Nhà máy xi măng Hạ Long chính thức khánh thành

Share Button
Ngày 12/5/2010, Công ty Cổ phần xi măng Hạ Long đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành nhà máy chính – nhà máy xi măng Hạ Long tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninhxi mang ha longTới dự Lễ Khánh thành nhà máy có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành; Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam Dương Khánh Toàn; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh Quảng Ninh; đại diện lãnh đạo Tập đoàn F.L.Smidth – Đan Mạch; lãnh đạo các đơn vị là cổ đông chính và các nhà thầu tham gia xây dựng nhà máy; các ông Trịnh Văn Minh – Chủ tịch HĐQT và ông Bùi Văn Luyện – Tổng Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần xi măng Hạ Long.

Phát biểu khai mạc Lễ Khánh thành nhà máy, Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Minh cho biết, Dự án nhà máy xi măng Hạ Long được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 642/QĐ-TTg ngày 05/8/2002 do Cty cổ phần xi măng Hạ Long làm chủ đầu tư với 2 cổ đông chính là Tập đoàn Sông Đà và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Nhà máy có công suất tương đương 2,07 triệu tấn xi măng PCB40/năm cho giai đoạn I và trên 4 triệu tấn xi măng PCB40/năm cho giai đoạn II, gồm Nhà máy chính đặt tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh và Trạm nghiền phía Nam công suất 1,22 triệu tấn xi măng/năm đặt tại khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh. Tổng mức đầu tư của dự án là 6.468 tỷ đồng, trong đó Nhà máy chính 5.068 tỷ đồng, Trạm nghiền phía Nam 1.400 tỷ đồng.

Nằm trong chương trình thực hiện đề án nội địa hóa các sản phẩm cơ khí cho ngành Xi măng Việt Nam vì mục tiêu đạt từ 70 – 75% khối lượng và 40 – 45% giá trị thiết bị thiết kế và chế tạo trong nước cho các nhà máy xi măng. Sáng 29/05/2008, Công ty cổ phần SOMECO Sông Đà đã hoàn thành việc lắp đặt lò nung clinker Nhà máy xi măng Hạ Long.  Someco Sông Đà đảm nhiệm chế tạo trên 10.000 tấn thiết bị các loại đồng thời là nhà tổng thầu lắp thiết bị toàn bộ cho nhà máy xi măng Hạ Long công suất 2,1 triệu tấn /năm tại Hoành Bồ, Quảng Ninh.
Nhà máy xi măng Hạ Long có công suất thiết kế 5.500 tấn clinker/ngày đêm, sử dụng công nghệ của hãng F.L.Smidth -Đan Mạch, sản xuất theo phương pháp khô với hệ thống lò quay hiện đại được khởi công từ tháng 6/2006. Sau 40 tháng nỗ lực thi công, nhà máy đã hoàn thành công tác xây lắp và chính thức đốt lò vào ngày 02/2/2010 và đi vào sản xuất thương mại. Các sản phẩm của nhà máy thời gian qua đã chứng tỏ được sự ổn định và chất lượng, được thị trường và người tiêu dùng chấp nhận, đánh giá cao.

Với hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ đồng bộ, hiện đại của Đan Mạch, nhà máy xi măng Hạ Long sử dụng công nghệ sản xuất xi măng tiên tiến nhất hiện nay. Toàn bộ dây chuyền sản xuất được tự động hóa, tất cả các công đoạn sản xuất được vận hành theo chu trình khép kín, từ khâu nguyên liệu đến xuất thành phẩm đều được kiểm soát chất lượng. Nhà máy được trang bị các hệ thống lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi túi để kiểm soát lượng bụi, lượng khí thải dưới mức cho phép, đảm bảo các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường.

Tại Lễ Khánh thành nhà máy xi măng Hạ Long, ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu tham gia xây dựng nhà máy. Nhà máy xi măng Hạ Long đã góp phần quan trọng vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đầu tư trên cơ sở tận dụng những lợi thế so sánh của tỉnh Quảng Ninh như cảng nước sâu, mỏ đá, mỏ sét chất lượng cao, sử dụng nhiều lao động địa phương và đóng góp cho ngân sách địa phương.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, sự kiện khánh thành nhà máy Xi măng Hạ Long là dấu mốc quan trọng trong chiến lược đầu tư của Tập đoàn Sông Đà. Dự án này là dự án trọng điểm trong quy hoạch phát triển VLXD Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có quy mô công suất lớn, là một trong những nhà máy xi măng hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, có tỷ lệ nội địa hóa cao (trên 60% khối lượng thiết bị), và do chính Tập đoàn Sông Đà làm tổng thầu thi công xây dựng, chế tạo thiết bị tại chỗ và lắp đặt thiết bị – đánh dấu sự trưởng thành của những người thợ Sông Đà.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam bày tỏ sự tin tưởng nhà máy sẽ phát huy tối đa công suất, vận hành an toàn, chất lượng sản phẩm ổn định, đóng góp cho nhu cầu xây dựng của đất nước và góp phần quan trọng trong việc điều tiết cung cầu và bình ổn thị trường xi măng theo chỉ đạo của Chính phủ. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng lưu ý Ban lãnh đạo Nhà máy hết sức chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, giữ gìn cảnh quan của nhà máy, của vịnh Hạ Long – thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng thế giới và là địa điểm du lịch quan trọng của tỉnh Quảng Ninh và của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng bày tỏ sự cám ơn đến Đảng bộ và Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, huyện Hoành Bồ và xã Thống Nhất đã ủng hộ và giúp đỡ Công ty Cổ phần xi măng Hạ Long trong quá trình thực hiện dự án.Để thể hiện sự cám ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đóng góp vào hoạt động xã hội của tỉnh Quảng Ninh, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần xi măng Hạ Long đã quyết định tặng 100 tấn xi măng cho tỉnh Quảng Ninh và 100 tấn xi măng cho huyện Hoành Bồ để giúp các đối tượng chính sách và người nghèo xây dựng nhà ở.

Minh Tuấn
(Theo Trung tâm Thông tin – Bộ Xây dựng)

 

Share Button