Quan tâm phát triển nguồn nhân lực

Share Button
Làm thuỷ điện, xây cầu, làm đường v.v… là thế mạnh của TCty Sông Đà.

Tổng công ty Sông Đà có địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước và nước ngoài; công việc vất vả, nặng nhọc, công trình chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa. Vì thế, phát triển nguồn lực, đủ về số lượng, trình độ học vấn và tay nghề cao… là mục tiêu hàng đầu của Tổng công ty.

Tự đào tạo

Là đơn vị xây dựng, thi công nhiều công trình nên nhu cầu về công nhân kỹ thuật của TCty Sông Đà (SĐ) rất lớn. Lãnh đạo SĐ luôn “nhìn xa” trong việc tìm nguồn nhân lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh các trường đào tạo nghề luôn cầu lớn hơn cung, nên SĐ phải tự tìm lối đi riêng cho mình.

Bên cạnh việc đặt hàng các trường nghề, SĐ đã tự đào tạo công nhân kỹ thuật tại 2 trường nghề trực thuộc TCty: CĐ nghề SĐ và Trung cấp nghề Simco. Mục tiêu đến năm 2010, toàn TCty có hơn 35.000 công nhân kỹ thuật. Chính vì vậy, 2 trường nghề này luôn được quan tâm nhằm cung cấp đủ số lượng cũng như chất lượng công nhân. TCty rất linh hoạt khi tuyển công nhân ngay tại địa phương nơi có công trình theo hình thức vừa đào tạo, vừa làm.

Liên kết với các trường Đại học

Đối với việc tuyển dụng kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, SĐ tìm lối đi riêng bằng việc liên kết với các trường ĐH chuyên ngành. Những năm trước, TCty có cấp học bổng cho SV một số trường đào tạo kỹ sư để sau khi ra trường, họ sẽ về công tác tại TCty. Tuy nhiên hiện nay, sv có nhiều nguồn tài trợ khác nên việc cấp hoạt bổng đã tạm dừng.

Năm 2003, SĐ ký kết với 4 trường ĐH: Mỏ, Tài chính, Thuỷ lợi, Xây dựng về việc đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học… theo nhu cầu DN. Theo đó, các trường sẽ có trách nhiệm đào tạo nhân lực theo nhu cầu của TCty, giới thiệu SV giỏi tốt nghiệp về công tác. SĐ có trách nhiệm cung cấp kinh phí, đầu tư trang thiết bị… Đây là những hoạt động thiết thực, có lợi cho cả 3 phía: Nhà trường, SV và TCty.

Yên tâm về đời sống vật chất mới công tác tốt được

Ông Lê Công Tinh – Trưởng phòng Tổ chức Đào tạo TCT cho hay: “Thu hút và giữ chân người lao động luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của TCty”. Đặc thù công việc của DN là thi công ở vùng địa hình phức tạp hoặc thi công bên nước bạn, vì vậy đa số người lao động thường xuyên phải đi xa nhà, có khi đi hàng năm. Do đó, ngoài lương cơ bản, người lao động có chế độ lương thưởng, ít nhất gấp 2 lần lương cơ bản. Với CBCNV trẻ, nếu nhận công tác sẽ được tạm vay một khoản tiền nhất định, giúp họ bước đầu ổn định cuộc sống để yên tâm công tác.

Trong chiến lược phát triển chung, TCty đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao trình độ và tay nghề của người lao động. Năm 2006 – 2007, TCty đã cử 7 cán bộ quản lý trẻ đi học thạc sĩ QTKD (MBA) tại Anh Quốc. TCty cũng xây dựng chương trình và tổ chức tham quan học tập để nắm bắt công nghệ mới, hiện đại tại các nước như Pháp, Anh, Mỹ, Nhật Bản… cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật. SĐ cũng là đơn vị đầu tiên ký kết các hợp đồng thuê các chức danh tổng giám đốc đạt hiệu quả cao.

Không dừng lại ở đó, SĐ còn chú trọng quan tâm, chăm lo đến gia đình CBCNV: Tạo điều kiện cho con em được làm việc tại TCty, xây dựng gia đình SĐ kiểu mẫu, tính thêm chế độ thưởng phép… “Chỉ khi nào người lao động yên tâm về đời sống vật chất cũng như tinh thần thì họ mới có thể yên tâm công tác tốt. Và đây cũng là mục tiêu trong chính sách phát triển nguồn nhân lực của TCty SĐ”, ông Lê Công Tinh cho biết.

Hải Yến (Lao động)

Share Button