Đảng bộ SOMECO – 5 năm nhìn lại để trở thành Doanh nghiệp mạnh về chế tạo cơ khí và lắp đặt thiết bị

Share Button

Đảng bộ Công ty cổ phần Someco là tổ chức Đảng cơ sở, trực thuộc Tập đòan Sông Đà, được thành lập từ tháng 2 năm 2004. Đến thời điểm này, Đảng bộ Someco có tổng số 178 Đảng viên hiện đang sinh hoạt tại 8 Chi bộ và 2 Đảng bộ, bộ phận trực thuộc.

Hàng năm, Đảng bộ Công ty đánh giá chất lượng Đảng viên trong các chi, Đảng bộ theo đúng quy định của T.W. Nhiệm kỳ 1 vừa qua, 100% các Chi, Đảng bộ trong Công ty đều đạt tiêu chuẩn trong sạch – vững mạnh.

Ngay sau khi cổ phần hoá, Đảng bộ đã tập trung chỉ đạo công tác sắp xếp, đổi mới hoạt động doanh nghiệp cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và đặt công tác này là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng nhận thức đầy đủ và có hành động cụ thể để nâng cao năng lực cạnh tranh trong cơ chế thị trường, lãnh đạo chuyên môn phối hợp với các đoàn thể, quần chúng thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, kết hợp với việc ban hành quy chế quản lý nội bộ phù hợp với quy luật kinh tế thị trường đã phần lớn xoá bỏ tư duy và biện pháp quản lý của thời kì kinh tế bao cấp trong hầu hết cán bộ công nhân.

Nhiệm kỳ 2005 – 2010 vừa qua, Đảng bộ Someco thực sự là hạt nhân đoàn kết và lãnh đạo cán bộ, đảng viên và quần chúng thực hiện thành công kế hoạch SXKD, công tác xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đảng uỷ Công ty sớm chuyển đổi tư duy, phương pháp lãnh đạo theo mô hình tổ chức Đảng trong Doanh nghiệp cổ phần. Thống nhất việc lãnh đạo công tác sản xuất kinh doanh. Đảng uỷ sắp xếp, bố trí, cân đối, bổ nhiệm cán bộ giữa các đơn vị trong toàn Công ty để đảm bảo sự đồng đều về chất lượng và số lượng cán bộ giữa các đơn vị, nhằm nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng. Khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ .

– Năm 5 qua, tốc độ tăng trưởng giá trị sản lượng bình quân từ năm 2006 – 2010 đạt 28%, so với kế hoạch bình hàng năm. Chất lượng tăng trưởng ổn định thể hiện trên các tiêu chí kinh tế cơ bản như doanh thu, lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu và tỷ lệ trả cổ tức…vv. Tổng giá trị sản lượng thực hiện trong 5 năm là 1.689,09 tỷ đồng so với kế hoạch 5 năm là 1.508,26 tỷ đồng so với năm 2006 đã tăng gấp 3,91 lần.

– Tổng lợi nhuận trước thuế trong kế hoạch 5 năm đạt 100,62 tỷ đồng/ kế hoạch là 65,35 tỷ đồng, tăng 154%. Lợi nhuận tăng mạnh từ mức 3,2 tỷ đồng vào năm 2006 và lên 20,24 tỷ đồng vào năm 2009 và dự kiến năm 2010 là 40,3 tỷ đồng.

Trong những năm tháng khó khăn nhất khi cả nền kinh tế toàn cầu suy giảm, cũng là thời điểm Someco nhận trọng trách làm nhà thầu chính về chế tạo và lắp đặt thiết bị trọn gói tại 2 công trình trọng điểm lớn ở cả 2 miền Nam – Bắc. Tại thuỷ điện Tuyên Quang công suất lớn thứ 2 phía Bắc (342MW), công trình trọng điểm quốc gia, Chính phủ yêu cầu tiến độ phải hoàn thành vào đầu năm 2009. Tại Quảng Ninh, Someco nhận chế tạo và lắp đặt 30.000 tấn thiết bị cho nhà máy xi măng lớn nhất VN tại Hạ Long và trạm nghiền Hiệp Phước (T.P Hồ Chí Minh). Đây là công việc rất mới mẻ, bằng thiết bị công nghệ hiện đại đều do nước ngoài cung cấp. Trước trọng trách to lớn này, Ban chấp hành Đảng bộ Someco đã liên tục họp bàn để phân công người phụ trách, tìm chọn cán bộ quản lý có chuyên môn sâu, có bản lĩnh và có phẩm chất tốt để điều hành dự án, đồng thời điều động luân chuyển cán bộ kỹ thuật, công nhân thạo nghề, đầu tư mua sắm máy móc, phương tiện thi công cần thiết phục vụ kịp thời cho công trình. Với mỗi dự án như vậy, cán bộ, Đảng viên luôn là nòng cốt, gương mẫu phát huy tính tích cực, chủ động khắc phục gian khó để làm đầu tầu, vận động công nhân quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Cũng từ những công trình lớn này mà đội ngũ thợ được rèn luyện, nâng cao tay nghề, trình độ cán bộ quản lý, kỹ thuật được nâng cao.

