Giá bất động sản khó giảm thêm!

Share Button
Hiện nay phân khúc căn hộ ấm trở lại là do giá đã giảm quá sâu (dựa trên giá thành xây dựng cộng với giá đất) vì thế giá nhà đất khó mà giảm thêm nữa. Không chỉ căn hộ mà giá đất nền sẽ không giảm nữa do sức ép trả nợ ngân hàng của giới đầu cơ đã hết.

Đó là ý kiến chung của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, với những người mua nhà, cũng như nhà đầu tư, đa số họ vẫn đang chờ đợi và hi vọng giá nhà sẽ tiếp tục giảm hơn nữa.

Người mua vẫn chờ đợi

Những thông tin không mấy “sáng sủa” về thị trường bất động sản cùng với những dự đoán giá nhà đất sẽ còn tiếp tục hạ thấp hơn nữa do những khó khăn của nền kinh tế, ngân hàng siết chặt tín dụng, nhà đất vẫn chưa trở về với giá trị thực… đã khiến cho nhiều khách hàng vẫn đang trong tâm lý chờ đợi giá bất động sản sẽ tiếp tục giảm thấp hơn nữa. Hiện nay, nguồn cung nhà đất đang khá dồi dào, khách đến tìm hiểu cũng khá đông nhưng tỷ lệ giao dịch thành công lại rất thấp. Hầu hết những người tìm mua nhà đều vẫn chỉ đang nghe ngóng thị trường.

Dạo quanh thị trường có thể thấy hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư rao bán với giá cả khá hợp lý, nhưng người mua vẫn chưa quyết định sắm cho mình một căn hộ. Chẳng hạn tại dự án căn hộ BMC Hưng Long (Q.7, TP.HCM), một số căn hộ tại cao ốc Saphire (dự án Saigon Pearl, Q.Bình Thạnh)… thì phía người mua đưa ra giá rất sát khiến nhà đầu tư phải cân nhắc. Nhà ở khu vực Q.4. giá chung cư dao động ở mức 20 – 28 triệu đồng/m2, có người mua đưa ra mức giá chỉ 16 – 17 triệu đồng/m2. Điều này chô thấy cung – cầu thị trường nhà ở vẫn còn xa. Nhiều dự án Q.Tân Phú cũng đang được rao bán với mức giá khá rẻ, trung bình chỉ khoảng 9 – 12 triệu đồng/m2 tùy dự án. Nhưng, nhiều khách hàng vẫn hy vọng và chờ đợi mức giá có thể xuống khoảng hơn 8 triệu đồng/m2, cách mức giá đang được rao bán hiện nay từ 1 – 4 triệu đồng/m2…

Nhiều khách hàng Hà Nội hy vọng sự sút giảm giá khá mạnh trên thị trường bất động sản ở TP HCM sẽ tác động đến thị trường nhà đất thủ đô vốn “cao tận mây”, giúp kéo giá nhà ở thị trường này sút giảm mạnh hơn.

Trên thực tế, thời gian qua, giá bất động sản ở Hà Nội cũng đã cho thấy những dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên mức giảm không đáng kể và diễn biến giá cả nhà đất cũng khá bình lặng so với thị trường TP HCM. Một khách mua nhà ở Hà Nội cho biết: “Giá nhà đất không tăng chứ giảm thì không đáng kể. Giá còn đang ở mức rất cao.” Vị khách này cho rằng, người mua hầu như không có cơ hội tiếp xúc với giá gốc mà chủ yếu qua trung gian, qua đầu cơ nên giá thường ở khoảng gấp rưỡi đến gấp đôi so với giá gốc, “Cả người bán và người mua ở thời điểm này đều không chịu nhượng bộ nhau nên đâu là “điểm dừng phù hợp” thì khó có thể xác định được”. Chị Phương Nga, ở Ngõ Thịnh Hào I cho biết có nhu cầu mua nhà “nhưng giá vẫn khá cao, không biết có giảm nữa không”.

