Diễn biến lãi suất đã hợp lý

Share Button
Chậm nhưng chắc, mặt bằng lãi suất (LS) cho vay mới vừa hình thành sau một loạt các quyết định cắt giảm LS từ phía các NHTMCP. Đường cong LS huy động theo đó cũng đang trở lại hình dáng hợp lý.

 

Sàn LS cho vay thấp nhất cho đến nay vẫn thuộc về khối các NHTM nhà nước với việc Vietcombank và Agribank công bố áp dụng mức LS 12%/năm cho nhóm các khách hàng ưu tiên, tạo nên mức chênh lệch 2,8%/năm so với trần LS cho vay cao nhất (14,8%) trong nhóm các NHTM nhà nước.

Nhiều NHTMCP trong ít ngày qua cũng nhanh chóng công bố các mức cắt giảm LS cho vay và qua đó tạo nên một mặt bằng LS cho vay mới trong nhóm, thấp hơn khoảng 0,5-2,5% so với trần LS tối đa theo quy định của NHNN (16,5%/năm). Trong mặt bằng mới, Sacombank hiện là nắm giữ mức lãi suất cho vay hấp dẫn nhất với 14%/năm.

Cùng với việc điều chỉnh giảm LS cho vay, các NHTM nhà nước cũng tiến hành điều chỉnh giảm LS huy động VND với mức giảm khoảng 2-3%/năm. Và với các điều chỉnh này, đường cong LS huy động với nhiều bất hợp lý trong nhiều tháng trước đây đang được đưa về đúng “hình dạng” chuẩn: LS càng cao cho kỳ hạn huy động càng dài.

Cụ thể, mức LS huy động dưới 3 tháng được điều chỉnh giảm từ 13%/năm xuống 10%/năm, kỳ hạn từ 3 đến 12 tháng giảm từ 13,5%/năm xuống 11%/năm, kỳ hạn 12 tháng giảm từ 13%/năm xuống 12%/năm…

NHNN nhận định, phản ứng của thị trường tiền tệ và hoạt động NH trong các ngày qua là khá tích cực. Thị trường tiền tệ tiếp tục dư cung vốn khả dụng, LS liên NH qua đêm giảm 0,5%/năm và còn 8%-8,5%/năm và LS đấu thầu tín phiếu KBNN kỳ hạn 364 ngày cũng giảm từ 10,5%/năm xuống còn 9,88%/năm.

Văn Nguyễn

 

Share Button