Nơi nối kết những vòng tay bè bạn

Share Button
ket noi vong tayNgày 25.3, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Chính phủ, Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng VN làm lễ ra mắt, với nòng cốt là TCty Sông Đà và 5 doanh nghiệp (DN) lớn của ngành xây dựng (Lilama, Licogi, Coma, Dic, Sông Hồng).Vậy là sau những hành trình đầy gian nan, thử thách, DN đầu tiên của VN xây dựng Nhà máy thuỷ điện Thác Bà trên sông Chảy năm nào đã được tín nhiệm giao nhiệm vụ làm nòng cốt, cùng các DN bạn để trở thành một tổ chức kinh tế mạnh đa sở hữu.

Tôi gắn bó với thợ Sông Đà nhiều năm, hiểu đó là nơi gắn kết những công việc dựng xây, nơi nối rộng những vòng tay bè bạn, luôn ấm áp tình người.

Tình của thợ

So với các thế hệ CBCNVC (tôi vẫn thích gọi tên nôm na: Thợ Sông Đà) từ hơn nửa thế kỷ trước, tôi chỉ là lớp hậu sinh. Nhưng, cái tình của thợ Sông Đà từ các thế hệ nối truyền thì mãi mãi như mạch suối nguồn ngọt lành. Có ai hay cái nghề vôi vữa, chui trong lòng núi, khoan dưới lòng sông cực nhọc là thế, mà các lớp thợ Sông Đà thì lúc nào cũng năng nổ, sôi động, tài hoa, hết mình trong công việc, trong các hoạt động phong trào và hoạt động xã hội.

Chúng tôi vẫn thường nói với nhau: Những buồn, vui của mình chẳng thấm tháp gì khi đối diện với thợ Sông Đà ở bất cứ công trình nào: Sơn La, Na Hang, Nậm Chiến, Yaly, Sê San… và những công trình thuỷ điện bên nước bạn Lào.

Có lần, ngồi giữa rừng đại ngàn nước bạn, chúng tôi rưng rưng nghe thợ Sông Đà 9 làm công trình thuỷ điện Xekamản3 kể: Ngày mới sang đây, đi bộ cả tháng trời mới cõng được vài bao gạo vào lán. Rau đắt hơn cả thịt. Bà con người Lào thuần khiết, chân thật, thương người, nhưng họ cũng nghèo. Vậy là bữa ăn của thợ, những món canh “toàn quốc” với cá khô, bí đỏ được đem chia cho đồng bào.

Cái tình cảm thân thương bình dị ấy thêm cao quý ở nghĩa tình hai nước Việt – Lào cùng đồng cam cộng khổ. Ăn uống kham khổ, đường giao thông chưa mở kịp, điện chưa có, muỗi rừng đốt sưng tím cả mình mẩy v.v… Nhưng, mọi người đều coi là chuyện phải chấp nhận. Minh – quê Hà Tây – thủ thỉ: “Không phải lúc nào “ý chí cũng cao hơn núi” đâu, nhưng anh em trụ được, sao mình không làm được. Vậy là, bảo nhau mà làm…”.

Chợt nhớ, từng có lúc, trên công trường thuỷ điện Sơn La, dù là trọng điểm quốc gia, nhưng không vì thế mà không xảy ra cảnh chậm lương, thiếu việc v.v… Lãnh đạo TCty Sông Đà đã triển khai cùng lúc những công trình “vệ tinh” để vừa tạo thêm việc làm, vừa giữ đội ngũ thợ. Vất vả, nhưng không nề hà, mỗi người đều tự nguyện góp đồng lương để xây nên ngôi trường ở xã Ngọc Chiến (xã vùng sâu của huyện Mường La). Tôi đã chứng kiến những gịot nước mắt sung sướng của thợ Sông Đà khi ngắm nhìn các em bé trong các màu áo dân tộc Mông, Thái, Dao… đến trường.

