Tăng thuế xuất khẩu thép lên 20%

Share Button
Bộ Tài chính vừa quyết định điều chỉnh thuế xuất khẩu với một số mặt hàng sắt, thép từ 10% lên 20%.

Mức thuế xuất khẩu sẽ tăng lên 20% từ ngày 10/8.

Theo Quyết định 64 do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký, mức thuế suất thuế xuất khẩu với các mặt hàng sắt, phế liệu nấu lại, thép không hợp kim dạng thỏi đúc hoặc dạng thô… sẽ là 20%, thay cho mức thuế 10% hiện hành. Mức thuế này sẽ được áp dụng cho các tờ khai hải quan hàng hoá xuất khẩu đăng ký với cơ quan hải quan kể từ ngày 10/8/2008.

Trước đó, cuối tháng 6, Bộ Tài chính cũng đã điều chỉnh mức thuế xuất khẩu với các mặt hàng này từ 2% lên 10%.

Bộ Tài chính cho biết, việc tăng thuế lần này là nhằm hạn chế làn sóng nhiều doanh nghiệp xuất ngược sắt, thép ra nước ngoài.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trong thời gian qua lượng thép và phôi thép xuất khẩu của Việt Nam đã đạt giá trị 1,17 tỷ USD, trong đó có 400.000 tấn thép tấm, 300.000 tấn phôi nhập về tái xuất và 70.000 tấn phôi sản xuất trong nước xuất đi. Và nếu tình trạng này tiếp diễn thì có khả năng nhu cầu thép cuối năm tăng mạnh, sản xuất thép có nguy cơ thiếu nguyên liệu và phải đẩy mạnh nhập khẩu.

Trao đổi với VnEconomy, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép cho biết, sở dĩ có sự xuất ngược vì giá phôi thép và giá thép trong nước thấp hơn giá của các nước trong khu vực từ 50 – 80 USD, thậm chí đến 100 USD/tấn.

Tuy nhiên, theo ông Cường, tình trạng xuất ngược này chỉ diễn ra mạnh trong tháng 5 và tháng 6, còn hiện tại đã giảm nhiều.

M.Chung(VnEconomy)

Share Button