Căng thẳng thị trường thép

Share Button
“Không thể không điều chỉnh giá thép, bởi giá phôi đã tăng cao”. Hiệp hội Thép Việt Nam đã có văn bản xin ý kiến Bộ Công thương về việc tăng giá thép vào tháng 7 này.

Hiệp hội Thép Việt Nam đã có văn bản xin ý kiến Bộ Công
thương về việc tăng giá thép vào tháng 7 này. (Ảnh: VNN)

Các DN rục rịch tăng giá thép

Trong mấy ngày qua, một số doanh nghiệp (DN) thép phía Nam đã tăng mạnh giá thép. Cụ thể, thép của Công ty Pomiana vừa tăng từ 16,426 triệu đồng/tấn lên 17,45 triệu đồng/tấn (chưa có thuế VAT), thép của Công ty Thép Việt Nhật (Vinakyoei) tăng từ 16,55 triệu đồng/tấn lên 17,5 triệu đồng/tấn (chưa có VAT). Các DN khác cũng đã đưa giá thép lên khoảng 17 triệu đồng/tấn.

Trong khi đó giá thép của các DN phía Bắc vẫn thấp hơn khá nhiều. Hiện giá thép cao nhất  thuộc về các Công ty Thép Việt Ý, Hoà Phát, Việt Úc ở mức 16,5 triệu đồng/tấn còn thấp nhất là thép Thái Nguyên và Thép Việt – Hàn ở mức 15,2 triệu đồng/tấn chưa có VAT. Như vậy giá thép thấp nhất và cao nhất trên cả nước đến nay đã chênh nhau tới 2,3 triệu đồng/tấn.

Theo lý giải của các DN thép phía Nam, họ đang phải nhập khẩu phôi thép với giá cao. Chẳng hạn Công ty Thép Việt Nhật đã ký hợp đồng mua phôi ở mức 1.180 USD/tấn, trong khi đó giá thép bán ra hiện chỉ tương đương với khoảng 1.000 USD/tấn. Như vậy nếu không tăng giá bán thép lên thì số tiền thu được từ bán thép sẽ không đủ để nhập khẩu phôi phục vụ sản xuất lâu dài.

Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ngày 21/3/2008, Hiệp hội Thép đã cam kết giữ giá bán thép cho tới hết tháng 6/2008 với điều kiện giá phôi không vượt qua mức 900 USD/tấn. Vào thời điểm đó, giá phôi thép nhập khẩu ở mức 810 USD/tấn và giá bán thép của các DN phía Bắc là 15,2-15,4 triệu đồng/tấn; ở phía Nam là 15-15,3 triệu đồng/tấn (chưa tính 5% thuế giá trị gia tăng). Nhưng sau đó giá phôi thép liên tục tăng cao, vượt quá mức 900 USD/tấn. Chính vì vậy, từ tháng 5/2008, một số công ty liên doanh và công ty cổ phần đã buộc phải tăng giá thép.

Chính thức kiến nghị cho phép điều chỉnh giá bán thép

Hiệp hội Thép đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh giá bán thép xây dựng trong nước để dần sát với giá thép trên thị trường khu vực và thế giới và  tránh gây thua lỗ cho các DN.

Theo ông Cường, trong thông báo của Chính phủ ngày 23/6 vừa qua về việc giữ giá các mặt hàng thiết yếu đến hết năm 2008 thì không có mặt hàng sắt thép. Ngày 30/6 vừa qua Hiệp hội Thép đã có văn bản xin ý kiến Bộ Công thương về việc tăng giá thép và đang chờ đợi ý kiến phản hồi.

“Không thể không điều chỉnh giá thép được. Hiện giá phôi trên thị trường thế giới đã tăng lên mức 1.300 USD/tấn, nếu cứ bán thép thành phẩm với giá 1.000 USD/tấn để rồi phải nhập khẩu phôi với mức 1.300 USD/tấn là chuyện cực chẳng đã và khó có thể kéo dài”, ông Cường nói.

Tuy nhiên, giá thép cũng sẽ không tăng mạnh. Theo ông Cường, mức điều chỉnh giá lên sẽ từ từ bởi hiện nay tiêu thụ thép đang rất chậm. Trong 3 tháng qua mỗi tháng các DN trong Hiệp hội Thép chỉ tiêu thụ khoảng 260.000 tấn thép, giảm 60.000 tấn so với các tháng trước.

Giá thép sẽ do thị trường quyết định. Hiện nay giá thép bán thấp mà tiêu thụ còn chậm nếu tăng cao sẽ khó bán, ông Cường cho biết.

Một số ý kiến cho rằng, trong 5 tháng đầu năm 2008, các DN thép đã nhập khẩu 1 lượng phôi lớn (theo Tổng cục Thống kê, các doanh nghiệp sản xuất thép đã nhập 1,778 triệu tấn phôi thép trong 5 tháng đầu năm 2008). Giá phôi thép khi đó còn thấp, tính bình quân chưa tới 800 USD/tấn nay bán thép 1.000 USD thì vẫn có lãi sao cứ lấy giá phôi trên thị trường hiện thời làm căn cứ hễ phôi tăng là lại tăng giá thép?

