Đề xuất tăng giá điện 20% từ năm 2009

Share Button
Chiều 30/9, Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu cho biết, Thủ tướng đã đồng ý tăng giá điện từ năm 2009. Bộ Công thương đang trình phương án tăng bình quân 20%, chủ yếu nhắm vào điện phục vụ sinh hoạt.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, ông Khu cho biết, giá điện của Việt Nam đang thấp hơn so với các nước trong khu vực, do đó không khuyến khích các nhà đầu tư tham gia các dự án. Đây là nguyên nhân hạn chế khả năng phát triển nguồn điện.

“Thời gian qua, chúng ta giữ giá điện nhằm đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát. Thủ tướng vừa chỉ đạo, từ năm 2009 bắt đầu tăng giá và đến năm 2010 có thể giá điện của Việt Nam sẽ ngang các nước trong khu vực. Những hộ khó khăn nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ”, ông Khu nói.

Giá điện sinh hoạt sẽ tăng từ năm 2009. Ảnh: Hoàng Hà

Trả lời VnExpress.net về phương án tăng giá, ông Khu cho biết, Bộ Công thương đề xuất tăng bình quân 20% từ đầu năm 2009, trong đó chủ yếu nhắm vào điện sinh hoạt. Sau khi Bộ trình phương án, Chính phủ sẽ xem xét, quyết định. Giá điện sinh hoạt bình quân đang là 862 đồng một kWh.

“Ở các nước giá điện phục vụ sản xuất thấp hơn điện sinh hoạt để kích thích sản xuất, nhưng ở ta thì ngược lại. Tới đây, chúng tôi đề xuất tăng mạnh giá điện sinh hoạt, điện sản xuất không tăng hoặc tăng ít. Hiện, tỷ lệ điện phục vụ sản xuất chiếm 56%”, ông Khu nói.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 9, Chính phủ cũng đã thảo luận “Đề án thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện và dân bầu chủ tịch xã”. Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn cho biết, thời gian qua hoạt động của HĐND quận, huyện trùng dẫm và không phù hợp. Hội nghị trung ương Đảng 5 khóa X đã đặt ra vấn đề cải cách hành chính, thí điểm bỏ HĐND cấp huyện.

Theo đề án trên, khi không còn HĐND cấp huyện thì Chủ tịch UBND tỉnh sẽ bổ nhiệm Chủ tịch UBND huyện thay vì HĐND huyện bầu như hiện nay. Người dân cũng sẽ trực tiếp bầu Chủ tịch UBND xã. Ông Tuấn cho biết, sau khi tiến hành thí điểm tại một số địa phương, nếu hiệu quả, Chính phủ sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền sửa Hiến pháp, nhân rộng trên phạm vi cả nước.

“Với những sai phạm môi trường nghiêm trọng của Vedan, Chính phủ xem xét thế nào đến phương án tạm đình chỉ, đóng cửa nhà máy?”. Trả lời câu hỏi của VnExpress.net, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sáng 30/9, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Phạm Khôi Nguyên đã báo cáo Chính phủ về những sai phạm của Vedan gây ra với môi trường khu vực sông Thị Vải.

“Đây là vấn đề dư luận xã hội rất quan tâm. Chính phủ sẽ xử lý nghiêm những sai phạm của Vedan theo đúng quy định pháp luật”, ông Phúc nói. Theo Bộ Tài nguyên môi trường, doanh nghiệp này sẽ phải đối mặt với mức phạt hơn 200 triệu đồng, phải khắc phục ô nhiễm môi trường, đền bù thiệt hại kinh tế…

Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, chỉ số tăng giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 là 0,18% – mức thấp nhất kể từ đầu năm. Tốc độ tăng giá 9 tháng đầu năm là 21,8%. Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng hơn 6,5%.

Việt Anh

Share Button