Trình Chính phủ phương án điều chỉnh giá điện

Share Button
Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu cho VnExpress biết, hai phương án điều chỉnh giá điện mới dự kiến áp dụng trong quý I/2009 vừa trình Chính phủ có mức tăng dự kiến là 8,3% và trên 9% so với hiện hành.

Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu cho hay, các phương án giá điện đã được tính toán trên nhiều yếu tố của tình hình kinh tế hiện nay. Trong đó có yếu tố đầu vào, chỉ số giá CPI và tốc độ tăng trưởng kinh tế…

Giá điện dự kiến tăng 9,8% so với hiện hành. Ảnh: Hoàng Hà.

“Tuy nhiên, phương án cụ thể và thời điểm áp dụng như thế nào sẽ do Chính phủ quyết định”, ông Khu nhấn mạnh.

Cơ quan được giao nhiệm vụ thẩm định phương án giá điện là Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ xem xét các mức giá mà Bộ Công Thương gửi sang trên cơ sở chi phí đầu vào, khả năng chấp nhận của người tiêu dùng và tiến tới mục tiêu trả giá theo cơ chế thị trường theo lộ trình mà Chính phủ đề ra.

Theo một quan chức Bộ Tài chính đợt điều chỉnh giá bán điện lần này sẽ được tính toán rất thận trọng để tránh tác động đến hoạt động sản xuất và tiêu dùng. Trong đó, giá bán điện sẽ được tính toán trên cơ sở giá đầu vào đang giảm mạnh, bao gồm cả giá xăng dầu… đồng thời có chính sách hỗ trợ các hộ gia đình thuộc đối tượng nghèo.

Sau khi các bộ ngành thống nhất ý kiến, Chính phủ sẽ quyết định cuối cùng về phương án giá điện 2009.

Đợt điều chỉnh gần đây nhất được thực hiện từ 1/1/2007, giá điện tăng bình quân 7,6%. Trong đó, giá điện sinh hoạt bậc thang 100 kWh đầu tiên vẫn giữ nguyên mức cũ 550 đồng cho mỗi kWh đối với tất cả các hộ sử dụng. Giá bán buôn điện sinh hoạt nông thôn giữ nguyên mức 390 đồng cho mỗi kWh và giữ nguyên giá trần điện sinh hoạt nông thôn ở mức 700 đồng.

Tuy nhiên từ 101-150 kWh tiếp theo áp dụng mức tăng bậc thang 23%, từ 151- 200 kWh mức tăng 21%; tăng 19% đối với bậc thang 201-300 kWh; tăng 23% đối với bậc thang 301-400 kWh và tăng 27% đối với bậc thang 400 kWh trở lên.

 

Hồng Anh

Share Button