Thủy điện Tuyên Quang phát điện tổ máy số 2

Share Button
Trưa 30/5, tổ máy số 2 Nhà máy thuỷ điện Tuyên Quang đã chính thức phát điện và hoà vào lưới điện quốc gia, với các thông số kỹ thuật an toàn. Thời gian qua cán bộ, công nhân viên của Công ty cổ phần SOMECO Sông Đà đã ra sức thi đua hoàn thành việc lắp đặt và thí nghiệm máy biến áp lực, lắp đặt tua-bin và thiết bị đo lường thủy lực; hoàn thành lắp đặt và chạy thử nghiệm thiết bị điều khiển bảo vệ tổ máy số 2; lắp hạ rô-to xuống cốc máy phát; hoàn chỉnh các thiết bị phụ trợ, thí nghiệm, hiệu chỉnh và phát điện…


Lắp đặt tổ máy số 3

Trước đó, tổ máy số 1 của Nhà máy đã chính thức hoà vào lưới điện quốc gia từ 31/1 và vận hành ổn định. Với 2 tổ máy đi vào hoạt động, mỗi ngày nhà máy cung cấp gần 4 triệu kW điện phục vụ sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Thủy điện Tuyên Quang là công trình trọng điểm quốc gia, gồm 3 tổ máy, có tổng công suất 342 MW, khởi công tháng 12/2002 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư.

Hồ chứa thủy điện nằm trong địa phận ba tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn với dung tích phòng lũ 1 tỷ m3, trong trường hợp đặc biệt có thể lên đến 1,5 tỷ m3, góp phần phòng, chống lũ cho đồng bằng sông Hồng, thủ đô Hà Nội và nhất là cắt lũ gần như hoàn toàn cho thị xã Tuyên Quang.

Cũng trong thời gian này, Công ty cổ phần SOMECO Sông Đà đã bắt đầu lắp đặt hầm tuốcbin và rôto tổ máy số 3, chuẩn bị phát điện tổ máy này vào cuối tháng 9 tới./.

Share Button