Lãi suất cho vay bắt đầu hạ nhiệt

Share Button
Hôm 8/7, một số ngân hàng thương mại đã thông báo sẽ hạ lãi suất cho vay vốn xuống dưới mức trần khống chế 21%/năm của Ngân hàng Nhà nước và mở rộng diện cũng như tăng số lượng ngoại tệ bán cho các đối tượng có nhu cầu. Tín hiệu này cho thấy, sự căng thẳng về tỷ giá đã lắng dịu và cuộc đua lãi suất trong hệ thống các ngân hàng thương mại cũng đã có dấu hiệu giảm nhiệt.

Theo công bố của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, lãi suất cho vay ra của ngân hàng này được điều chỉnh giảm từ 0,2% đến 2%/năm đối với cả VND và ngoại tệ. Cụ thể, khách vay là các đối tượng trong diện ưu tiên như dự án trọng điểm của chính phủ, vay kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu, điện, sắt thép, than hoặc các mặt hàng thiết yếu như: dược phẩm, nông sản… thì mức lãi suất vay tiền đồng được điều chỉnh giảm tới 0,6%/năm. Đối với vay vốn bằng ngoại tệ, BIDV điều chỉnh giảm 2%/năm cho các khoản vay nhập khẩu hàng hoá thiết yếu, và 1% cho các khoản vay khác. Như vậy, lãi suất cho vay ngoại tệ của BIDV có thể xuống chỉ còn 7,8%/năm.

Cũng từ 9/7, BIDV và Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam sẽ mở rộng diện bán ngoại tệ tới các đối tượng có nhu cầu, kể cả ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Những cá nhân đi công tác, học tập, chữa bệnh, du lịch… nước ngoài trong thời hạn 10 ngày sẽ được mua ngoại tệ tại các ngân hàng với số tiền lên tới 7.000 USD theo tỷ giá liên ngân hàng.

Chí Sơn

Share Button