Những kỳ tích mới của Công ty kỹ thuật điện Sông Đà

Share Button
Tâm điểm nổi bật nhất, cũng là thành công lớn nhất của tập thể cán bộ – kỹ sư Công ty CP Kỹ thuật Điện Sông Đà tại Dự án Thuỷ điện Tuyên Quang công suất 342MW – công trình trọng điểm lớn của quốc gia là việc tập hợp nghiên cứu tài liệu để lập trình phần mềm sơ đồ kết nối toàn bộ hệ thống thiết bị điện từ Trạm biến áp 220KV đến máy phát, tổ máy và quan trọng nhất là phần điện bảo vệ Nhà điều khiển trung tâm. Đây là công việc chính của những người phụ trách thiết kế từ phía nhà cung cấp thiết bị. Nhưng khi mọi công tác thi công xây lắp, đắp đập và công tác lắp thiết bị toàn bộ tổ máy đã hoàn thành thì công việc trọng tâm còn lại dồn về đơn vị lắp đặt – thí nghiệm – hiệu chỉnh điện.

Theo kế hoạch và yêu cầu tiến độ của Chủ đầu tư và Ban Điều hành công trình, sau khi thiết bị tổ máy đã lắp đặt xong thì cuối tháng 01 năm 2008 điện sẽ được hoà vào lưới quốc gia với ý nghĩa lập thành tích chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đảng và mừng Xuân Mậu Tý 2008. Đây là yêu cầu cấp bách của cấp trên và những bức xúc về tiến độ thi công song phần thiết kế toàn bộ mạng điện tổng hợp được chuyên gia phụ trách cho biết là còn phải gửi ra nước ngoài để thuê làm chương trình phần mềm và nhờ lập trình hệ thống điều khiển tổ máy. Đã hết tháng 11/2007, vẫn chưa thấy tín hiệu khả quan, chờ đợi thì không rõ bao lâu. Để phát huy tiềm năng nội lực và vì một thương hiệu lớn của nhà tổng thầu EPC (TCty Sông Đà, những người làm điện của Công ty Kỹ thuật Điện Sông Đà tự đảm nhận tập hợp tài liệu nghiên cứu tiến hành lập trình để thi công xây lắp thiết bị trạm 220KV (Oru), lắp thiết bị tổ máy và trạm điều khiển trung tâm. Bằng kinh nghiệm thực tế công với sự nỗ lực lao động vượt bậc suốt 30 ngày đêm tất cả các hạng mục phần điện phục vụ cho tổ máy đã được đưa vào vị trí an toàn chính xác. Thành công tiếp theo còn gây được lòng tin, sự thán phục đến kinh ngạc cho những người đang tham gia xây dựng trên công trình mà ngay cả nhà đầu tư đến các chuyên gia nước ngoài cũng chưa nghĩ tới là lực lượng thí nghiệm điện Sông Đà chỉ sau 7 ngày đêm đã tập trung hiệu chỉnh, thử nghiệm ổn định các thiết bị điện (trong khi mốc thời gian cho phép là 25 ngày) đưa tổ máy phát điện lên lưới ngày 31.1.2008. Ông Nguyễn Bá Tân – Chủ nhiệm chính của Dự án này đã không kìm nổi cảm xúc bởi nhiều bất ngờ đột biến xảy ra. Ông Tân nói : Họ (Công ty Kỹ thuật Điện Sông Đà) rất xứng đáng với danh hiệu “Anh hùng Lao động”.Trước sự kiện này 1 tháng, tại Dự án Thuỷ điện K’rông K’ma (ĐăkLăk), nhóm kỹ sư của Công ty đã thiết kế, lắp đặt và làm thử nghiệm điều chỉnh hệ thống điều khiển tự động hoá mạng điện bảo vệ của Nhà máy một cách hoàn hảo. Đây là phần việc khó khăn, phức tạp và quan trọng nhất của tất cả các nhà máy thuỷ điện. Đại diện EVN và các chuyên gia Trung Quốc (Hãng HPE) trên công trình đều thừa nhận sự mạnh dạn, lao động bằng trí tuệ thông minh, nhanh nhẹn với tay nghề chuyên môn cao của cán bộ – kỹ sư Công ty Kỹ thuật Điện Sông Đà. Và chính nhờ có hệ thống điện bảo vệ được lắp đặt chính xác, an toàn này đã giúp cho việc khắc phục sự cố ở Tổ máy 1 Thuỷ điện Tuyên Quang được giải quyết nhanh chóng và tránh những rủi ro đáng tiếc trong tháng 2 vừa qua, góp phần nhanh chóng đưa tổ máy 1 hoạt động bình thường trở lại.

