và lòng quyết tâm của tập thể CB – CN Sông Đà trên công trình phấn đấu hoàn thành dự án đưa điện lên lưới phục vụ quốc gia.

Có thể nói SOMECO đã ý thức được nội dung, ý nghĩa chung khảo của đợt hội diễn chung khảo đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, nên đã chọn lựa các tiết mục vừa mang tính nghệ thuật, vừa có ý nghĩa lịch sử, ví như : màn hợp ca hoàn hảo về bố cục, đội hình, cách thể hiện. Với 1 hợp ca liên khúc: Công đoàn ca; Hát trên đường ta đi tới và Âm vang Sông Đà, những người thợ cơ khí lắp máy Sông Đà đã lột tả được phần lớn nỗi niềm, ước vọng và những quyết tâm hướng tới vì một Tập đoàn Công nghiệp hùng mạnh trong tương lai gần họ hát không chỉ bằng lòng nhiệt tình, mà có sự lao động nghiêm túc trong dàn dựng và sự khổ luyện về chuyên môn. Những bài hát của Someco thể hiện đã cho người nghe các giọng ca theo các bè trầm bổng, tưởng chừng như đang được thưởng thức tiếng hát từ một dàn hợp xướng chuyên nghiệp nào đó.

Với Lửa thiêng dân tộc, Anh thợ Đúc Ngọc Ánh cho người nghe một cảm nhận trầm, hùng, sâu lắng về một đất nước có cội nguồn dân tộc vĩ đại thân thương. Giọng ca vàng này đã hai lần đoạt giải nhất đơn ca từ vòng ngoài đến kỳ chung khảo. Anh đã khảng định mình bằng chất giọng gần như chuyên nghiệp và chinh phục được cảm tình của người nghe. Nhưng có lẽ đọng lại mãi, thích thú mãi vẫn là hợp ca: “Vang mãi khúc ca Someco”. Someco – Someco – Sông Đà được các diễn viên trong đơn vị tấu lên thành những điệp khúc vẫy gọi mọi người thắp sáng lên niềm tin, ráng vượt lên gian khó, đem vinh quang xây đáp nước nhà. Màn hợp ca được dàn dựng khá công phu bằng nghệ thuật nhuần nhuyễn cuốn hút người nghe đồng thời còn được thưởng thức những màn hát múa sống động được kết bằng những cánh hoa sắc màu và kết thúc bởi một logo thương hiệu Someco thật khôn khéo và hoành tráng.

Tương tự như vậy, ở công ty cổ phần SUDICO, công ty cổ phần SIMCO cũng đã cống hiến cho hội diễn chung khảo nhiều tiết mục chọn lọc suất sắc mang đậm dấu ấn riêng của đơn vị mình.

Có thể nói thành công của hội thi chung khảo phong trào NTQC Tổng Công ty đã vượt xa ở mức bình thường cảm nhận của tôi, người ghi chép câu chuyện này đây phải là chung kết một hội diễn của một nghành cả nước … Chỉ tiếc rằng số lượng người nghe ít ỏi người dự khám cùng không tỏ vẻ thích thú với bố cục các ánh sáng mầu được lạm dụng trên sân khấu làm phản cảm cho nhiều tiết mục đồng ca, hợp ca. Thêm nữa là sử dụng các màn khói sương đã làm che mờ các gương mặt diễn viên không giúp họ bày tỏ tình cảm cùng những sắc thái biểu thị theo nội dung tác phẩm. Thêm nữa còn làm cho số đông diễn viên không quen, gây ảnh hưởng cho mắt và cổ họng khi khúc hát đang độ cao trào, và nên chăng cần có thêm nhiều tác phẩm, tiểu phẩm, kịch ngắn do chính người Sông Đà ở các đơn vị sáng tác, biên soạn để công diễn trong các kỳ hội diễn thường niên năm sau để những khúc ca Sông Đà mãi mãi vang xa …

 

Ghi nhận qua Hội diễn chung khảo VNQC TCTY Sông Đà của Lê Nguyễn Tất
Share Button