Xuân về chung vai vượt qua thử thách

Share Button
Chúng ta đang đứng trước thềm Xuân mới để chia tay năm 2008 và giang rộng vòng tay đón chào Kỷ Sửu với niềm tin và hy vọng.

 

Mùa Xuân mới đang về, thiên nhiên và con người bắt đầu khoác lên mình chiếc áo mới, chiếc áo mùa Xuân gợi cho ta và cả cộng đồng biết bao cảm hứng mới trên con đường thênh thang tiến về phía trước bằng những trí tuệ và hoài bão lớn lao.

Khoác trên mình chiếc áo màu đặc trưng của một thương hiệu lớn, hơn ba mươi nghìn CBCNV của Tổng công ty Sông Đà chúng ta đang hừng hực khí thế bước vào năm mới với sức mạnh của những người “ vượt bão” ngoạn mục thành công. Quả thực năm 2008 là một năm bão táp, đó là cơn bão khủng hoảng tài chính, làm rung chuyển các nền kinh tế mạnh mẽ trên thế giới, kéo theo biến động lớn về giá cả khiến tình trạng lạm phát lên cao, không chỉ khiến cho cả nước phải gồng mình gánh chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mọi hoạt động SXKD và đầu tư của các doanh nghiệp trong nước nói chung và Tổng công ty Sông Đà nói riêng.

Nhìn lại những ngày bão táp đó, cũng là lúc Tổng công ty Sông Đà quyết tâm đồng lòng đi lên từ chính mình bằng sức mạnh nội lực. Những khó khăn thách thức của năm 2008, nói một cách ví von như các chuyên gia kinh tế rằng, có thể đánh gục cả những “ gã khổng lồ “. Không ít các doanh nhgiệp hùng mạnh đã rơi vào tình trạng khủng hoảng, chao đảo vị thế. Song với Sông Đà, là một Tổng công ty Nhà nước có thương hiệu mạnh, có tầm vóc lớn và từng góp phần quan trọng trong lịch sử ngành Xây dựng Việt Nam, Tổng công ty đã nhanh chóng tìm ra một phương cách “ vượt bão “ đầy hiệu quả. Tổng công ty đã trực tiếp lãnh đạo các đơn vị trong tổ hợp để cùng nhau họp bàn đưa ra các giải pháp cấp bách nhằm khắc phục và hạn chế tối đa tầm ảnh hưởng của “ cơn bão tài chính”. Một trong các biện pháp sốc đó là: Đẩy nhanh tiến độ thi công và tập trung mọi nguồn lực vào các dự án đầu tư có hiệu quả, để sớm đưa các dự án vào sản xuất. Dừng ngay việc đầu tư tràn lan vào các dự án không mang lại hiệu quả cao. Sắp xếp và tinh giảm bộ máy quản lý, điều hành tại các đơn vị trong tổ hợp. áp dụng công nghệ thi công tiên tiến để tăng năng suất lao động trên các công trình trọng điểm. Tiết kiệm chi tiêu, tiết kiệm chi phí quản lý, để sử dụng đồng vốn có hiệu quả nhất.

Giờ đây, khi năm 2008 đã khép lại, chúng ta vui mừng phấn khởi chào đón những kết quả rực rỡ đã đạt được trong năm qua với các chỉ tiêu chủ yếu sau:

Tổng giá trị SXKD đạt 103% KH năm; Doanh thu đạt 103% KH năm; Các khoản nộp Nhà nước đạt 104% KH năm; Lợi nhuận đạt 111 % KH năm; Giá trị đầu tư đạt 103% KH năm; Các chỉ tiêu đều tăng cao ( từ 11-25% ) so với thực hiện năm 2007 ( Tổng giá trị SXKD tăng 21%, doanh thu tăng 23%; Các khoản nộp Nhà nước tăng 18%; Lợi nhuận tăng 11%). Sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, đảm bảo tích luỹ phát triển doanh nghiệp; Vốn chủ sở hữu của Tổ hợp đạt 10.000 tỷ đồng và tổng tài sản trên 26.000 tỷ đồng. Đảm bảo việc làm cho 3 vạn CBCNVC với mức thu nhập bình quân trên 3,34 triệu đồng/người/tháng, tăng 25% so với thực hiện năm 2007.

