Tuyên Quang tháo gỡ khó khăn về di dân tái định cư thuỷ điện

Share Button
Tuyên Quang đã yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ quyết toán, khắc phục những sự cố của các công trình thuộc Dự án di dân tái định cư thuỷ điện Tuyên Quang và tiến độ thực hiện các dự án trung tâm cụm xã ở khu C huyện Nà Hang, thuộc vùng lòng hồ thuỷ điện này.

UBND huyện Nà Hang là chủ đầu tư 4 trung tâm cụm xã: Yên Hoa, Đà Vị, Phúc Yên, Sơn Phú đang tổ chức thanh toán tiền đền bù, huy động lực lượng tạo mặt bằng giao thông những nơi còn ách tắc; phối hợp với Tổng Công ty Sông Đà đẩy nhanh tiến độ thi công đường tránh ngập. Những tuyến đường do Sở Giao thông – Vận tải làm chủ đầu tư, tỉnh có chủ trương thay đổi đơn vị thi công nếu năng lực của các đơn vị này yếu nhằm đảm bảo thông các tuyến đường tránh ngập ở Na Hang trong tháng 12/2008. Bên cạnh đó, chính quyền các xã vùng tái định cư tổ chức rà soát lại quỹ đất, bổ sung thêm đất canh tác cho các hộ tái định cư đang thiếu đất sản xuất. Tỉnh đốc thúc các chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ quyết toán các dự án di dân tái định cư vào tháng 9/2008.

Theo Ban di dân tái định cư thuỷ điện Tuyên Quang, đến hết tháng 7/2008, toàn tỉnh có 4.000 hộ với 19.883 nhân khẩu di chuyển về 125 điểm tái định cư ở 4 huyện Nà Hang, Chiêm Hoá, Hàm Yên và Yên Sơn. Khoảng 500 tỷ đồng được đầu tư để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật tại các khu tái định cư. Tuy nhiên, chất lượng xây lắp của nhà thầu chưa đạt yêu cầu quy định dẫn đến tình trạng một số hạng mục công trình như nền nhà, đường giao thông bị lún; đường ống và van cấp nước sinh hoạt hư hỏng, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, làm nảy sinh những vấn đề bất cập, gây khó khăn cho đồng bào. Bên cạnh đó, hồ sơ thu hồi giao đất và bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều nơi thực hiện chưa theo đúng quy định nhà nước và của UBND tỉnh, thậm chí có nơi chủ đầu tư chi trả tiền bồi thường vượt dự toán được phê duyệt, chưa được thu hồi. Những tồn tại, yếu kém này xảy ra ở nhiều nơi, đã nhiều lần được các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh và đang được cơ quan, đơn vị chức năng sữa chữa, hoàn thiện.

Theo: Mai Phương

Share Button