Ký kết hợp đồng tài trợ và hợp đồng tín dụng cho thuỷ điện Xêkaman3 tại Lào

Share Button
Dự án TĐ Xekaman3 là dự án có quy mô lớn, mở ra một hướng đầu tư mới cho các doanh nghiệp Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng về kinh tế – chính trị và an ninh của hai nước. Sự thành công của dự án sẽ góp phần thúc đẩy việc thực hiện chương trình hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Lào và các ngành kinh tế khác, phát triển mối quan hệ hợp tác truyền thống với nước bạn Lào. Theo hợp đồng mua bán điện đã được ký kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, 90% sản lượng điện bình quân của nhà máy sẽ được cung cấp cho phía Việt Nam, 10% còn lại bán cho TCT điện lực Lào.

Dự án TĐ xêkaman3 có công suất lắp máy 250MW, điện lượng trung bình hàng năm gần 1 tỷ KWh với tổng mức đầu tư 273 triệu USD (tương đương 4260 tỷ đồng). Để đảm bảo nguồn vốn thực hiện đầu tư dự án thuỷ điện Xêkaman3, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc các Ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư dự án vay vượt 15% vốn tự có. Trên cơ sở đó, Công ty CP điện Việt Lào đã gửi tới Ngân hàng Ph át tri ển Việt Nam, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam hồ sơ đề nghị vay vốn cho dự án.

Ngày 27/9/2006 Cty CP điện Việt – Lào đã ký kết với Ngân hàng phát triển Việt Nam hợp đồng tài trợ vốn tín dụng cho dự án TĐ Xekaman3 với tổng giá trị là 1.147 tỷ đồng.

Ngày 19/3/2007, Sở giao dịch Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam có văn bản số 617/CV-SGD, đồng ý cho chủ đầu tư vay vốn đầu tư dự án thuỷ điện Xekaman3 tại Lào với tổng số vay vốn tối đa là 65.875.000 đô la Mỹ, theo phương thức hợp đồng tài trợ giữa Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam trong đó Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam làm đầu mối.

Hiệp định hợp tác về kinh tế, văn hoá, khoa học- kỹ thuật năm 2006 và giai đoạn 2006 – 2010 ký kết giữa Chính phủ hai nước, đã giao cho Công ty CP điện Việt Lào hoàn thành xây dựng nhà máy TĐ xêkamam3 và tiếp tục đầu tư các dự án thuỷ điện Xêkaman1, Xêkaman4, đồng thờiì Chính phủ Việt Nam cũng khẳng định giao cho Cty CP điện Việt – Lào nghiên cứu đầu tư dự án TĐ Nậm Cắn, Nậm Mô, Sê Kông 3, Đăk Y Mơn, Sê Kông 4, Sê kông 5… làm cơ sở hoà mạng điện giữa 2 nước. Tính tổng cộng, Cty Cp điện Việt – Lào sẽ đầu tư xây dựng các nhà máy thuỷ điện tại Lào với tổng công suất thiết kế là 2.211MW; tổng vốn đầu tư khoảng 2,8 tỷ USD, hàng năm sẽ cung cấp về Việt nam khoảng gần 10 tỷ KWh điện.

Đến dự và chứng kiến Lễ ký quan trọng này có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, và đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam.

Share Button