Giá thép có thể vượt ngưỡng 13 triệu đồng/tấn

Share Button
Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo, giá thép xây dựng có thể vượt ngưỡng 13 triệu đồng/tấn vì có tin Trung Quốc sẽ nâng thuế suất thuế xuất khẩu phôi từ 15% hiện nay lên 25% vào đầu năm tới.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, mỗi khi giá phôi từ thị trường Trung Quốc có biến động sẽ tác động mạnh đến các thị trường khác trong khu vực. Mặc dù chưa tăng thuế suất thuế xuất khẩu phôi nhưng do nguồn cung có hạn, giá phôi thép của Trung Quốc đang chào bán vào Việt Nam đã lên mức 600 USD đến 610 USD/tấn, tăng hơn 10 USD/tấn so với đầu tháng. Nếu mua phôi ở các thị trường khác như Nga, Ucraina, Thổ Nhĩ Kỳ, Braxin… rẻ hơn từ Trung Quốc nhưng do xa, chi phí vận chuyển tăng cao. Hiện giá bán thép xây dựng tại nhà máy chưa trừ chiết khấu và chưa có VAT của các đơn vị sản xuất, liên doanh với Tổng Công ty Thép Việt Nam dao động từ 10.120 đồng đến gần 12.000 đồng/kg, tuỳ loại.

Theo tính toán của doanh nghiệp sản xuất thép, nếu thuế suất xuất khẩu phôi thép của Trung Quốc tăng thêm 10% và thuế nhập khẩu của Việt Nam vẫn giữ nguyên 2% như hiện nay thì giá phôi nhập khẩu có thể vượt ngưỡng 650 USD/tấn. Khi đó, thép xây dựng trong nước bán ra sẽ ở mức trên dưới 13 triệu đồng/tấn vào đầu năm 2008./.

(Nguồn: TTXVN)


Share Button