Đôla đang đổ vào ngân hàng

Share Button

Nguồn ngoại tệ chảy vào ngân hàng tăng đáng kể so với trước, chỉ riêng ngày 10/8 lượng mua ròng trên thị trường liên ngân hàng lên đến 70 triệu USD.

Trao đổi báo chí chiều 12/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết, lượng đôla găm giữ đã được giải phóng khá nhiều trong những ngày qua, sau những biện pháp bình ổn tỷ giá. Nguồn cung đôla cho các ngân hàng thương mại vì thế dồi dào hơn trước.

Trên thị trường liên ngân hàng ngày 10/8, lượng bán ra đạt 151 triệu đôla trong khi mua vào lên tới 221 triệu. Tỷ lệ mua ròng trong ngày 11/8 không còn lớn như vậy, song theo Thống đốc, nguồn cung ngoại tệ không còn quá căng thẳng.

Dòng vốn gián tiếp nước ngoài (FII) cũng đang chảy vào Việt Nam với lưu lượng khoảng 7 đến 8 triệu đôla mỗi ngày cũng được coi là nguồn bổ sung đáng kể, bên cạnh FDI và kiều hối.

Trong khi đó, nhập siêu trong 6 tháng đầu năm 2009 chỉ dừng lại ở con số 3,3 tỷ USD (chiếm 16,5% tỷ trọng xuất khẩu). Theo ông Giàu, mục tiêu nhập siêu dưới 10 tỷ USD trong năm nay là khả thi, giúp giảm sức ép tới cán cân thanh toán, giảm sức ép tới tỷ giá.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 12/8 là 16.964 đồng mỗi đôla. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá phổ biến 17.812 đồng, áp dụng cho cả giao dịch bằng tiền mặt và giao dịch chuyển khoản. Trên thị trường tự do, giá mua vào giảm nhẹ 10 đồng, còn 18.350 đồng, giá bán giữ mức 18.380 đồng. Theo một số chủ tiệm thu đổi tại Hà Nội, giao dịch trong những ngày này khá trầm lắng, giá đôla không biến đổi nhiều và ít khách giao dịch với khối lượng lớn.

 

Nhật Minh
Share Button