Chúng ta đã hoàn thành các mục tiêu, tiến độ và đảm bảo chất lượng xây lắp tại các công trình trọng điểm: Thuỷ điện Tuyên Quang, Sơn La, Bản Vẽ, Xêkaman 3… Chúng ta đã hoàn thành vượt mức trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm công nghiệp của Tổ hợp, góp phần quan trọng vào việc giải quyết sự thiếu hụt điện năng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Hơn nữa, để chủ động trong định hướng phát triển đi lên của Tổng công ty, chúng ta đã mạnh dạn đầu tư các dự án tại nước ngoài như các dự án Thuỷ điện : Xêkaman 3, Xêkaman 1; Sêkông 3 thượng, hạ lưu; Xêkaman 4; Đắcymơn; Sêbanghiêng 1 và 2 tại Nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào với số vốn đầu tư khoảng 1.717,2 triệu đô la.

Năm 2009!

Vững tin vào khả năng phát huy sức mạnh nội lực, với sự đoàn kết nhất trí cao của tập thể CBCNV trong Tổng công ty.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, của các Bộ ngành, địa phương và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao và sự quan tâm sâu sắc của Bộ Xây dựng, những người thợ Sông Đà hiểu rằng phía trước chúng ta còn rất nhiều thách thức mới đang chờ đợi chúng ta.

Năm 2009 chúng ta phấn đấu thực hiện và hoàn thành kế hoạch SXKD với Tổng giá trị đạt 20.500 tỷ đồng. Doanh thu đạt 17.000 tỷ đồng; Nộp Nhà nước 800 tỷ đồng, giá trị đầu tư là 7.500 tỷ đồng; Lợi nhuận 900 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động trên 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Để biến những con số chỉ tiêu kinh tế năm 2009 trở thành hiện thực chúng ta phải hoàn thành khối lượng: Đào 30 triệu khối đất đá các loại, trong đó đào đá hầm và hồ đạt 8 triệu khối, đổ bê tông được 2,5 triệu m3 bê tông các loại. Sản xuất và tiêu thụ 1,4 tỷ KWh điện năng, sản xuất và tiêu thụ 1,3 triệu tấn xi măng, sản xuất và tiêu thụ 150.000 tấn thép xây dựng. Sản xuất 100.000 tấn phôi thép và hoàn thành bàn giao 75.000 m2 nhà ở. Chúng ta phải hoàn thành và đưa các Nhà máy xi măng Hạ Long, phôi thép Hải Phòng vào vận hành; Phát điện các tổ máy của các Nhà máy thuỷ điện : Pkeikrông, Sê San 4, Bình Điền, Hương Sơn và đưa toà nhà hỗn hợp HH4 – Mỹ Đình vào khai thác và sử dụng. Mặt khác chúng ta sẽ tập trung huy động đủ mọi nguồn lực đảm bảo cho mục tiêu, tiến độ tại các công trình trọng điểm: Thuỷ điện Sơn La, Bản Vẽ, Kêkaman 3, Nậm Chiến, Xêkaman 1, Huội Quảng; Khởi công và ngăn sông Thuỷ điện Xêkaman 1 vào tháng 12 năm 2009.

Chào Xuân đến, đón Xuân về và vui Xuân !

Nhưng tất cả người thợ Sông Đà đều nhận thức rất rõ năm 2009 cũng là năm đầy thách thức và trở ngại rất lớn đối với Tổng công ty Sông Đà, bởi tác động và tầm ảnh hưởng của cơn bão tài chính vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thời cơ và vị thế của Sông Đà được tạo dựng bằng bản lĩnh của người thợ Sông Đà. Chúng ta cùng nhau đoàn kết, đồng lòng quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách để phấn đấu hoàn thành suất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2009.

Một năm mới bắt đầu từ những niềm tin và những nỗ lực mới.

Một năm mới bắt đầu bằng tư duy mới, năng động và hiệu quả.

Tập thể người thợ Sông Đà khi Xuân về chung vai vượt qua thử thách để thắp sáng niềm tin về sự trường tồn và phát triển đi lên.

Tháng 1 năm 2009

Tuỳ bút của Bùi Xuân Việt (Nguyên Chánh Văn phòng TCT Sông Đà)
Share Button