Giúp người nghèo cũng là việc chính

Thực hiện Nghị quyết 30a/CP của Chính phủ giúp các huyện nghèo xoá nghèo bền vững, ngay năm đầu tiên (2009), TCty Sông Đà đã giúp hai huyện Mường La và Phù Yên (tỉnh Sơn La); riêng các hoạt động xã hội từ thiện của toàn TCty trong năm 2009 là 14,5 tỉ đồng, gồm ủng hộ các địa phương bị thiệt hại do thiên tai bão lũ; giúp đỡ các địa phương nghèo; ủng hộ các chương trình an sinh xã hội v.v…

Thực ra, đó là con số gần nhất, sinh động nhất để dẫn chứng cho thợ Sông Đà rằng, ở họ không chỉ có phẩm chất của những người anh hùng xây nên những công trình lịch sử (như Thuỷ điện Hoà Bình trên sông Đà, Thuỷ điện Tuyên Quang, Thuỷ điện Yaly, Thuỷ điện Sơn La v.v…), mà ở mỗi thợ Sông Đà đều đầy nghĩa cử giúp đỡ người nghèo. Hầu như, nơi nào có công trình của doanh nghiệp này, ở vùng đất đó có các công trình phúc lợi xã hội, an sinh xã hội.

Ở Tây Nguyên, bà con thường nhắc về các ngôi trường do thợ Sông Đà xây tặng, hàm ơn đó, những già làng ở cao nguyên đầy nắng gió này thường đôn đốc con cháu họ phải siêng năng học chữ, thoát nghèo.

Ở Tây Bắc, Việt Bắc cũng vậy. Dọc đường từ Hoà Bình ngược rừng lên Sơn La, Lai Châu, nơi nào có dấu ấn của thợ Sông Đà, mọi người sẽ gặp những ngôi trường, trạm xá, xưởng dạy nghề v.v… mà Sông Đà giúp đồng bào dân tộc các vùng này từ gốc với mong muốn giúp bà con xoá nghèo cơ bản.

Với 2 huyện Phù Yên và Mường La, sau khi nghiên cứu đề án giảm nghèo và khả năng của TCty Sông Đà, HĐQT TCty quyết định phương án hỗ trợ 8,4 tỉ đồng năm đầu chủ yếu xoá nhà tranh, vách nứa lá, đào tạo nghề, hỗ trợ học bổng, đào tạo xuất khẩu lao động, xây dựng trường học, cơ sở y tế, đường giao thông. Nguồn kinh phí bằng đóng góp của các đơn vị và mỗi CBCNVC dành 1 ngày lương. Năm 2010, Sông Đà sẽ dành 20 tỉ đồng giúp 2 huyện này.

Chủ tịch Công đoàn TCty Sông Đà Phạm Văn Quản tâm sự: Cơn bão số 9 để lại hậu quả nặng nề không chỉ với các địa phương, mà cả một số đơn vị của TCty. Để giúp đỡ đồng bào các địa phương và gia đình các nạn nhân bị thiệt hại, TCty đã vận động mỗi người hỗ trợ ít nhất 1 ngày lương, số tiền góp được từ đợt vận động là 1,2 tỉ đồng. TCty còn tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội như: Xây dựng đường vào nghĩa trang thuỷ điện Thác Bà; xây dựng “mái ấm tình thương” các tỉnh Yên Bái, Hoà Bình; giúp đỡ các hộ nghèo tỉnh Thái Nguyên…

Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “mái ấm công đoàn” tặng các gia đình CNVC-LĐ nghèo, BCH công đoàn các đơn vị đã tích cực triển khai và được CNVCLĐ đồng tình nên đạt kết quả rất tốt. Trong năm 2009, các CĐCS đã tổ chức xây dựng mới và cải tạo xây dựng được 11 “mái ấm công đoàn”. Sông Đà 5 xây dựng 3 nhà (55 triệu đồng/nhà); Ximăng Sông Đà – Yaly xây dựng 2 nhà (40 triệu đồng/nhà), Sông Đà 7 cải tạo, sửa chữa 2 nhà và xây mới 1 nhà trị giá 104 triệu đồng; Simco Sông Đà xây mới 1 nhà (50 triệu đồng) và tặng 2 sổ tiết kiệm (7 triệu đồng/sổ) cho 2 gia đình, Cty Tài chính CP Sông Đà tặng “mái ấm công đoàn” 70 triệu đồng cho gia đình chị Trần Thị Phương (Cty CP may XK Sông Đà) v.v….

