Sẽ còn thiếu điện trầm trọng

Share Button
Theo Tập đoàn Điện lực VN (EVN), tình hình cung ứng điện từ nay đến hết tháng 5 sẽ tiếp tục căng thẳng, nhất là khu vực miền Bắc. Hầu hết các hồ thủy điện đều ở mức thấp, trong khi hệ thống không có công suất dự phòng.

EVN cho hay hiện nay mực nước hầu hết các hồ thủy hiện đều ở mức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2007. Trong đó, hồ Trị An thấp hơn 2,4m, hồ Hàm Thuận thấp hơn 3,18m, hồ Thác Mơ thấp hơn 1,94m và hồ Ialy thấp hơn 6,95m.

Nếu lũ tiểu mãn không về hoặc về muộn vào giữa tháng 6 thì tình hình cung ứng sẽ cực kỳ căng thẳng, nhất là khu vực miền Bắc do miền Bắc đã nắng ấm và phụ tải tiếp tục tăng cao với 78,7 triệu kWh một ngày trong tháng 4 (tăng 21,38%) và 83 triệu kWh một ngày trong tháng 5 (tăng 17,57%). Các tổ máy nhiệt điện than phía Bắc do phải huy động cao liên tục trong mùa khô nên rất dễ xảy ra sự cố.

Trong bối cảnh như vậy, nếu các nguồn điện như Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1 chậm tiến độ sẽ gây ảnh hưởng đến cân bằng năng lượng và công suất của hệ thống điện.

Từ cuối tháng 2 đến nay, EVN đã tiến hành tiết giảm điện ở nhiều khu vực trên toàn quốc. Tại Hà Nội lịch cắt điện được thông báo theo từng tuần, trong đó có khu vực nằm trong diện tiết giảm tới 4 lần một thuần hoặc ít nhất là 7 ngày trong tháng.

Theo thống kê của EVN, hằng năm mức tiêu thụ điện của thủ đô tăng trên 15%, vào khoảng 14,3 triệu kWh mỗi ngày. Những ngày cao điểm của tháng 3, mức tiêu thụ của thủ đô lên đến 17-18 triệu kWh.

Dự báo việc cắt điện luân phiên trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất là từ nay đến hết tháng 6.

Hồng Anh
Share Button