Tổng Công ty Sông Đà hoàn thành nhiều dự án trọng điểm trên toàn quốc

Share Button
Năm 2008, được Chính phủ giao trọng trách vừa là nhà tổng thầu EPC, vừa là trưởng tổ hợp các nhà thầu, Tổng Công ty Sông Đà đã tập trung mọi tiềm lực thiết bị vật tư, xe, máy và nhân lực ưu tiên cao độ cho các công trình trọng điểm quốc gia nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu, bàn giao đưa dự án vào khai thác, vận hành.

Toàn cảnh thuỷ điện Tuyên Quang

Tại các công trình Thuỷ điện Sơn La, Bản Vẽ, Sê San 4, PleiK’rông, Xêkaman 3 v.v… các lực lượng thi công đã hoàn thành tốt nhiều hạng mục chủ yếu để chống và tránh mùa mưa lũ 2008, đảm bảo an toàn cho công trình và thiết bị thi công.

Với vai trò là nhà thầu trọn gói dự án xây dựng Nhà máy thuỷ điện Tuyên Quang, các lực lượng xây lắp của Tổng Công ty đã phát huy cao độ tiềm năng, nội lực của từng đơn vị khi được phân công đảm nhận các hạng mục được giao. ở hạng mục Đập dâng nước trên cao độ 96m, gần 1000 CBCNV các công ty Sông Đà 5, Sông Đà 7 và Sông Đà 8 đã phát huy nhiều sáng kiến, thi công liên tục hơn 100 ngày đêm hoàn thành vượt mức tiến độ chiến dịch lát, rải hơn 1.700 tấn sắt thép và đổ hàng vạn mét khối bê tông bản mặt nhằm bảo vệ an toàn thân đập phía lòng hồ Sông Gâm. Đây là công nghệ mới lần đầu được các lực lượng xây dựng Sông Đà áp dụng đã đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và kỹ mỹ thuật của đơn vị tư vấn – thiết kế đề ra. Một thành công lớn của nhà Tổng thầu Sông Đà trên công trình này đó là việc tự đảm nhiệm lắp đặt, hiệu chỉnh thí nghiệm toàn bộ phần thiết bị của Nhà máy – một công việc mà từ trước đến nay tất thảy đều do những đơn vị chuyên ngành khác phụ trách. Đội ngũ công nhân và kỹ thuật Công ty CP SOMECO Sông Đà đã nhanh chóng nắm bắt công nghệ mới, tìm ra nhiều biện pháp thi công hữu hiệu để tổ hợp và lắp dặt an toàn, thành công hơn 17.500 tấn thiết bị, máy móc cùng với việc tự gia công, chế tạo ngót 2.000 tấn cả thiết bị và kết cấu thép đưa vào vị trí của 3 Tổ máy. Việc hoàn tất và đưa vào phát điện Tổ máy 1 công suất 114MW mở đầu cho dòng điện của Nhà máy phát lên lưới Quốc gia đúng vào dịp đầu xuân mới Mậu Tý đã được Chủ đầu tư và chuyên gia tư vấn thiết kế thoả mãn về yêu cầu tiến độ và đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc của thợ Sông Đà. Theo nhận xét của Chủ dự án này cũng như đại diện nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc HPE cho rằng : Việc hoàn thành công tác lắp thiết bị của cả 3 tổ máy do CTCP SOMECO Sông Đà thi công trong thời gian chưa đầy 10 tháng là một kỷ lục xuất sắc bởi tiến độ công trình đã vượt nhanh hơn nhiều so với nhiều dự án thuỷ điện đã thi công trước nay.

Hình thức bao thầu trọn gói một công trình đã thúc đẩy mạnh mẽ khả năng nội lực, mạnh dạn đột phá phát huy sáng tạo của tập thể CBCNV trên công trình. Nhờ vậy, tiến độ thi công được đẩy nhanh, thực hành tiết kiệm, giảm bớt số lượng nhân công dư thừa, tạo thu nhập nâng cao đời sống người thợ.

