Phụ nữ Someco Sông Đà: Vững bước trên đường phát triển và hội nhập

Share Button
Công ty cổ phần SOMECO Sông Đà được thành lập cách nay vừa tròn 6 năm. Đây là đơn vị mang tính đặc thù riêng biệt trong Tập đoàn Sông Đà, với nhiệm vụ chuyên ngành chế tạo và đặt thiết bị cho các nhà máy.

phu nu song da

Tuy 6 năm qua chưa phải là một khoảng thời gian dài, song SOMECO đã lập được nhiều kỳ tích lớn lao, chế tạo và lắp đặt thành công- an toàn- chất lượng các thiết bị cho rất nhiều dự án lớn cấp quốc gia như : Thuỷ điện Tuyên Quang, Thuỷ điện Cần Đơn, Thuỷ điện Sê San 3A, Nhà máy xi măng Hạ Long, v.v….

Tuy là đơn vị có yêu cầu đặc thù nghề nghiệp cao về khoa học kỹ thuật, về khó khăn trong công việc chế tạo và lắp thiết bị to nặng cồng kềnh, nhiều nguy hiểm, gian khổ khi phải lao động tại các vùng sâu vùng xa, nhưng số chị em nữ CNVCLĐ cũng chiếm trên 15% trong tổng số hơn 1300 CBCNVC toàn Công ty. Ngoài lực lượng chị em nữ làm công tác nghiệp vụ văn phòng thì còn khoảng gần 50% chị em tham gia lao động trực tiếp trên các công trường xây dựng; trong số này có rất nhiều chị em là thợ hàn, thợ điện, thợ gia công cơ khí có tay nghề chuyên môn cao. Hầu hết chị em trong Công ty đều tham gia hưởng ứng các chiến dịch thi đua tại các công trình và phong trào “ Vượt khó, học tập, lao động, sáng tạo – Xây dựng gia đình hạnh phúc” do Ban nữ công Công đoàn Xây dựng Việt Nam phát động. Các chị đã không quản ngày – đêm luôn khắc phục mọi khó khăn, lao động sản xuất góp phần cùng tập thể CBCNVCLĐ trong đơn vị hoàn thành tiến độ các hạng mục công trình, sản phẩm; Tham gia hưởng ứng phong trào hướng dẫn kèm cặp kỹ sư, cử nhân mới ra trường, công nhân kỹ thuật bậc cao kèm cặp giúp đỡ công nhân bậc thấp để không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ CNVC trong đơn vị – phong trào được đẩy mạnh trong toàn Công ty. Nhiều chị em được lãnh đạo Công ty tạo điều kiện giúp đỡ cho đi học thêm tại các lớp đại học tại chức, đại học từ xa… Thông qua các phong trào thi đua, chị em đã có nhận thức đúng đắn hơn và tự hoàn thiện mình để xứng đáng là người phụ nữ trong thời đại công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

Số nữ đăng ký kèm cặp công nhân bậc thấp, hướng dẫn các kỹ sư, cử nhân, cao đẳng mới ra trường là 11 người và có 17 người được kèm cặp hướng dẫn. Kết quả là những người được kèm cặp hướng dẫn đã nắm bắt được công việc và tự độc lập hoàn thành công việc được giao một cách khoa học, linh hoạt và có hiệu quả.

Song song với việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác chuyên môn, nữ CNVC lao động SOMECO Sông Đà luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm con hiếu thảo trong gia đình. Đây chính là điều kiện tiên quyết, làm nền tảng tiền đề để chị em giỏi việc nước-đảm việc nhà. Với truyền thống cần cù chịu thương chịu khó, bên cạnh hoàn thành các công việc được giao, các chị em đã lập gia đình còn chủ động sắp xếp thời gian một cách hợp lý, khoa học, làm chỗ dựa vững chắc cho chồng yên tâm công tác trên các công trường nhà máy. Các chị chính là nhân tố quan trọng trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan. Để khẳng định được những thành tích trên, tại buổi báo cáo tổng kết của BCH Công đoàn TCT về thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” giai đoạn 5 năm (2005 – 2009), nữ CBCNV Công ty CP Someco Sông Đà đã đạt được những thành tích xuất sắc, trong số này có trên 10 chị em được Công đoàn XDVN cấp bằng khen và 21 cặp mẹ con ngoan – giỏi được TCT cấp giấy chứng nhận và khen thưởng.

Ban nữ công Công ty cũng thường xuyên duy trì hoạt động Sổ vàng tình nghĩa. Mỗi khi có CBCNVLĐ nào trong Công ty không may gặp tai nạn, ốm đau.., các chị em đều quyên góp giúp đỡ, ủng hộ, động viên kịp thời về tinh thần và vật chất giúp phần nào giảm bớt khó khăn cho những người không may mắn, đồng thời chú trọng quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ và các hoạt động xã hội… Các chị em luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thu xếp ổn định công việc gia đình và xin lãnh đạo đơn vị cho đi học các lớp tại chức, đại học từ xa… Hiện tại số chị em đang theo học thêm là : 09 người.

Trong năm qua, Ban nữ Công của đơn vị đã đi sâu đi sát nắm vững hoàn cảnh từng gia đình CNVC, đề xuất với Công đoàn và thủ trưởng đơn vị trình Hội đồng quản lý quỹ và đã chi cho các gia đình gặp khó khăn với tổng số tiền là 8.800.000đ. Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty cũng kết hợp với Công đoàn các Chi nhánh hưởng ứng các quỹ đền ơn đáp nghĩa và tham gia nhiệt tình các hoạt động từ thiện và đã quyên góp để ủng hộ đồng bào lũ lụt với tổng số tiền là 50.000.000 đồng.

Các cán bộ tổ trưởng, trưởng ban nữ công các cấp tại mỗi bộ phận luôn thường xuyên tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến nữ CNVC-LĐ như bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng là con em của nữ CNVC-LĐ; phối hợp với Đoàn TN tổ chức xét và trao học bổng cho các cháu có thành tích học tập tốt với tổng số tiền là 15.500.000 đồng, đồng thời vào các ngày lễ, Tết đều tổ chức các chương trình ngoại khoá, sinh hoạt hè, và các hoạt động vui chơi giải trí mang tính chất giáo dục nhằm kích thích tinh thần học hỏi và bồi dưỡng năng khiếu cho các cháu./.

Tuyết Anh – Trúc Xinh
Share Button