Nơi nào khó, có Sông Đà

Câu nói đó là khẩu hiệu hành động của mỗi người thợ Sông Đà từ rất nhiều năm qua. Nhớ lại 1 năm trước, cũng vào dịp kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS HCM (26.3), những người tâm huyết xây dựng công trình tháp chuông Đồng Lộc đang loay hoay tìm một đơn vị xây dựng uy tín để thực hiện phần xây tháp.

Thứ trưởng Xây dựng Cao Lại Quang nhận lời với Ban Chỉ đạo sẽ mời TCty Sông Đà. Và, thật cảm động, chúng tôi nhận được lời gọi từ TGĐ Dương Khánh Toàn. Hơn ai hết, lãnh đạo TCty Sông Đà ý thức được những khó khăn trong việc xây dựng công trình văn hoá tâm linh ở vùng đất một thời chiến tranh tàn phá; hơn ai hết, thợ Sông Đà xác định tham gia xây dựng công trình này là chấp nhận những vất vả, là đóng góp công sức, công đức vào một công trình có ý nghĩa tri ân lịch sử, chứ không mang lại lợi ích kinh tế.

Thêm một lần, thợ Sông Đà thể hiện ý chí, bản lĩnh, tấm lòng của mình, và một năm qua, đối diện với nhiều khó khăn, vất vả CBCNVC XN 25.2 (Cty CP Sông Đà 25) đã làm việc với tinh thần của người thợ tiên phong. Lãnh đạo TCty xác định công trình không mang giá trị kinh tế, nhưng ý nghĩa về chính trị, xã hội thì rất lớn, và đó cũng là một “trọng điểm” mà mỗi CBCNVC Sông Đà hướng về.

Chiều 24.3, Giám đốc XN Tống Duy Linh thông báo: “Chào mừng sự kiện ra mắt của tập đoàn mẹ Sông Đà và lập thành tích kỷ niệm Ngày Thành lập Đoàn TNCS HCM, đúng ngày 26.3, tại chân tháp chuông, Cty SĐ25 làm lễ ra quân phấn đấu 110 ngày đêm hoàn thành công trình tháp chuông vào dịp 15.7 tới…”.

Tôi như chợt nhìn thấy giữa nền trời cao xanh đầy nắng của đất Can Lộc, hình hài tháp chuông thu nạp linh khí của hồn thiêng sông núi đang lừng lững uy nghi, xung quanh tháp nhiều đoàn người hành hương nhớ về một thời oanh liệt, nhớ về cội nguồn, lòng thầm cảm ơn Chủ tịch HĐQT Lê Văn Quế, TGĐ Dương Khánh Toàn, Chủ tịch CĐ Xây dựng VN Nguyễn Văn Bình, các anh Phạm Công Bổng, Đỗ Gia Ngân… và hơn 30.000 người Sông Đà đã góp một phần công sức, tình cảm vào công trình tháp chuông Đồng Lộc.

Vào lúc này, đồng chí đang nghĩ điều gì? Trả lời câu hỏi của tôi, TGĐ Dương Khánh Toàn điềm đạm: “Sông Đà với trách nhiệm được giao làm nòng cốt, tập thể chúng tôi luôn tâm niệm hết mình vì sự phát triển của tập đoàn. Tôi tin với sự đoàn kết, đồng lòng của chúng tôi chung tay xây dựng sẽ đưa tập đoàn phát triển bền vững…”. Tôi thầm hy vọng và tin tưởng, bởi Sông Đà vốn là nơi kết nối những vòng tay bè bạn.
 

Thanh Thuỷ (LĐ)

 

Share Button