SOMECO : VỊ THẾ – THƯƠNG HIỆU VỀ CHẾ TẠO VÀ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ CƠ KHÍ

Share Button

Phải khẳng định rằng Công ty Cơ khí lắp máy Sông Đà (gọi tắt là SOMECO) được khai sinh, phát triển và thành đạt như hiện nay là nhờ có định hướng và sự quyết tâm xây dựng một đội ngũ quản lý cùng công nhân chế tạo và lắp đặt thiết bị nhằm phát huy nội lực tự đảm nhận trọn gói 1 dự án là chủ trương rất phù hợp của HĐQT và Ban TGĐ Tổng công ty Sông Đà trong thời kỳ mở cửa, cạnh tranh và hội nhập. Someco là thành viên trẻ nhất trong mái nhà chung của Họ nhà Sông Đà, nhưng bộ khung tổ chức và cán bộ quản lý cùng số đông những người thợ thì đã có nhiều thời gian dày dặn kinh nghiệm trong lao động sản xuất thông qua những công trình xây dựng trên khắp mọi miền tổ quốc.

Đ/c Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân chụp ảnh với cán bộ CNV SOMECO Sông Đà.

Với hơn 600 CB-CNV năm đầu thành lập, có trụ sở đóng tại Phường Hữu Nghị – Thành Phố Hoà Bình. Hai năm sau, Cơ khí lắp máy đã mở rộng địa bàn hoạt động và phát triển nhân lực toàn công ty lên đến ngót 1000 người. Ở phía Bắc, quân cơ khí đã tham gia thi công các công trình Nậm Mu, Nà Lơi, Thác Trắng, Tuyên quang. Tại phía Nam, thợ cơ khí đã nhận thầu lắp đặt trọn gói các thủy điện Iagrai 3, Eak’rông Rou, K’rông K’mar, sau này là thủy điện Bình Điền công suất 44 Mw, Đakhai Đà Lạt 20MW; năm 2005 được Tổng công ty Sông Đà tin tưởng giao cho Công ty Cơ khí lắp máy đảm nhận công tác Chế tạo thiết bị cơ khí thủy công và lắp đặt toàn bộ thiết bị nhà máy thủy điện Sêsan 3A, công suất 108MW tại Gia Lai. Đây là nhiệm vụ quan trọng, khó khăn cả về kỹ thuật lẫn điều kiện thi công (không có chuyên gia hướng dẫn và thời tiết thì rất khắc nghiệt).

Tập thể cán bộ lãnh đạo và công nhân công ty đã xem đây là cơ hội lớn để phát huy nội lực, tính tự chủ, rèn luyện nâng cao tay nghề, quyết tâm vượt mọi khó khăn để hoàn thành công trình nhằm gây uy tín và tạo thương hiệu từ chính dự án quan trọng, to lớn này. Trong số hơn 15.000 tấn thiết bị được lắp đặt vào nhà máy có gần 3.000 tấn thiết bị cơ khí thủy công gồm buồng xoắn, ống khuỷu, ống côn, các cánh van và lưới chắn rác do cơ khí lắp máy chế tạo ngay tại công trình. Tuy nhiên, công tác chế tạo và lắp đặt thiệt bị từng hạng mục đều có sự giám sát và nghiệm thu của chuyên gia và nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc. Cuối năm 2007 Sêsan 3A đã phát điện, các tổ máy đều vận hành hết công suất cho đến thời điểm này chưa hề có sự cố, chứng tỏ công tác lắp đặt thiết bị đạt chất lượng cao. Để khẳng định đúng với chức năng nghề nghiệp thợ cơ khí lắp máy đã luôn tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu tận dụng vật tư, thiết bị sẵn có để chế tạo ra những chiếc máy lốc tôn cỡ 20 ly đến 40 ly có thể vận chuyển lưu động để thi công các công trình, đặc biệt nhóm tư vấn thiết kế của công ty đã chế tạo thành công các loại cầu trục 30 tấn và 80 tấn hiện đang phục vụ tại các nhà máy thủy điện Tuyên Quang, Nậm Chiến và thủy điện Bình Điền.

Tổng Giám đốc SOMECO Sông Đà nhận giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2009

Sau 3 năm thành lập, công ty cơ khí lắp máy đã tiến hành cổ phần hóa đồng thời đăng ký giao dịch trên Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội với số vốn điều lệ 40 tỷ đồng. Với địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước, công ty đã có vị thế, xây dựng được thương hiệu, HĐQT đã quyết định di chuyển trụ sở chính của Công ty về đóng tại Hà Nội và thu gọn cái tên cơ khí lắp máy thành Someco. Ngày nay, Someco đã phát triển lớn mạnh cả về nghề nghiệp và đội ngũ, trong số 1500 quân số, có trên 200 cán bộ quản lý, kỹ sư, kỹ thuật, gần 500 thợ hàn, thợ cơ khí bậc cao, với mức lương bình quân 3,5tr người/tháng.

