“Ai về châu xưa…”

Share Button

 

Toàn cảnh khu đầu mối Thủy điện Bắc Giang 1 – Lạng Sơn

(VOV) – Chúng tôi về Bắc Sơn theo đường Võ Nhai – Đình Cả, lòng ngân lên câu hát “Ôi còn đâu đây sắc chàm pha màu gió…”. Dọc ngang sườn núi và đồng ruộng là những cột những dây đưa điện quốc gia về tới bản làng.

Dọc theo quốc lộ 1B từ Thái Nguyên đi Bắc Sơn, nắng thu rải vàng trên những núi đồi, bản làng. Núi xanh và đồng ruộng tươi tốt, những mái nhà sàn thấp thoáng. “Đáng tiếc là đến nay Lạng Sơn chưa có một nguồn điện tại chỗ nào” – Kỹ sư Nguyễn Ngọc Vinh, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Toàn Phát cho biết như vậy. Và đây cũng là lý do để Công ty Toàn Phát tham gia xây dựng Nhà máy thủy điện Bắc Giang ở huyện Bình Gia của vùng đất Lạng Sơn lịch sử này…

Nhà máy thủy điện Bắc Giang xây dựng trên sông Bắc Giang ở xã Quý Hòa, có công suất lắp máy là 14 MW, sản lượng điện hàng năm là 56 triệu 350.000 kW/giờ. Đi trên con đường mới mở rộng, dài 4 km từ xã Hoa Thám vào xã Quý Hòa, Nguyễn Ngọc Vinh cho biết điều tâm đắc nhất ở công trình này là hạn chế được diện tích đất bị ngập nước, giữ được cảnh quan môi trường. Đường mở rộng vừa phải, chỗ nào phải chặt cây thì có kế hoạch sau này trồng lại. Cùng với Công ty Cổ phần lắp máy Sông Đà đồng chủ đầu tư dự án, công ty lựa chọn phương án xây dựng nhà máy thủy điện cột nước thấp, cửa lấy nước liền khối với nhà máy. Đập dâng nằm trên sông Bắc Giang, phía dưới ngã ba sông, nơi gặp nhau của sông Bắc Giang với sông Yên Lỗ. Gian máy nằm bên bờ trái, có 2 tổ máy tua bin trục đứng, công suất mỗi tổ là 7 Mê ga oát. Sau khi hoàn thành,  đập thủy điện còn là cây cầu nối đôi bờ sông Bắc Giang tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội mấy xã ven nhà máy.

Dự án nhà máy thủy điện Bắc Giang được chia thành 5 giai đoạn, kết thúc vào khoảng giữa năm 2011, khi cả 2 tổ máy phát điện.

Công trường đang ở giai đoạn đầu, vừa xây dựng khu phụ trợ, vừa tiến hành đào móng hố đập dâng và hố móng nhà máy. Theo phương án thi công ban đầu thì đập dâng được thi công phía bờ trái trước. Sau đó, do tình hình thiết bị lại lật cánh chuyển sang bờ phải. Tại công trường bờ phải, kỹ sư Phạm Năng Thảo, Phó Giám đốc Công ty cho biết, Toàn Phát đã chuyển lên công trường 8 máy xúc, 2 máy ủi và 11 ô tô tải đã lắp đặt xong trạm trộn bê tông. Do công trường chưa có điện thi công, nên thiết bị xe máy chỉ làm được ban ngày. Đây cũng là khó khăn mà Công ty đang cố gắng khắc phục.

Người xây dựng thủy điện thường tranh thủ tối đa mùa khô để thi công. Sau khi hoàn thành đào đất đá vai trái đập dâng lên đến cao độ 204m, trong tháng 11 này, Toàn Phát phấu đấu hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, bao gồm các hạng mục phụ trợ và đặc biệt hoàn thành đào đất đá vai phải của đập đến cao độ thiết kế, làm xong cầu tạm hạ lưu.

Bắt đầu từ tháng 11/2009 đến tháng 5/2010, Toàn Phát dốc toàn lực hoàn thành giai đoạn 2 của công tác xây dựng: dẫn dòng qua lòng sông tự nhiên phía bờ trái, đắp đê quai bờ phải. Công việc chính bao gồm: đắp đê quai hoàn thành giai đoạn 1, bơm nước, đào hố móng, hoàn thành cống dẫn dòng, tường chắn đê quai thượng lưu, thi công 3 khoang tràn phía bờ phải đến cao độ 202m, đào hố móng đập dâng vai phải và đổ bê tông đến cao độ 202 m.

Đắp đê quây giai đoạn 1 – Thủy điện Bắc Giang 1 – Lạng Sơn

Việc xây dựng nhà máy thủy điện Bắc Giang phấu đấu hoàn thành trong 2 năm. Giám đốc Công ty Toàn Phát Nguyễn Ngọc Vinh tâm sự: Công ty mới thành lập, vốn huy động vào công trình khoảng 100 tỷ đồng. Với tổng số tiền này, ở khu vực Hà Nội có thể xây dựng được mội khối nhà 20 tầng. Nhưng công ty quyết chọn việc tham gia các công trình thủy điện ở vùng sâu, vùng xa làm hướng đi chính của mình trong giai đoạn đầu phát triển. Việc tham gia xây dựng nhà máy thủy điện Nậm Chiến 2 ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La được coi là bước trưởng thành quan trọng của công ty. Cùng với Nậm Chiến 2, Công ty còn tham gia xây dựng một nhà máy thủy điện ở huyện Xín Mần của tỉnh Hà Giang. Thủy điện Bắc Giang là nhà máy thủy điện thứ 3 công ty đảm nhận.

Là một kỹ sư trẻ, được đánh giá là có triển vọng trong lứa Trưởng phòng của Tổng công ty Sông Đà, Nguyễn Ngọc Vinh và các cộng sự của mình đã chọn cho mình một con đường đi riêng, phù hợp với khát vọng được cống hiến thật nhiều cho đất nước.

Cùng nhau đi công trường, trong chúng tôi vang vọng câu ca “Đoàn người Việt mới quyết hy sinh một lòng…  Ra tay đắp nền xây Châu Bắc Sơn…”./.

 

Trương Cộng Hòa
Share Button