VSA kiến nghị Chính phủ tiếp tục giảm thuế xuất khẩu phôi thép

Share Button
Nhận định của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), lượng thép và phôi thép tồn đọng của các doanh nghiệp sản xuất thép trong cả nước đã lên hơn 900 nghìn tấn, tương đương gần 1 tỷ USD. Giá thành sản xuất phôi thép trong nước khoảng 800 USD/tấn, trong khi giá phôi thép thế giới chỉ còn dưới 600 USD/tấn. Một số doanh nghiệp phải ngừng sản xuất từ đầu tháng 9 đến nay như Việt Ý, Vạn Lợi hoặc sản xuất cầm chừng như Việt Hàn, Việt Nhật, Hòa Phát, Thép Việt… Trong lúc khó khăn, giữa doanh nghiệp sản xuất phôi và cán thép chưa có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ, các doanh nghiệp đua nhau hạ giá để thu hồi vốn, khiến ngành thép càng khó khăn, bất lợi hơn.

Sản xuất và tiêu thụ thép giảm mạnh ngoài nguyên nhân kiềm chế lạm phát, siết chặt vốn tín dụng và giãn, hoãn tiến độ một số công trình theo chủ trương của Chính phủ, còn do công tác dự báo thị trường thép của VSA và cơ quan chức năng trong thời gian qua thiếu chính xác, kém linh hoạt và không theo kịp biến động trên thế giới.

VSA thống nhất kiến nghị Chính phủ và các ngành hữu quan điều chỉnh chính sách thuế linh hoạt hơn; xem xét lập quỹ dự trữ phôi thép, đặc biệt là tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm thép từ 8% hiện nay lên 25% để giữ thị phần trong nước; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành có mối liên kết, hợp tác chặt chẽ hơn. Kiến nghị Chính phủ tiếp tục giảm thuế xuất khẩu phôi thép từ 5% hiện nayxuống 2% – 0%; có chính sách tài chính ưu tiên cho các nhà sản xuất phôi thép và các công trình xây dựng, nhằm giải quyết khó khăn về vốn và tạo điều kiện thúc đẩy nhu cầu thép tiêu thụ trong nước.

Tú Uyên

Share Button