Giá thép xây dựng đã hạ nhiệt

Share Button
Theo thông tin thương mại Việt Nam: Giá thép trong đầu tháng 5/2008 tiếp tục giảm. Hiện giá bán ra của các nhà máy đã giảm xuống còn 16.300 đ/kg, giảm tới 900 đ/kg so với mức giá đầu tháng 4/2008, giá bán lẻ thép cũng đã hạ nhiệt, xuống còn 17.200 đ/kg, giảm gần 3.000 đ/kg so với mức đỉnh cuối tháng 3/2008.

Bên cạnh đó, thời gian qua do có tình trạng đầu cơ, găm hàng ở các đại lý, trong khi mức tiêu thụ chung giảm và các nhà máy vẫn duy trì công suất cán thép ở mức cao; Nên lượng thép tồn kho thực tế đang gia tăng nhanh và lớn hơn nhiều so với lượng thép thành phẩm tồn kho mà Tổng công ty Thép VN và Hiệp hội Thép VN (VSA) công bố.

Theo tính toán của các chuyên gia, lượng thép tồn kho của cả nước tính đến cuối tháng 4/2008 có thể lên đến trên 300 ngàn tấn, cùng với đó lượng phôi thép tồn kho cũng tăng mạnh, khoảng 500 ngàn tấn.

Trong 4 tháng đầu năm nay cả nước đã nhập về 1,3 triệu tấn phôi thép, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và bằng 52% kế hoạch nhập khẩu của cả năm.

Hiện giá phôi thép nhập khẩu đã chững lại. Giá nhập khẩu trung bình trong những ngày đầu tháng 5/2008 dao động ở mức 750-790 USD/T (CFR). Trong đó, có một số lô hàng với khối lượng lớn nhập khẩu từ thị trường Mỹ, Nga có giá khá “mềm”, dưới 700 USD/T.

Nếu tính với mức giá nhập khẩu phôi thép là 790 USD/T, giá thành sản xuất thép thành phẩm sẽ vào khoảng 14.600 đ/kg, cộng thêm lãi của doanh nghiệp cán thép là 5%; Giá bán thép tại nhà máy cũng chỉ lên đến 15.330 đ/kg, thấp hơn tới 1.870 đ/kg so với giá bán lẻ thép trên thị trường hiện nay và thấp hơn gần 1.000 đ/kg so với giá bán hiện nay của các nhà máy.

Hơn nữa, do từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã nhập một lượng lớn phôi thép với giá nhập về thấp (giá nhập khẩu trung bình 4 tháng đầu năm nay chỉ là 662 USD/T), nên chênh lệch thực tế giữa giá thành sản xuất và giá bán thép còn lớn hơn nhiều.

Do giá đã tăng quá cao, bất hợp lý, giá phôi thép trên thị trường thế giới đã chững lại và có dấu hiệu giảm, lượng thép và phôi thép tồn kho lớn; Đặc biệt là nhu cầu tiêu thụ thép trong nước giảm đáng kể bởi thị trường bất động sản đóng băng; Các doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để triển khai các dự án nên các chuyên gia dự báo giá thép sẽ tiếp tục hạ nhiệt.

L.H(HNMO)
Share Button