Hà Nội ban hành giá đất năm 2010

Share Button
ban hanh gia dat(HNM) – Chiều 30-12, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký quyết định ban hành giá đất mới cho hơn 1.130 đường phố, trục giao thông tại 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn.Theo quy định của Luật Đất đai, từ ngày 1-1-2010, giá đất mới được áp dụng để tính thuế đối với việc sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thu lệ phí trước bạ; tính tiền sử dụng đất, thuê đất; bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất… Ông Vũ Hồng Khanh cho biết, trước khi đề xuất điều chỉnh tăng, thành phố đã gửi 14.000 phiếu điều tra xã hội học để đánh giá tình hình thực tế.Tăng kịch khung cho phép!Theo các mức giá mới được UBND TP ban hành, giá đất ở tại Hà Nội sẽ tăng kịch khung Chính phủ cho phép ở một số đường phố trung tâm thuộc các quận nội thành. Theo đó, mức giá đất ở tối đa sẽ tăng từ 67 triệu đồng/m2 lên 81 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng 21% so với năm 2009. Như vậy, sau đợt tăng này, giá đất ở tại Hà Nội sẽ ngang bằng với giá đất tại TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, tại vị trí 1 (mặt đường) các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) sẽ đứng ở mức cao nhất 81 triệu đồng/m2. Các đường phố, vị trí còn lại sẽ được điều chỉnh tăng phù hợp theo hướng giảm dần từ trung tâm Hà Nội trở ra.

UBND TP cũng bổ sung giá đất mới tại 28 đường phố mới được đặt tên trong đợt này. Riêng các phường và trục giao thông chính tại quận Hà Đông, một số nơi được đề xuất điều chỉnh giá đất tăng tới 40%. Xét trên toàn thành phố, giá đất ở tại nội thành thấp nhất là 1,8 triệu đồng/m2 (vị trí 4 của đường 72 đi qua phường Dương Nội, Hà Đông). Giá đất tại thị trấn của các huyện cũng được điều chỉnh tăng. Giá cao nhất vẫn là tại các thị trấn thuộc các huyện có tốc độ đô thị hóa mạnh như Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng, lên tới 21,6 triệu đồng/m2. Tương tự, giá đất ở tại các khu vực đầu mối giao thông thuộc các huyện cũng tăng theo hướng tiếp cận với giá vượt khung tối đa. Tương tự, sau khi điều chỉnh, giá đất phi nông nghiệp cao nhất ở mức hơn 35,23 triệu đồng, mức thấp nhất là 1,1 triệu đồng/m2.

Trong khi giá đất ở được điều chỉnh tăng mạnh, giá đất nông nghiệp lại hầu như giữ nguyên vì được cho là về cơ bản “vẫn phù hợp với tình hình hiện nay”.

Giá đất thị trường đang chững lại

Theo UBND TP Hà Nội, năm 2010, cần phải điều chỉnh giá đất bởi giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường Hà Nội trong năm 2009 đã tăng khá mạnh, dù không đồng đều. Hà Nội lấy giá đất trên thị trường làm căn cứ điều chỉnh giá đất. Thế nhưng, sau thời gian tăng giá liên tục, từ cuối tháng 11-2009, giá đất tại nhiều khu vực ở Hà Nội bắt đầu chững lại, có nơi còn giảm. Giao dịch ở một loạt dự án vốn nóng nhất thị trường từ hồi tháng 9-2009 đã chậm hẳn lại. Thực tế, số lượng khách hàng quan tâm đến tìm hiểu các dự án đã giảm mạnh, lượng giao dịch thành công còn thấp hơn nữa.

Đức Trường
Share Button