Bước thử thách để thẩm định nghề nghiệp, thương hiệu của Someco được khẳng định tại công trình xây dựng thủy điện Tuyên Quang. Đây là công trình trọng điểm Quốc gia, công suất lớn thứ 2 ở miền Bắc sau Hoà Bình. Với 3 tổ máy và gần 20.000 tấn thiết bị được lắp vào nhà máy trong điều kiện phải đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ chạy máy để có điện hòa vào lưới điện quốc gia bù đắp những thiếu hụt điện năng phục vụ cho quốc kế, dân sinh theo chỉ đạo của Chính Phủ. Như vậy, cái tên SOMECO đã được đặt trên bàn các cơ quan chủ quản, cũng từ đây Someco trở thành tên quen thuộc đối với chủ đầu tư EVN và các nhà thầu chính.

Bằng năng lực và ý chí của mình, cộng với kinh nghiệm qua thực tế ở các dự án trước, cán bộ công nhân Someco đã thay nhau bám trụ lao động với tinh thần quyết tâm hoàn thành thật tốt các thao tác căn chỉnh, lắp ráp thiết bị máy móc ở mức chính xác, an toàn nhất. Từ việc thi công cẩu, lắp các thiết bị 5 tấn đến 100 tấn vào vị trí các dự án nhỏ và vừa, đến nay thợ Someco đã liên tục lắp đặt thành công, an toàn vào vị trí những khối thiết bị nặng từ 300 đến 460 tấn tại thủy điện Tuyên Quang.

Ngày tháng trôi nhanh do tiến độ công trình đòi hỏi gấp gáp, những người thợ Someco cùng chạy đua với thời gian không mệt mỏi và không ngừng nghỉ. Tất cả hướng đến mục tiêu hoàn thành và cho phát điện tổ máy 1 vào đầu năm 2008. Việc hòa lưới điện quốc gia của tổ máy 1 Thủy điện Tuyên Quang đúng dịp mừng xuân, mừng Đảng (3-2-2008) đã trở thành 1 sự kiện đáng nhớ, đáp ứng yêu cầu và sự mong muốn không chỉ nhà đầu tư, của tổng thầu mà còn phục vụ đúng thời điểm yêu cầu của đất nước về nguồn điện năng. Ông Cao Vỹ, chuyên gia đoàn giám sát Trung Quốc nhận xét: Đó là những người thợ có tay nghề chuẩn mực, lao động có trách nhiệm cao. Ông Trung Dũng là chủ nhiệm dự án, đồng thời là nhà cung cấp thiết bị HPE của Trung Quốc thì phát biểu: Tôi đã gặp và biết họ (Someco) từ thủy điện Sêsan 3A, nhưng ở thủy điện Tuyên Quang, với hơn 17.500 tấn thiết bị của 3 tổ máy mà họ chỉ lắp đặt trong vòng hơn 10 tháng thì đó là điều tuyệt vời, đáng khâm phục. Ông Bùi Thúc Khiết chuyên gia cao cấp có thâm niên trong việc chỉ huy các dự án điện lớn của quốc gia nhận xét: Việc hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị cả 3 tổ máy trong vòng 10 tháng là một kỷ lục, chưa có 1 dự án nào làm được, đặc biệt khi lắp đặt Rotor vào vị trí của tổ máy mà chỉ sau 7 ngày đã căn, hiệu chỉnh xong để đưa điện lên lưới thì đó là điều kỳ diệu lần đầu hiện hữu ở Tuyên Quang.

Lắp thành công tổ máy số 3 nhà máy Thủy điện Tuyên Quang

Thành công tại Thủy điện Tuyên Quang đã xóa đi bao nỗi nhọc nhằn, vất vả suốt những năm tháng lao động, song niềm vui của những người thợ Someco được nhân lên gấp bội khi được HĐQT, Ban TGĐ Tổng công ty Sông Đà hài lòng, khen ngợi, xứng danh là đơn vị chủ lực của nhà tổng thầu EPC.

Cùng với Tuyên Quang, Someco được Tổng công ty Sông Đà giao làm tổng thầu về chế tạo và lắp đặt thiết bị trọn gói cho dự án Nhà máy xi măng Hạ Long và Trạm nghiền Hiệp Phước. Đây là lĩnh vực mới mẻ, tổng số thiết bị cơ khí chế tạo lên tới ngót 15.000 tấn và đưa vào lắp đặt ở cả 2 dây chuyền lên tới 20.000 tấn cả thảy. Cho dù có rất nhiều khó khăn nhưng được làm tổng thầu 1 dự án lớn cỡ như thế này là 1 cơ hội rèn luyện và nâng cao tay nghề người thợ và trau dồi kiến thức, kĩ năng cho lớp cán bộ – quản lý – kỹ thuật của Someco trưởng thành.