Tại công trình xây dựng Thuỷ điện Sơn La, những người thợ Sông Đà đã làm nên điều kỳ diệu, nổi bật là công tác thi công đắp đập bằng phương pháp đổ bê tông đầm lăn. Dù đây là một công nghệ còn rất mới mẻ, nhưng nhiều kíp thợ của các đơn vị thi công từ khâu khai thác, vận chuyển, nghiền, sàng vật liệu cát- đá- sỏi đến khâu vận hành trạm trộn, chuyển lên băng chuyền tự động rót xuống vị trí cho các phương tiện cơ giới lu, lèn đã được sắp xếp thao tác ăn khớp, đồng bộ theo đúng quy trình do Tư vấn- thiết kế nước ngoài đề ra, đem lại hiệu quả cao, đạt tiêu chí chất lượng vượt nhiều thời gian so với quy định. Hơn 1 triệu m3 bê tông đầm lăn chỉ với thời gian chưa đầy 8 tháng trong năm 2008 đã được những người thợ Sông Đà đắp đổ chắc chắn thành công tới cao độ 48m tại Đập dâng công trình Thuỷ điện Sơn La bảo vệ an toàn chống lũ đã lập nên kỳ tích mới vượt mức thời gian thi công so với những dự án tương tự trên thế giới được nhiều chuyên gia các nước tham gia tư vấn- giám sát và nhà cung cấp gói thầu thiết bị hết lòng ca ngợi và thán phục. Vào những ngày cuối cùng trong năm, một sự kiện thành công lớn nữa đã diễn ra vào chiều 23/12/2008. Đó là việc ngăn Sông Đà đợt 2 thắng lợi tại Sơn La, công trình thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á. Để tiến nhành thành công đợt chặn đứng dòng chảy của Sông Đà lần này, ngay từ tháng 11 các lực lượng thi công của Tổng công ty Sông Đà đã tập kết đầy đủ vật liệu, phương tiện tại địa điểm để phục vụ cho công tác ngăn sông. Theo ông Trần Văn Phòng phó ban điều hành Dự án cho biết: công trường đã dự trữ 2.000m3 đá có đường kính 0,9m, 8.000m3 vật liệu lớp lọc, 40.000 m3 đất sét để chống thấm, đã huy động gần 40 xe vận chuyển trọng tải 30 tấn, 10 máy xúc, 8 máy ủi và 4 máy đầm v.v…

Việc ngăn Sông Đà đợt 2 thành công sẽ tạo nhiều thuận lợi để tiếp tục hoàn thiện các khâu nạo vét, chống thấm lòng sông và tiến hành đắp đập, đổ bê tông đầm lăn khối 1 nhằm chống lũ năm 2009 thắng lợi.

Nhiều đơn vị thi công đang lập kế hoạch tập trung lực lượng thợ và phương tiện để hoàn thành bàn giao dứt điểm trước ngày đón Tết Nguyên đán Kỷ Sửu các dự án như đoạn đường Nội Bài- Vĩnh Phúc và đường Quốc lộ 1A đoạn tránh thị xã Hà Tĩnh. Cùng thời điểm này, các công trình Thuỷ điện Nậm Ngần (Hà Giang) và Thuỷ điện Bình Điền (Thừa Thiên Huế) sẽ hoàn thành đưa tổ máy vào vận hành.

Tính đến 20/12/2008, TCT Sông Đà đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế, tài chính, giá trị tổng sản lượng thực hiện 18.215 tỷ đồng- đạt 101,2% kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm, tăng 19% so với năm 2007; lợi nhuận đạt 845 tỷ, nộp ngân sách 730 tỷ vượt 18% so với 2007; giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 27.000 CB-CN với tiền lương bình quân đạt 3,2 triệu đồng/người/tháng.

Tất Lộc

 

Share Button