Nâng mức thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép lên 10%

Share Button
(Cổng TTĐT Chính phủ) – Bộ Tài chính đã có quyết định tăng mức thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng sắt thép lên 10% từ ngày 28/6 tới đây. Những mặt hàng nằm trong phạm vi điều chỉnh lần này là những mặt hàng sắt thép thuộc phân nhóm 7204.50.00.00 và các nhóm 7206, 7207 (phôi thép). Mức thuế suất hiện đang áp dụng là 0%.

Nhiều doanh nghiệp tái xuất khẩu phôi để thu hồi vốn

Thực tế trên thị trường hiện nay, do sự chênh lệch giá phôi thép trong và ngoài nước nên nhiều doanh nghiệp thép chuyển hướng sang xuất khẩu phôi thép (bán thành phẩm) với giá cao thay vì sản xuất thép xây dựng để tiêu thụ trong nước có mức giá thấp. Tuy nhiên nếu tình trạng này tiếp tục trong thời gian dài thì lượng thép xây dựng trong nước sẽ có khả năng bị thiếu hụt và đến lúc đó các doanh nghiệp sản xuất lại buộc phải nhập khẩu phôi với giá cao hơn nhiều.

Theo Ông Phạm Chí Cường, chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, tỷ giá đồng USD cao như hiện nay đang gây khó khăn cho doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất trong đó có phôi thép. Trong khi đó giá các sản phẩm về thép trong thời gian qua không tăng, lượng tiêu thụ lại bị hạn chế.  Vì vậy, chính sách tăng thuế xuất khẩu của Bộ Tài chính đối với một số nhóm và phân nhóm sản phẩm sắt thép cũng sẽ chỉ có những tác động nhất định nào đó.

“Do vậy, bên cạnh việc ban hành quyết định tăng thuế xuất khẩu, doanh nghiệp thép cần nhận được chính sách mua ngoại tệ với giá ưu đãi để có thể luân chuyển vốn và có đủ ngoại tệ nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất trong thời gian tới. Đồng thời doanh nghiệp sản xuất thép cần nhận được chính sách tín dụng ưu đãi để đầu tư sản xuất, tránh tình trạng doanh nghiệp không có vốn để tái đầu tư sẽ đẩy ngành thép rơi vào tình trạng đình đốn”, ông Cường kiến nghị.

Nguyệt Hà

 

Share Button