Đến nay Trạm nghiền xi măng Hạ Long – Hiệp Phước đã đi vào vận hành, sản phẩm đã có mặt trên thị trường các tỉnh phía Nam. Đó là niềm tự hào và khẳng định vị thế – thương hiệu của Someco trên thương trường cạnh tranh thời đổi mới và hội nhập.

Cuộc đua nước rút 60 ngày đêm tại công trình xi măng Hạ Long

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, ngay từ năm 2007 HĐQT Công ty đã hoạch định chiến lược “Đi tắt – Đón đầu” bằng việc thành lập các chi nhánh trực thuộc nhằm nâng cao tính tự chủ và tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được giao. Tại khu vực phía Nam, sau khi hoàn thành các dự án Thuỷ điện Sê San 3A, Iagrai 3, Eakrông rou và mới đây là dây chuyền nghiền xi măng Hiệp Phước, chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã dời về trụ sở đóng tại Đà Nẵng, đồng thời đầu tư xây dựng một khu xưởng lớn tập trung máy móc chuyên dụng để chế tạo thiết bị cung cấp trực tiếp cho gói thầu các dự án lân cận, trước mắt là thực hiện nhiệm vụ chế tạo thiết bị cơ khí phục vụ cho các dự án Xêkamản 3 và Xêkamản 1 (nước CHDCND Lào).

Chi nhánh ở Quảng Ninh và một chi nhánh lớn đóng tại Hoà Bình có nhiệm vụ công tác tại các dự án Xi măng Hạ Long, Thuỷ điện Khe Bố, Thuỷ điện Nậm Chiến 1 và Nậm chiến 2, thủy điện Sử Pán 2, thủy điện Nậm Ngần, đồng thời đảm nhiệm trọn gói 02 nhà máy thuỷ điện Bắc Giang 1 và Thủy điện Nậm Ly 1 do Công ty cổ phần Someco Sông Đà trực tiếp làm chủ đầu tư xây dựng. Đặc biệt, Công ty đã thành lập Trung tâm Tư vấn Thiết kế nhằm phát huy nội lực và tính tự chủ khi thực hiện hợp đồng xây dựng các dự án. Kết quả sau hơn 2 năm, Trung tâm này đã thu nhận được hơn 40 kỹ sư Xây dựng, Bách khoa, Thuỷ lợi, Mỏ địa chất đã góp phần chủ động làm thiết kế các biện pháp cho các đơn vị thi công; Đã thiết kế và chế tạo thành công, hiệu quả một số cầu trục, cần cẩu, thiết kế chế tạo toàn bộ thiết bị cơ khí thủy công và hệ thống máy nâng thuỷ lực đưa vào phục vụ tại các công trình thuỷ điện: Bình Điền, thuỷ điện Nậm Chiến, thuỷ điện Tuyên Quang, Xêkaman3 ….

Hiện nay Trung tâm Tư vấn Thiết kế của Someco Sông Đà đã hoàn thành thiết kế để tiến hành chế tạo cầu trục gian máy 200 tấn phục vụ thi công thuỷ điện Xêkamản3.

Nói chuyện với tập thể lãnh đạo và CNV Someco Sông Đà nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập dịp đầu xuân Kỷ Sửu, Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc đạt nhiều thành công về lắp thiết bị trên nhiều dự án trọng điểm của đội ngũ CBCNV Someco. Bộ trưởng đặt niềm tin vào khả năng, tay nghề, kiến thức tiếp thu nhanh các công nghệ tiên tiến của đội ngũ CNV Someco nhằm phát triển thành Doanh nghiệp vững mạnh, hàng đầu của ngành xây dựng Việt Nam trong tương lai gần.

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2009

Những thành quả đạt được trong gần 6 năm qua, đánh dấu bước trưởng thành nhanh chóng về lực lượng đội ngũ, về kiến thức khoa học, về ý thức trách nhiệm và lòng dũng cảm của tập thể cán bộ lãnh đạo và công nhân lao động toàn Công ty nỗ lực vươn tới xây dựng thương hiệu Someco vững mạnh, xứng danh hiệu Sao Vàng đất Việt 2009 thương hiệu hàng đầu Việt Nam cạnh tranh thành công trên thị trường trong nước và quốc tế. Đây là một trong những minh chứng về sự lớn mạnh cả về “chất” và “lượng” của SOMECO Sông Đà, xứng đáng với truyền thống của một Tổng công ty Sông Đà anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

                                                                            

Thạc sỹ: Phạm Ngọc Anh – Phó tổng giám đốc

Công ty cổ phần SOMECO Sông Đà

 

Share Button