Lãi vay ào ào tăng trần

Share Button
lai vay tang(LĐ) – Không nằm ngoài các dự báo, lãi vay thỏa thuận cao nhất đối với các khoản vay trung và dài hạn phục vụ sản xuất kinh doanh theo xác nhận của NHNN hiện đạt mức 17%; song, trần lãi suất thực tế có thể còn chưa dừng ở đây.
Doanh nghiệp lo lắngKhông có nhiều biến động với  lãi suất đầu vào song trong tuần qua, theo thông báo của NHNN, lãi suất cho vay thỏa thuận bắt đầu được các NHTM điều chỉnh mạnh và mạnh nhất tại nhóm các NHTMCP.

Trong lúc lãi vay tại các NHTMNN tăng thêm khoảng 2%/năm và đạt mức phổ biến 12-14%/năm, lãi vay đối với các khoản vay trung – dài hạn tại nhóm các NHTMCP tăng mạnh lên mức 15-17%/năm. Song với một số khoản vay nhất định, theo như phản ánh của các DN, mức lãi vay thực tế còn lên tới 19%/năm và DN cũng không dễ tiếp cận vốn vay.

Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa VN – ông Cao Sỹ Kiêm – cho rằng, với tỉ lệ sinh lời khoảng 15-18% và cao nhất 20-25% tại các DN kinh doanh hiệu quả, nhóm các DN nhỏ và vừa chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới, khi lãi vay NH tăng lên 16-18%/năm.

“Đối phó” với tình trạng này, nhiều DN tiết lộ chuyển sang hình thức huy động vốn nội bộ từ chính các cán bộ trong đơn vị và của người thân CBCNV. Một DN kinh doanh trong lĩnh vực dệt-may cho rằng, đây là phương thức có lợi cho cả hai bên bởi DN có được vốn rẻ và đồng vốn của CBCNV nhận được lãi suất cao hơn lãi gửi NH.

Các tìm hiểu cho thấy, lãi huy động vốn nội bộ của nhiều DN hiện phổ biến ở mức 12-13%/năm, cao hơn rất nhiều mức huy động tối đa 10,49%/năm tại các NHTM, song lại thấp hơn rất nhiều nếu chỉ so với mức lãi suất 15-17%/năm như công bố của NHNN.
   
Liên ngân hàng bình ổn

Trái ngược với xu hướng trên, thị trường liên NH những ngày qua lại chứng kiến sự sụt giảm rõ rệt của lãi suất VND ở tất cả các kỳ hạn và đạt mức giảm lớn nhất (0,04-3,34%/năm) trong nhiều tháng qua. Đáng lưu ý, các kỳ hạn ngắn gồm qua đêm và một tuần có mức sụt giảm tương đối cao, tương ứng mức 3,64% và 2,08%/năm, trong lúc lãi suất các kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng lại có mức giảm không đáng kể (0,28% và 0,04%/năm).

Với diễn biến này, lãi suất kỳ hạn qua đêm hiện dao động trong khoảng 6,16-8,47%/năm, lãi suất bình quân các kỳ hạn một tuần đến một tháng giữ mức 9,07-10,98%/năm. Các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên vẫn ở mức trên 11%/năm. Trong khi đó, tuần qua tiếp tục chứng kiến số lượng lớn các giao dịch ở kỳ hạn qua đêm với doanh số đạt tới 30.299 tỉ đồng và tương đương 35% tổng doanh số giao dịch. Nhu cầu vốn qua đêm lớn cũng diễn ra ở đồng USD và trong tuần qua, doanh số giao dịch qua đêm bằng USD cũng đạt tới 648 triệu USD – chiếm 32% so với tổng doanh số giao dịch cả tuần.

Đạt tổng doanh số hơn 86,5 nghìn tỉ đồng và hơn 2,05 tỉ USD, diễn biến trên thị trường liên NH tuần qua chứng kiến mức tăng đáng kể ở doanh số VND với mức tăng gần 1.100 tỉ đồng/ngày. Giảm khoảng 110 triệu USD về doanh số giao dịch, lãi suất đồng USD cũng có nhiều biến động khác nhau ở các kỳ hạn phản ánh rất rõ nhu cầu vốn ngoại tệ của các NH. Trong lúc lãi suất bình quân qua đêm, hai tuần không đổi và lãi suất kỳ hạn một tuần tăng nhẹ thêm 0,08%/năm, hầu hết các kỳ hạn còn lại đều giảm nhẹ về lãi suất. Một diễn biến khác là hầu hết các giao dịch bằng USD tuần qua đều phát sinh ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng.

 

Văn Nguyễn
Share Button