Trả lời về vấn đề này, ông Cường nói: “Tôi đồng ý là có lãi nhưng cái lãi đó chỉ mang tính tượng trưng. Ý kiến trên tôi cho là không có tính thực tế. Nếu anh buôn một chuyến thì có thể nói là anh lãi. Nhưng trong sản xuất thì thời điểm này anh có thể lãi 500 tỷ, nhưng không ít trường hợp chỉ tháng sau số lãi đã về con số 0 hoặc bị âm. Cách tính lãi là phải lấy giá thép trung bình cả năm trừ đi giá phôi trung bình cả năm mới rõ. Và lãi hay không là nằm trong tổng kết tài chính cuối năm”.

 

Giá thép ổn định tới cuối tháng 7/2008

 
Giá thép sẽ bình ổn từ nay tới hết tháng 7/2008, đó là khẳng định của ông Phạm Chí Cường – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.

Hiện nay thép đang tiêu thụ rất chậm. Theo số liệu của Hiệp hội Thép, tháng 5/2008 lượng thép bán ra của các DN thành viên đạt 265.000 tấn, tăng hơn tháng 4 khoảng 10.000 tấn và vẫn thấp hơn nhiều so với mức 340.000 tấn của tháng 3/2008.

Thép tiêu thụ chậm vì đã bắt đầu vào mùa mưa, xây dựng giảm. Bên cạnh đó, nhiều công trình do khó khăn về vốn đã phải tạm ngừng hoặc giãn tiến độ thi công nên nhu cầu về thép giảm mạnh. Trong khi đó lượng phôi thép và thép các DN dự trữ vẫn lớn, đủ đáp ứng nhu cầu cho tới tháng 8/2008.Vì vậy thép khó có khả năng tăng giá.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng xuất khẩu nhiều phôi trong lúc này, thời gian tới có nguy cơ sẽ thiếu phôi thép, trong khi giá phôi nhập khẩu tăng cao sẽ đẩy giá thép lên cao.

Sản  xuất thép tại Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Hiệp hội Thép phủ nhận điều này. Ông Cường cho biết, tồn dư thép thành phẩm trong toàn Hiệp hội Thép tính tới thời điểm hết tháng 4/2008 gần 200.000 tấn. Cộng với lượng phôi đã nhập về của các công ty sản xuất dự trữ trên 400.000 tấn. Như vậy, mối quan tâm nhất của thị trường là có thể thiếu thép sẽ không thể xảy ra. So với cùng kỳ 2007, cả sản xuất và tiêu thụ thép đều tăng khoảng 15,49%. Hiện giá thép các DN bán ra vẫn đứng ở mức 16 triệu đồng/tấn đã có VAT, giá này sẽ còn ổn định lâu dài.

Còn phôi thép xuất khẩu, cũng theo Hiệp hội Thép (trích dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan) cho biết, trong tháng 5/2008, lượng phôi xuất khẩu đạt khoảng 20.000 tấn. Với số lượng này chưa ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như cung ứng thép trong nước.

Nhưng theo một số nguồn tin thì đó chỉ là lượng phôi thép thực xuất, còn các hợp đồng đã ký để xuất khẩu thì số lượng lớn hơn nhiều. Một số DN sản xuất thép như Thép Việt – Úc, Hoà Phát đã ký hợp đồng xuất khẩu trên 10.000 tấn. Bên cạnh đó, các công ty thương mại trước đây nhập nhiều phôi tích trữ, nay nhu cầu về phôi trong nước giảm mạnh nên đang tìm đường tái xuất. Các hợp đồng ký số lượng không lớn, mỗi lô chỉ khoảng 3.000-5.000 tấn nhưng có nhiều lô chuẩn bị tái xuất. Hiện nay các DN Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu thép với mức giá khoảng 1.000 USD/tấn.

Một số DN cho biết, việc xuất khẩu thép là hoạt động kinh doanh bình thường bởi nhu cầu trong nước giảm mạnh, trong khi hầu hết vốn để nhập phôi hoặc thép đều vay từ ngân hàng, phải trả lãi. Phôi không tiêu thụ được trong khi ngân hàng thúc ép thanh toán thì xuất khẩu là lối thoát duy nhất trong tình hình hiện nay.

Trong khi đó nhu cầu về thép phế bắt đầu tăng. Các DN đã chấp nhận giá mua vào ở mức 620 USD/tấn. Theo tính toán với giá thép phế như trên và chi phí để sản xuất 1 tấn phôi từ 140 USD đến 250 USD/tấn thì các DN vẫn đang có lãi.

Nhưng xuất khẩu phôi được cho là sẽ gặp rủi ro bởi có tin đồn cho rằng Bộ Tài chính dự kiến nâng thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép từ 2% hiện nay lên 10%. Nếu vậy xuất khẩu phôi sẽ khó khăn bởi giá phôi thép của Việt Nam sẽ cao hơn giá trên thị trường thế giới.

 

Trần Thuỷ – VietnamNet
Share Button