Tạm ứng vốn cho nhà thầu

Share Button
Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước, giá trị khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành thuộc kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản tập trung năm 2008 gửi đến kho bạc thanh toán trong bảy tháng mới đạt 32,4% kế hoạch, trong đó đã thanh toán khối lượng hoàn thành là 20.948,2 tỷ đồng và 10.305,8 tỷ đồng vốn tạm ứng.

Với tỷ lệ giải ngân trên đây nhìn chung tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt thấp. Nguyên nhân khách quan là từ đầu năm đến nay, do lạm phát tăng cao, dẫn tới giá vật tư, vật liệu xây dựng tăng đột biến đã gây khó khăn trực tiếp cho thi công và thanh toán các công trình. Trong khi năng lực tài chính của các nhà thầu hạn hẹp, lãi suất tăng cùng với chủ trương thắt chặt cho vay làm nhà thầu khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Một số nhà thầu cho biết, việc làm ăn năm nay thật khó khăn, doanh nghiệp chỉ sử dụng phần vốn tích lũy từ các năm trước để mua vật tư, xăng dầu chứ không dám vay vì lãi suất không chịu nổi.

Về cơ chế thanh toán theo Nghị định 99, Nhà nước công bố định mức và đơn giá vật tư, vật liệu để chủ đầu tư và nhà thầu áp dụng, có thể thuê tư vấn lập định mức đơn giá, nhưng vướng mắc phổ biến là các chủ đầu tư năng lực hạn chế, quá trình lập định mức đơn giá loay hoay, mất nhiều thời gian khi lập dự toán dẫn tới chậm đấu thầu, chậm khởi công. Thêm vào đó, việc thông báo giá vật tư, vật liệu do liên sở tài chính-xây dựng chậm, không theo kịp biến động của thị trường cũng gây thêm khó khăn cho các nhà thầu. Trong phương pháp tính toán trượt giá, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 09 hướng dẫn những loại hợp đồng nào được tính trượt giá cũng như phương pháp tính, nhưng một số điểm hướng dẫn chưa rõ ràng, cho nên chủ đầu tư khó xác định được mức trượt giá cho khối lượng đã thi công. Ðến ngày 1-8, Bộ Xây dựng tiếp tục có Công văn số 1551 hướng dẫn thêm một số nội dung của Thông tư 09 về điều chỉnh giá và hợp đồng xây dựng do biến động giá nguyên, vật liệu, nhiên liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu tạm ứng, thi công và thanh toán vốn. Ðến giữa tháng 8, các chủ đầu tư và nhà thầu mới thực hiện, công văn này đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc.

Theo quy định tại Nghị định 99, việc tạm ứng vốn cho nhà thầu, hỗ trợ nhà thầu là thông thoáng, không khống chế mức tạm ứng tối đa, có thể tạm ứng 100% giá trị hợp đồng trong phạm vi kế hoạch vốn đầu tư năm. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư còn  dè dặt khi tạm ứng vốn cho doanh nghiệp vì sợ sau khi có vốn nhà thầu lại không đưa vốn vào công trình. Trong tổng số vốn đã giải ngân bảy tháng qua, số vốn tạm ứng chỉ chiếm tỷ lệ 10,6% là rất thấp. Ðiều này chứng tỏ chủ đầu tư chưa mạnh dạn tạo điều kiện cho nhà thầu tạm ứng theo quy định. Trong khi lãi suất ngân hàng cao, vốn lại chờ công trình, vật liệu trượt giá nhanh, chủ đầu tư cần kiểm tra năng lực nhà thầu, nếu đủ điều kiện có thể mở rộng, tăng tỷ lệ tạm ứng vốn, giúp doanh nghiệp chủ động dự trù vật tư, đối phó với tình hình trượt giá được không?

Trong những tháng còn lại, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các công trình, dự án, nhất là những dự án trọng điểm, là đòi hỏi bức xúc vì nó liên quan chặt chẽ tới tốc độ tăng trưởng kinh tế những năm sau. Chính vì vậy, cùng với thực hiện quyết liệt chủ trương đình hoãn, dãn tiến độ thi công các dự án, công trình chưa cần thiết, không có khả năng thực hiện, cần tập trung sức đẩy nhanh tiến độ các dự án đã bố trí kế hoạch vốn năm 2008. Trong đó, chủ đầu tư tăng cường phối hợp các cơ quan có liên quan khẩn trương tính toán phần chênh lệch giá vật liệu của khối lượng xây dựng đã hoàn thành, nhanh chóng hoàn tất thủ tục để thanh toán kịp thời cho nhà thầu. Ðây là cơ sở để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, giảm bớt khó khăn về vốn cho các đơn vị thi công. Liên sở tài chính-xây dựng các tỉnh, thành phố trong cả nước chủ động tổ chức khảo sát, nắm chắc biến động giá vật tư, vật liệu tại thị trường, thông báo kịp thời hằng tháng để làm cơ sở cho việc thanh toán cũng như kiểm tra, kiểm soát sau này.

PHAN HÙNG (ND)

Share Button