Cơ quan nhà nước phải ưu tiên dùng 4 phần mềm mã mở

Share Button
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành danh mục gồm các chương trình Open Office, Thunderbird, Firefox, Unikey và khuyến nghị các cơ quan tổ chức khi sử dụng vốn có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước để đầu tư, mua sắm hay thực hiện dự án ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phải ưu tiên.

Theo ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Tin học Thống kê tài chính (Bộ Tài chính), thì việc đưa ra một danh mục như vậy là cần thiết, song không thể không vạch ra một lộ trình thực hiện. “Quan điểm của tôi là một quyết định đơn lẻ sẽ rất khó khả thi nếu không có những định hướng rõ ràng từ Chính phủ hoặc thiếu một lộ trình cụ thể. Theo tôi, cần ít nhất là 3 năm để người sử dụng quen được với các phần mềm nguồn mở”, ông Mai nói.

Ngoài phần mềm văn phòng mã mở Open Office và bộ gõ tiếng Việt Unikey, hai ứng dụng còn lại là thư điện tử Thunderbird trình duyệt Firefox còn khá mới mẻ với những công chức thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp trong nước. Trong danh mục mới được ban hành cũng chưa đề cập đến hệ điều hành.

TS. Nguyễn Quang A, nguyên chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, bày tỏ: “Việc khuyến khích sử dụng nguồn mở là điều tốt. Đưa ra danh sách như thế cũng tốt. Nhưng chỉ nên coi đó là ví dụ. Và tốt hơn nữa là phải liệt kê được vài hệ điều hành vì có thiếu gì đâu. Các ứng dụng thì luôn luôn phải gắn với hệ điều hành”.

Chưa rõ việc Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra danh mục ứng dụng này là nhằm giảm thiểu nạn vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam hay kích cầu nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các chương trình nguồn mở trong nước. Một chuyên gia thuộc Bộ tham gia kế hoạch này khi được hỏi thêm đã từ chối bình luận. Còn theo TS. Nguyễn Quang A, dù là lý do gì cũng đều mang ý nghĩa tích cực.

Quy định cho các phần mềm và nội dung thông tin số tham gia vào danh mục của Bộ Thông tin và Truyền thông là phải được doanh nghiệp trong nước phát triển hoặc của doanh nghiệp nước ngoài có hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Riêng mỗi phần mềm ra đời ở nước ngoài phải được chỉnh sửa, nâng cấp cho phù hợp với người dùng Việt Nam và tạo việc làm cho ít nhất 30 lao động trong nước để bản địa hóa sản phẩm.

Danh mục này sẽ tiếp tục được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế. Trường hợp có vướng mắc khi triển khai áp dụng thì Bộ sẽ xem xét giải quyết cụ thể.

Danh mục phần mềm nguồn mở cần ưu tiên mua sắm:

* Phần mềm văn phòng gồm: Open Office với các phiên bản: 2.0 – 2.1 – 2.2 – 2.3.

* Phần mềm thư điện tử máy trạm: Mozilla Thunderbird.

* Phần mềm trình duyệt web: Mozilla Firefox.

* Phần mềm bộ gõ tiếng Việt: Unikey.

Theo VnExpress


CHI TIẾT VĂN BẢN

Quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông

Mã số: 08/2007/QĐ-BTTTT

Thể loại: Quy trình, điều kiện cấp phép

Ngày phát hành: 24/12/2007

Ngày có hiệu lực:

Trích dẫn: Ban hành Danh mục các sản phẩm phần mềm mã nguồn mở đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước

Chủ thể phát hành:Bộ Thông tin và Truyền Thông

Người ký:Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng

Share Button