SOMECO KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ MẠNH VỀ CHẾ TẠO CƠ KHÍ VÀ LẮP MÁY

Share Button
Giữa tháng 8 vừa qua, tại Trung tâm giao dich chứng khoán Hà Nội, Công ty Cổ phần Cơ khí Lắp máy Sông Đà (SOMECO) – một trong những đơn vị đầu đàn nghành cơ khí chế tạo và lắp máy Việt Nam đã tổ chức chào bán 3 triệu cổ phần (cổ phiếu) mệnh giá 10.000 đồng, trong đó phát hành cho các cổ đông hiện hữu 1,8 triệu cổ phiếu, bán đấu giá qua Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội 1,2 triệu cổ phiếu với giá khởi điểm 20.000 đồng / cổ phiếu với mã chứng khoán MEC.

Tổng giá trị cổ phiếu chào bán cao gấp 3 lần vốn điều lệ ban đầu. Ngày đấu giá dự kiến 14-9-2007, Công ty phát hành cổ phiếu lần này nhằm : Bổ sung vốn lưu động, đầu tư tài chính vào các công trình thủy điện và các dự án khác, góp vốn vào các công ty con do Tập đoàn Sông Đà sắp thành lập, đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện, mua sắm thiết bị hiện đại để nâng cao năng lực chế tạo sản phẩm và thi công. Là đơn vị đầu tiên của nghành cơ khí lắp máy đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, SOMECO đã tự khẳng định vị thế mạnh về chế tạo cơ khí và lắp máy trên thị trường trong nuớc và khu vực.

SOMECO là đơn vị thành viên của Tập đoàn Sông Đà, đã hơn 45 năm phát triển và trưởng thành, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công, chế tạo và lắp đặt các thiết bị cho các nhà máy thủy điện, nhà máy xi măng, các công trình công nghiệp, xây lắp hệ thống đường dây truyền tải điện và trạm biến áp đến 500kV, cùng nhiều lĩnh vực kinh doanh khác. Định hướng và phát triển đến năm 2010 của Công ty là : Duy trì và phát triển SOMECO thành một đơn vị mạnh về tư vấn thiết kế, chế tạo cơ khí và lắp máy.

Trong đó lấy nghề chế tạo thiết bị và lắp cho các công trình thủy điện làm mũi nhọn; đồng thời mở rộng nghành nghề kinh doanh trong lĩnh vực chế tạo cơ khí phục vụ các công trình giao thông, sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng; xây dựng công nghiệp và dân dụng; thiết kế, chế tạo cầu trục chân dê, cầu trục giàn, máy lốc tôn dày từ 3 đến 40mm, thiết bị nâng hạ thủy lực; nghiên cứu đầu tư dự án và đầu tư tài chính vào các công trình thủy điện vừa và nhỏ, công nghiệp khai khoáng, nhiệt điện, du lịch … Dự kiến năm nay, SOMECO đạt doanh thu 151 tỷ đồng, tăng hơn năm trước 50,27%, lợi nhuận trước  thuế trên 8,3 tỷ đồng, tăng 62,27%, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 2,6 triệu đồng/tháng, cổ tức cao hơn hẳn lãi xuất ngân hàng. Mục tiêu đến năm 2010 của SOMECO là đạt doanh thu trên 371 tỷ đồng, nộo ngân sách Nhà nước gần 19 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 24 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 4 triệu đồng/tháng, vốn điều lệ tăng gấp 3 lần so với năm nay.

Thế mạnh vượt trội của SOMECO là có đội ngũ cán bộ quản lý điều hành, kỹ sư chuyên nghành, công nhân kỹ thuật giỏi nghề, giàu kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao vơi công việc được giao, chung sức chung lòng xây dựng doanh nghiệp giàu mạnh. Trong những năm đất nước đổi mới, mở cửa hội nhập thị trường khu vực và quốc tế, SOMECO đã đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ theo hướng tiên tiến, hiện đại đi liền với đào tạo, đào tạo lại nâng cao trình độ, năng lực, tay nghề cán bộ, công nhân đáp ứng được nhu cầu của đất nước phát triển ngày càng cao. Công ty hiện có năng lực thiết bị cơ khí hiện đại nhất mua của các hãng nổi tiếng hàng đầu thế giới như: Tadano, Favco, Koike, Panasonic. Trong đó, đáng kể nhất là cần trục bánh xích có sức nâng 150 tấn, máy lốc tôn dày đến 50mm, máy hàn tự động SUBMERGED ARC, máy cắt CNC Maxigrap, máy cắt ống tự động dùng để cắt dầm chữ I, máy cắt khí tự động xách tay, máy hàn hồ quang nhiều mỏ, máy phun sơn áp lực cao, máy chắn tôn thủy lực điều khiển NC, cầu trục chân dê ( tự chế tạo ) có sức nâng 80 tấn …

