Những ngày tháng 3 trên công trình TĐ Tuyên Quang

Share Button
Đến mặt bằng công trường xây dựng Nhà máy TĐ Tuyên Quang những ngày cuối tháng 3 này đã khác nhiều so với những năm tháng trước về nhịp độ và không khí thi công. Những ngày này thời tiết không còn rét buốt, nhưng độ mù và âm u vẫn bao trùm thân đập và nhà máy. Không còn bóng dáng những đoàn xe cơ giới đào đắp vận chuyển, bốc xúc tấp nập qua lại, phía hạ lưu đập chỉ còn vài chục công nhân Công ty Sông Đà 5 hoàn tất phần bê tông ít ỏi còn lại. Công trường thời điểm này chỉ còn những phần việc chủ yếu của đơn vị lắp đặt thiết bị các tổ máy và phần thí nghiệm, hiệu chỉnh. Bề ngoài thì vắng lặng, nhưng hơn 300 cán bộ, công nhân Công ty CP Cơ khí lắp máy và Xí nghiệp Thí nghiệm điện đang rất tập trung, khẩn trương rà, cạo, hàn, đấu nối và căn chỉnh các chi tiết những hạng mục quan trọng của các tổ máy.

Mục tiêu số 1 đối với thợ Cơ khí lắp máy là phải cùng chuyên gia hoàn tất việc thay lắp, căn chỉnh các thanh dẫn từ vào đúng vị trí, đồng thời cho ngập nước trở lại để tiến hành chạy thử và tiếp tục phát điện Tổ máy 1 lên lưới vào trung tuần tháng 3.

Để giảm bớt những bức xúc, cấn cái về tiến độ, về vật tư – thiết bị nhỏ lẻ phát sinh dẫn đến những sự cố không đáng có, Đảng ủy, Giám đốc và Công đoàn Công ty CP SOMECO đã tổ chức phát động thi đua nhằm quán triệt tinh thần cho toàn thể CBCN trên công trình hạ quyết tâm tập trung thi công lắp đặt Tổ máy 2 vượt thời gian theo mốc riêng của đơn vị với các mục tiêu chính như : bàn biện pháp cùng tiến hành giám sát, nghiệm thu, vận hành đồng bộ giữa các khâu cùng lúc để tránh chờ đợi gây chậm trễ ; hoàn chỉnh việc đấu nối bộ điều tốc, bộ phận tua-bin, làm khô cánh hướng ; kiểm tra phần tĩnh, nối trục rotor, lắp giá chữ thập, đặc biệt tập trung trước hết vào công tác căn chỉnh và lắp toàn stator Tổ máy 2 vào vị trí trong cuối tháng 3 để phục vụ cho thi công các công đoạn tiếp theo.

Toàn thể cán bộ, công nhân Công ty SOMECO trên công trường đã quyết tâm hoàn thành mục tiêu lắp đặt xong toàn bộ thiết bị để đưa Tổ máy số 2 TĐ Tuyên Quang hòa điện lưới quốc gia vào hạ tuần tháng 5/2008. Tập thể đoàn viên CĐ Cty SOMECO kính dâng thành công này lên Đại hội Công đoàn TCTy Sông Đà lần thứ 9 họp vào tháng 4/2008 tại Hà Nội./.

Bài và ảnh: Tất Lộc


Share Button