Trong 4 năm 2006 – 2009 toàn Đảng bộ đã kết nạp được kết nạp 126 Đảng viên mới ngay tại công trường, nhiều tấm gương điển hình trong LĐSX được nhân rộng trong các đợt phát động thi đua học và làm theo tấm gương Hồ chủ tịch, hàng chục người được cất nhắc đề bạt, hoặc được cử đi học các lớp quản lý và cao học. Sau những thành công hết sức ấn tượng tại các dự án trọng điểm cấp Nhà nước mà vị thế, thương hiệu về chế tạo và lắp thiết bị của Someco đã nhanh chóng lan toả, có chỗ đứng trên thị trường cạnh tranh. Từ vài năm nay, Someco luôn được các nhà đầu tư trong nước tín nhiệm, tìm đến để ký kết các hợp đồng về chế tạo và lắp thiết bị trọn gói. Rất nhiều nhà máy thuỷ điện như: TĐ Nậm Mu, Nậm Ngần, Nậm Ly (Hà Giang), thuỷ điện Sê san 3, Yagrai 3, Ea K’rong ron; Trà Xom, thuỷ điện K’rong K’ma (Tây Nguyên). Các nhà máy thuỷ điện Bình Điền, Hương Sơn, Đa Khai (Miền Trung), các thuỷ điện Thác Trắng, Sông Chừng, Mường Kim, Nậm Chiến, Sử pán 2…v..v..đã được thợ lắp máy Someco hoàn thành bàn giao đưa vào vận hành đảm bảo chất lượng an toàn tuyệt đối. Đặc biệt đầu năm 2009 Someco được Tập đoàn Sông Đà tin giao cho làm Tổng thầu lắp đặt toàn bộ thiết bị cho các dự án thuỷ điện lớn tại tỉnh Sê Kông và Atapư (nước CHĐCN Lào).

Trong định hướng chiến lược Đảng bộ Someco mạnh dạn đề ra những quyết sách táo bạo và đã thành công việc cho ra đời và đưa vào hoạt động Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế gồm những kỹ sư chuyên ngành giỏi như: Cơ khí chế tạo, kỹ sư thuỷ lợi, kỹ sư máy động lực trong đó có 02 phó giáo sư, tiến sỹ có trình độ nghiên cứu và hướng dẫn tư vấn thiết kế. Mới đây, Someco đã thành lập chi nhánh thí nghiệm và hiệu chỉnh điện. Tổng giám đốc Công ty, Ông Trần Thanh Sơn khẳng định: Có được 02 đơn vị này, Someco tăng thêm sức mạnh và chủ động trong công tác thi công và nhận thầu trọn gói các dự án. Công ty Someco đã thành công trong đầu tư và tự xây lắp 2 nhà máy thuỷ điện với tổng công suất 20 MW tại Lạng Sơn và Hà Giang, dự kiến đến năm 2011, hai nhà máy này sẽ phát điện thương mại vào lưới quốc gia về mục tiêu của Đảng bộ Someco nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Kỹ sư Nguyễn Anh, bí thư Đảng uỷ – Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: Nhiệm vụ chủ yếu của Someco cần xúc tiến và đẩy mạnh là: Xây dựng và phát triển Cty thành một đơn vị mạnh, đa ngành nghề, trong đó nghề cơ khí chế tạo và lắp máy là chủ đạo nhằm phát triển trở thành ngành nghề mũi nhọn trong Tập đoàn Sông Đà. Xây dựng Công ty thành một nhà thầu EPC về cơ khí lắp máy mạnh về quy mô vốn, thiết bị công nghệ năng lực quản lý tiên tiến, nhân lực chuyên nghiệp. Đa dạng về sản phẩm và thị trường, có khả năng hợp tác và hội nhập thành công với các đối tác trong nước và quốc tế. Cung cấp các sản phẩm đồng bộ, chất lượng cao cho khách hàng. Mặt khác, Someco đang đầu tư xây dựng các Nhà máy điện, đầu tư xây dựng các dự án về nhà ở, khu văn phòng bảo đảm cho sự phát triển ổn định của đơn vị.

Thiết kế chế tạo, cung cấp các thiết bị tiêu chuẩn, phi tiêu chuẩn, chịu áp lực chế tạo thiết bị cơ cấu thuỷ lực, kết cấu thép và lắp máy. Đồng thời thí nghiệm hiệu chỉnh cho các Nhà máy xi măng, hoá chất, kho cảng, các nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện …vv. Ông Nguyễn Anh nhấn mạnh: “Tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng Đảng bộ Công ty trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Các tổ chức Đảng thuộc Đảng bộ thực sự là hạt nhân chính trị, lãnh đạo CB, Đảng viên, CNV thực hiện thắng lợi kế hoạch SXKD, chấp hành đúng các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước”.

Nguyễn Tất Lộc

Share Button