Công ty hiện có 165 người tốt nghiệp đại học và trên đại học, 3 chuyên gia, 70 người tốt nghiệp các trường cao đẳng và trên 1.200 công nhân kỹ thuật ( trong đó có trên 140 thợ hàn đã được cấp chứng chỉ quốc tế ) trong tổng số 1500 cán bộ, công nhân. Với đội ngũ lao động và hệ thống thiết bị kỹ thuật nói trên, SOMECO có khả năng cạnh tranh với nhiều công ty trong nuớc và nước ngoài; trong cùng một thời gian tổ chức thi công được nhiều công trình có giá trị kỹ thuật – kinh tế cao.

SOMECO đã chế tạo một phần đáng kể thiết bị và lắp đặt toàn bộ thiết bị Nhà máy thủy điện Cần Đơn ( Bình Phước ) công suất 72MW, đưa vào vận hành an tòan năm 2003; Nhà máy thủy điện SêSan 3A ( GiaLai ) công xuất 108 MW đưa vào vận hàng năm 2006; Nhà máy thủy điện Bình Điền ( Thừa Thiên – Huế ) công xuất 48MW, dự định đưa vào vận hành trong năm nay, cùng với nhiều nhà máy thủy điện nhỏ có công xuất từ 6,3 đến 28MW ở các tỉnh Gia Lai, DakLak, Khánh Hòa, Điện Biên và các tuyến đường dây dẫn điện cao áp 500KV Pleiku – Phú Lâm ( TPHCM), Dốc Sỏi ( Quảng Ngãi ) – Đà Nẵng được các chủ đầu tư đánh giá cao.

Công ty hiện đang chế tạo một phần thiết bị và lắp đặt toàn bộ thiết bị cho Nhà máy thủy điện Tuyên Quang công suất 342 MW dự định hoàn thành trong năm 2008; Nhà máy thủy điện Nậm Chiến ( Sơn La ), công suất 210 MW dự định hòa lưới điện quốc gia năm 2009; Nhà máy thủy điện Xêkaman3, công suất 265 MW ( Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), dự định phát điện vào năm 2010 cùng với nhiều Nhà máy thủy điện nhỏ khác; chế tạo 20% tổng số thiết bị và lắp đặt toàn bộ máy móc thiết bị công nghệ cho Nhà máy xi măng Hạ Long ( Quảng Ninh ) có công suất 2,1 triệu tấn / năm dự định đi vào sản xuất trong năm 2008 …

Tổng giám đốc công ty, ông Nguyễn Anh khẳng định: SOMECO coi ” Chất lượng là uy tín, là hiệu qủa, là cách tiếp thị tốt nhất trong cơ chế kinh tế thị trường”, nên đã xây dựng và ban hành quy định quản lý kỹ thuật, chất lượng sản phẩm và công trình đi liền với xây dựng các biện pháp thi công hợp lý, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, triệt để tiết kiệm vật tư, nguyên liệu, năng lượng, giảm chi phí, hạ giá thành hàng hóa, để tăng sức cạnh tranh và lợi nhuận. Công ty đã xây dựng, áp dụng và liên tục cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000, đã được Tổ chức quốc tế BVQI thẩm định, cấp chứng chỉ ngày 10-10-2004, tăng hiệu qủa sản xuất kinh doanh của SOMECO. Công ty hiện có chi nhánh tại TP.HCM, Quảng Ninh, Hòa Binh và Trung tâm Tư vấn Thiết kế tại Hà Nội; đang tiến hành thành lập chi nhánh tại Lào để mở rộng phạm vi họat động sản xuất kinh doanh các lĩnh vực thích hợp có khả năng đạt hiệu qủa cao. Nuớc ta đã gia nhập WTO, đang đặt Công ty trước sự cạnh tranh rất lớn của các nhà đầu tư nước ngòai về công nghệ, máy móc thiết bị, cũng như quản lí và thu hút nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Do đó, đi đôi với liên tục đầu tư mua sắm thiết bị tiên tiến, hiện đại ngang tầm với thế giới, SOMECO đặc biệt chú ý chăm lo nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho cán bộ, công nhân, tăng thu nhập bình quân hàng năm thêm trên 500.000 đồng/tháng, đồng thời tăng cổ tức luôn cao hơn hẳn tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Đây là nhân tố quan trọng khẳng định sự tồn tại và phát triển mạnh của SOMECO trên thị truờng trong nước, hướng tới khu vực và quốc tế.

 Hồng Phối


Share Button