Tuy mới được thành lập đến nay chưa đầy 5 năm, Công ty CP Kỹ thuật Điện Sông Đà với gần 400 CBCN (trong đó ngót 200 kỹ sư chuyên ngành) được hội tụ về từ các Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Đà Nẵng, Công nghiệp Thái Nguyên cùng một số cán bộ quản lý đầu ngành. Ngay từ đầu năm thành lập, Công ty đã nhận thầu thi công toàn bộ phần điện của 2 nhà máy thuỷ điện cỡ nhỏ tại Nà Lơi (Điện Biên) và TĐ Nậm Mu (Hà Giang). Từ năm 2004, lực lượng cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề của công ty đã đủ tầm về chuyên môn, đầu tư mua sắm đầy đủ trang thiết bị chuyên ngành, Công ty CP Điện Sông Đà đã chính thức được Văn phòng công nhận chất lượng (thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng) cấp chứng chỉ về các yêu cầu phù hợp đạt đủ tiêu chuẩn của 1 phòng thí nghiệm. Tiếp đến, Công ty lại được Bộ KHCN và Tổ chức ILAS (Cơ quan Châu á Thái Bình Dương) công nhận về khả năng kiểm định phương tiện đo. Đây là tấm chứng chỉ hành nghề “độc nhất” hiện có ở Việt nam do Công ty CP Kỹ thuật Điện Sông Đà đạt được. Phát huy hiệu lực về tính pháp lý của chứng chỉ kiểm định phương tiện đo ,Công ty đang được TC Đo lường chất lượng và EVN mời dàn xếp những tranh chấp và bất đồng quan điểm về sự cố biến dòng cấp sắc 02 giữa người bán điện từ Trung Quốc với bên mua điện về Việt Nam tại cửa khẩu Thanh Thuỷ – Hà Giang. Với tiềm lực và khả năng hiện có, Cty CP Kỹ thuật điện Sông Đà đã và đang đảm nhiệm công tác thiết kế, lắp đặt thiết bị đường dây và trạm 110 – 220 Kv, công tác thí nghiệm, hiệu chỉnh trọn gói tại các dự án TĐ lớn như Sêsan 3 CS 260Mw; TĐ Sêsan 3A CS 108Mw; TĐ EaK’rôngRou; TĐ K’rông K’ma và trung tâm điều khiển điện nhà máy xi măng Hạ Long Quảng Ninh v.v….

Những nỗ lực vượt bậc trong lao động sáng tạo của tập thể công nhân kỹ sư Công ty CP Kỹ thuật Điện Sông Đà đã làm nên nhiều kỳ tích trong lĩnh vực tư vấn-thiết kế, thi công xây lắp, thí nghiệm và hiệu chỉnh – loại hình công việc khó khăn, quan trọng nhất, quyết định cho việc khởi động, vận hành an toàn các tổ máy của các nhà máy thuỷ điện.

Có được một đơn vị chuyên ngành vững mạnh, giỏi về chuyên môn đã tạo thêm thế mạnh vững chắc trong công cuộc phát triển SXKD của Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Sông Đà ./.

Nguyễn Tất Lộc
Share Button