Nhận định về tình hình này, ông Trần Trung Thịnh – Phó Tổng Giám đốc Công ty Phú Gia, cho rằng khách hàng vẫn chưa thật sự muốn mua nhà, đất vào lúc này, những động thái trên chỉ mang tính chất thăm dò là chính.

Các chuyên gia của Hiệp hội BĐS TPHCM cũng nhận định: Hiện tâm lý chung của các khách hàng là đang chờ giá nhà đất sẽ tiếp tục giảm thêm nữa.

Bất động sản khó có thể hạ thêm

Một số ý kiến cho rằng, hiện nay phân khúc căn hộ ấm trở lại là do giá đã giảm quá sâu (dựa trên giá thành xây dựng cộng với giá đất) và do một số chủ đầu tư chấp nhận bán lỗ để tái đầu tư cho các dự án khác vì thế giá nhà đất khó mà giảm thêm nữa.
 

“Không chỉ căn hộ mà giá đất nền sẽ không giảm nữa do sức ép trả nợ ngân hàng của giới đầu cơ đã hết”, ông Nguyễn Ngọc Dương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Năm Ngôi Sao Việt cho biết: “Đây là thời điểm tốt nhất cho những ai có nhu cầu mua nhà để ở, kể cả mua kinh doanh cũng rất hiệu quả. Bởi qua thời điểm này, giá nhà đất chắc chắn sẽ tăng rất mạnh do người bán cộng thêm chi phí như lãi ngân hàng, thời gian đầu tư…”

Mặt khác, thị trường nhà đất liên quan mật thiết với kênh tín dụng. Hiện nay, lượng cầu trên thị trường nhà đất không nhiều do các ngân hàng khóa van tiền. Nhưng một khi nền kinh tế ổn định, chính sách thắt chặt tiền tệ được nới lỏng thì các ngân hàng sẽ lại bơm vốn và lúc đó giá bất động sản sẽ lại tăng.

Thời gian gần đây, nền kinh tế Việt Nam đang có những dấu hiệu ổn định trở lại, các chính sách ngăn chặn lạm phát đã phát huy tác dụng, thị trường chứng khoán đang có những phiên giao dịch phục hồi khá ngoạn mục, trong khi đó các kênh đầu tư khác như vàng, USD đang bộc lộ nhiều rủi ro nên các nhà đầu tư có thể sẽ quay lại với thị trường bất động sản.

Điều này cũng lý giải vì sao ngay cả lúc thị trường đóng băng, các chủ đầu tư nội bán tháo dự án nhưng vốn ngoại vẫn đổ mạnh vào kênh này.

Thống kê mới đây của Bộ Kế họach & Đầu tư cho biết, tính đến 6 tháng đầu năm 2008, vốn đăng ký đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam đạt 31,6 tỷ USD vượt xa con số 21,3 tỷ USD của cả năm 2007. Trong đó vốn đầu tư vào lĩnh vực xây dựng, đầu tư BĐS chiếm hơn phân nữa. Điều này chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài rất tin tưởng vào môi trường  đầu tư của  Việt Nam đặc biệt là khả năng phục hồi của thị trường BĐS.  

Theo ông Jean Chretien – nguyên Thủ tướng Canada, hiện là cố vấn cho tập đoàn ACDL: “Thị trường BĐS Việt Nam tuy đang gặp khó khăn, nhưng chỉ là nhất thời. Thị trường vẫn còn rất nhiều tiềm năng và các nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm tới việc đầu tư lâu dài tại đây..”.

Cùng với những dấu hiệu tốt từ nền kinh tế Việt Nam, những chính sách như cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà cũng đang được hy vọng là sẽ tạo ra những động lực mới cho thị trường bất động sản.

Nhiều chuyên gia bất động sản dự báo, cuối năm nay và đầu năm 2009, thị trường địa ốc TP HCM có bình ổn và khởi sắc rõ rệt hay không còn tùy thuộc vào chính sách vĩ mô. Cụ thể là mức lãi suất ngân hàng phải hạ nhiệt dần mới có thể hỗ trợ tích cực người mua nhà.

Thụy Du tổng hợp
Share Button