Lãi suất tiền gửi từ 8 tháng trở đi giảm mạnh

Share Button
Qua khảo sát cho thấy, lãi suất huy động VND kỳ hạn 3 -12 tháng của các ngân hàng thương mại nhà nước hiện ở mức khoảng 17,5%/năm; của các ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn là 17,16-17,5%/năm.

Riêng các ngân hàng thương mại quy mô vừa và nhỏ, họ vẫn áp dụng mức lãi suất khá cao, 18,2-18,6% cho kỳ hạn 3 và 6 tháng. Lãi suất huy động USD của các ngân hàng phổ biến giảm xuống dưới 7%/năm. Ngân hàng Đại Dương là một trong những ngân hàng duy trì lâu nhất đỉnh 19% của thị trường thì từ ngày 14/8 đã áp dụng mức cao nhất là 18,7% cho kỳ hạn 12 và 13 tháng. Các kỳ hạn dưới 1 năm đã được điều chỉnh tăng dần từ 17,6% cho kỳ hạn 1 tháng đến 18,4% cho kỳ hạn 9 tháng.

Sau một đợt giảm lãi suất các kỳ hạn cực ngắn và dài, lần này xu hướng chung của các ngân hàng là tiếp tục giảm lãi suất ở những kỳ hạn dài, đặc biệt kỳ hạn từ 8 tháng trở đi, vì dự báo sang năm 2009 lãi suất sẽ giảm mạnh. Các NH cũng giảm mạnh lãi suất USD và vàng, kỳ hạn càng dài mức giảm càng cao. Đối với USD, các kỳ hạn 9-12 tháng có lãi suất cao nhất.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng đang có xu hướng giảm dần sẽ tạo đà cho ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cơ bản tháng chín.

Quan sát động thái giảm lãi suất của các ngân hàng cho thấy, đã có sự cải thiện đáng kể về thanh khoản của các ngân hàng, kể cả các ngân hàng nhỏ vốn áp dụng lãi suất huy động rất cao. Một trật tự cơ cấu lãi suất từ thấp đến cao theo kỳ hạn đã được thiết lập đến 12 – 13 tháng. Các lãi suất cực cao cho các kỳ hạn nóng đã được chấm dứt. Bước đầu, biểu lãi suất đã được thiết lập một sự hợp lý nhất định.

(Theo TTXVN)

Share Button